“Bật mí” những bí ẩn của “dòng chảy xa bờ” – nguy hiểm tiềm tàng có thể cướp đi sinh mạng của bạn bất cứ lúc nào.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (39m) – CDTH06-39

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Không phải tắm biển ở nơi biển yên lặng sóng là an toàn, bởi ở những vùng như thế lại có một nguy hiểm tiềm tàng khác, chính là “dòng chảy xa bờ”. Dòng chảy xa bờ được ví như những hung thần lặng lẽ của biển khơi. Nó còn được gọi với cái tên đáng sợ là Rip current, khiến người ta liên tưởng tới R.I.P, để mô tả độ nguy hiểm của nó.

» Xem thêm: Bật mí những lý do tại sao bạn không được uống nước biển kể cả khi bạn sắp “chết khát” tới nơi rồi!

Để hiểu được mà nguy hiểm đến thế, cũng như phải làm gì để thoát khỏi dòng chảy tử thần ấy, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

dong chay xa bo

Dòng chảy xa bờ là gì?

Dòng chảy xa bờ (tiếng anh: rip current) hay còn gọi là dòng rip, dòng rút bờ là một dòng chảy mạnh từ bờ hướng ra biển. Sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại và chảy ngược ra biển.

dong chay xa bo

.

– Nơi có dòng chảy xa bờ là vùng nước lặng, hầu như không có sóng.
– Có màu sậm hơn bình thường vì nơi đó nước sâu hơn.

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (10m) - ES001-10

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

dong chay xa bo
– Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.
– Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ/ bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

dong chay xa bo

 

Dòng chảy xa bờ được ví như một dòng sông nhỏ sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó xa khỏi bờ và đưa thẳng ra biển. Vận tốc trung bình dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5 m đến 1m/giây, khi đó không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ. Có khi do những thay đổi đột ngột của sóng biển, vận tốc dòng chảy xa bờ có thể lên đến 2,5m/giây, nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi lội Olympic. Dòng chảy xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng 1-3 m. Tuy nhiên, có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét. Chính vì thế mà dòng chảy rút xa bờ là nguy cơ rình rập những ai thích tắm, bơi lội, hoặc lướt sóng ở biển và hồ. Chúng kéo họ ra xa bờ. Cái chết do đuối nước sẽ đến khi họ kiệt sức vì cố bơi ngược dòng chảy.

Dòng chảy rút xa bờ cũng gây nguy hiểm cho những người không biết bơi: một người đứng tắm ở mực nước ngang hông vẫn có thể bị kéo ra xa, bị chết đuối vì không biết bơi hoặc do không mang phao cứu sinh. Phụ thuộc vào địa hình, có những bãi biển thường có dòng chảy rút xa bờ, một vài bãi biển khét tiếng vì thường xuyên có dòng chảy loại này.

Những ai không hiểu rõ về dòng chảy xa bờ thường nghĩ rằng nơi biển lặng là nơi an toàn, nhưng thực ra không phải vậy Mọi người thường hiểu lầm rằng dòng chảy rút xa bờ đủ mạnh để kéo nạn nhân xuống dòng nước sâu, nhưng thật ra dòng chảy này chỉ mạnh khi hoạt động trên mặt nước. Chính vì dòng chảy mạnh trên mặt nước nên nó có khuynh hướng nhấn chìm những đợt sóng khiến người ta nghĩ rằng đây là vùng biển lặng và thu hút nhiều người đến tắm.

dong chay xa bo

– Không nên bơi ngược dòng để vào bờ khi mắc phải dòng chảy xa bờ khi đó bạn sẽ kiệt sức và đuối nước nên nhớ dòng chảy rip chỉ đẩy bạn ra xa chứ không hề nhấn chìm bạn xuống nước.
– Giữ bình tĩnh bơi theo hướng song song với bờ để thoát khỏi dòng chảy, khi đã thoát khỏi nó để tránh mắc phải dòng chảy khác nên nhắm tới nơi có sóng để bơi vào.
– Nếu gặp phải một dòng chảy xiết, và không thể nào bơi thoát khỏi nó, bạn nên thư giãn, thả nổi trên mặt nước hoặc chỉ đứng nước để giữ sức. Dần dần thì dòng chảy rút xa bờ cũng suy yếu, lúc đó bạn bắt đầu bơi chéo góc để thoát khỏi nó mà vào bờ.

dong chay xa bo

Lợi ích

Dòng chảy xa bờ đa phần mang lại nguy hiểm cho con người. Bên cạnh đó, nó cũng mang lại lợi ích như những vận động viên lướt ván và bơi xuồng kayak thường sử dụng dòng chảy rút xa bờ để ra khơi mà không tốn nhiều sức.

» Xem thêm: Hãy “nằm lòng” 8 lưu ý này ngay nếu không muốn “bỏ mạng” khi đi bơi ở biển, sông, hồ.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (39m) – CDTH06-39

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Nội Dung Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online