Bạn “bắt buộc” phải đọc bài viết sau nếu không muốn “chết bất ngờ” vì cát lún. Đọc ngay, nhanh đi còn kịp các bạn nhé!

Bạn đang đi cắm trại ở một nơi hoang dã như rừng, biển hay sa mạc, đang suy nghĩ vẫn vơ thì bạn thấy mình dần chìm xuống. Đúng như bạn nghĩ rồi đấy, đó chính là cát lún, và bạn đang phải đối mặt với tử thần nếu không nhanh tay nhanh chân xử lý. Dưới đây sẽ là những điều bạn cần làm khi gặp phải trường hợp sinh tử đó.

1.Nhận biết các vùng có cát lún:

Bạn có thể phòng tránh gặp phải hiện tượng cát lún nếu biết cách nhận biết nó ngay từ lúc đầu. Cát lún không phải là một dạng đất duy nhất, nó có thể được tạo thành ở bất cứ đâu khi nước ngầm trộn lẫn với đất cát, tạo thành hỗn hợp nhão.

Cát lún thường xảy ra ở:

-Bãi thủy triều
-Đầm lầy và các bụi cỏ rậm
-Gần bờ hồ
-Gần các bãi suối ngầm

cat-lun

Để ý những vết gợn sóng:

Luôn phải đề phòng những bề mặt đất có vẻ ướt át, gợn sóng không bình thường trên bề mặt. Nếu để ý kỹ, bạn có thể sẽ thấy được nước rỉ ra từ dưới cát, làm cho cát lún.

cat-lun

 

Kiểm tra mặt đất phía trước với một cây gậy:

Bạn luôn phải mang theo bên mình một cây gậy lớn, có thể là cành cây lớn rắn chắc nếu bạn đi lạc vô rừng. Bạn vừa có thể sử dụng khi không may rơi xuống cát lún, vừa để gõ thử lên mặt đất phía trước để kiểm tra. Một vài giây cho việc dùng gậy thăm dò đường còn hơn là bạn mất cả mấy tiếng vật lộn trong cát lún và có thể nguy hiểm đến tính mạng

cat-lun

 

2.Nếu không may bạn bị kẹt vào hố cát lún, hãy thực hiện những phương thức sau:

Vứt bỏ mọi thứ:

Nếu bạn sa vào cát lún khi đang đeo balô hay thứ gì đó nặng nề, hãy lập tức cởi ra ngay. Vì khối lượng riêng của cơ thể nhẹ hơn cát lún, bạn không thể chìm hoàn toàn trừ khi bạn quá hoảng loạn và vùng vẫy quá nhiều.

cat-lun

 

Hãy di chuyển theo chiều ngang:

Nếu bạn thấy chân mình bị kẹt lại, hãy bước nhanh vài bước ngược lại trước khi cát lún giữ được chân bạn. Thường phải mất một phút để hỗn hợp cát hóa lỏng, vậy hãy thoát chân ra trước khi cát bị lún hoàn toàn. Lưu ý nên bước thành bước nhỏ vì nếu bước một bước lớn, bạn sẽ phải mất một lực lớn hơn, cát sẽ lún nhanh hơn và chân bạn sẽ bị chìm sâu hơn

cat-lun

 

Nằm ngửa ra:

Ngồi xuống và nằm ngửa ra nếu chân bạn đang bị chìm nhanh. Khi bạn nằm xuống, chân bạn sẽ tạo ra một lỗ hổng, giúp cho bạn thoát chân ra nhanh hơn, chúng sẽ nổi lên. Khi ban cảm thấy dễ nhấc chân ra, hãy lăn xa ra khỏi hố cát lún và tránh khỏi sự níu giữ của nó.

cat-lun

 

Đừng vội vã:

Khi gặp phải trường hợp cát lún, những cử động vội vã hay vùng vẫy sẽ làm hại chính bạn mà thôi. Dù bạn làm gì, hãy làm chậm thôi. Việc cử động chậm sẽ ngăn bạn tránh khỏi việc kích động cát lún. Bạn cần phải kiên trì vì sẽ phải mất từ vài phút cho đến vài giờ bạn mới có thể thoát được đám cát lún đó.

cat-lun

 

Hãy thoải mái:

Việc thoải mái và hít thở sâu sẽ giúp bạn bình tĩnh giải quyết vấn đề mà còn khiến bạn dễ nổi hơn. Giữ càng nhiều không khí trong phổi càng tốt, việc chìm xuống là không thể nếu như phổi của bạn chứa đầy không khí.

cat-lun

 

Ngửa lưng bạn và bơi:

Nếu bạn chìm đến hông hoặc cao hơn, hãy ngửa người ra sau, bạn càng phân bố trọng lượng cơ thể ở nhiều chỗ, bạn sẽ càng khó bị chìm. Hãy giữ cơ thể nổi lên bằng lưng đồng thời cẩn thận rút chân bạn lên. Sau khi chân bạn được rút lên, bạn có thể nhích đến chỗ an toàn bằng cách sử dụng cánh tay chuyển động nhẹ nhàng và chầm chậm đẩy cơ thể bạn ngược lại, giống như bơi ngửa. Khi bạn đến gần rìa của bãi cát lún, bạn có thể lăn trên mặt đất cứng.

cat-lun

 

Dùng gậy:

Cây gậy bạn dùng để dò đường có thể giúp bạn trong lúc này đấy. Di chuyển cây gậy đến nơi bạn cảm thấy gần bị lún, nó sẽ giúp bạn giữ được thăng bằng và dừng bị chìm. Cứ như vậy di chuyển người và cây gậy dần dần đến gần rìa của bãi cát lún, bạn đã có thể thoát thân được rồi.

cat-lun

 

Hãy nghỉ ngơi đều đặn:

Việc thoát ra cần nhiều thời gian, rất mệt mỏi và hao tổn sức lực, vì vậy bạn cần làm mộ cách thận trọng, chia nhỏ sức trước khi bạn kiệt quệ vì mất sức.

cat-lun

 

Nếu đi với người khác:

Quá tốt khi bạn đi với người khác, hãy bảo họ dùng sợi dây thừng dài, quăng ra giúp bạn và kéo bạn lên, nếu người đó không đủ sức, hãy bảo họ cột dây vào thân cây để bạn tự kéo mình lên.

Hãy luôn ghi nhớ trong đầu là phải giữ cho đầu óc luôn bình tĩnh và phải dò đường kỹ càng trước khi di chuyển để tránh tình huống đáng tiếc xảy ra nhé!

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online