Sứa đốt không gây đau hay ngứa với cách xử lý “hay ho” dưới đây.

Khi một con bạn, nó phóng ra hàng ngàn cái gai cực nhỏ cắm vào da bạn và giải phóng chất độc. Phần lớn thời gian, chất độc này sẽ gây ra sự khó chịu nhẹ hoặc là một vết mẩn đỏ gây đau.

» Xem thêm: Mùa hè là để đi tắm biển. Nhưng nếu bị chuột rút hoặc bị sứa đốt, bạn sẽ làm gì? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách chữa trị để bạn có một mùa hè “sôi động” nhé!

Trong những trường hợp hiếm gặp, chất độc của sứa có thể gây ra bệnh lý trên khắp cơ thể. Nếu bạn hoặc một người nào đó mà bạn quen biết không may , thì hành động nhanh chóng và quyết đoán sẽ giúp ích cho bạn.

Điều cần phải làm ngay lập tức

1.Biết rõ khi nào cần phải gọi dịch vụ cấp cứu và tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức

Phần lớn những vết sứa đốt không cần đến can thiệp y tế. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc một người nào đó rơi vào những trường hợp sau, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức:

– Bản thân vết đốt bao phủ nhiều hơn phân nửa cánh tay, phân nửa cẳng chân, một phần lớn thân trên hoặc khuôn mặt hoặc cơ quan sinh dục của bạn.

– Vết đốt gây ra những triệu chứng dị ứng nghiêm trọng như khó thở, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, hoặc tim đập nhanh.

sua dot (4)

2.Ra khỏi nước một cách bình tĩnh nhất có thể

Để tránh khả năng tiếp tục bị đốt và bắt đầu sự điều trị, hãy lên bờ ngay khi bạn bị đốt. Khi bạn ra khỏi nước, cố gắng không gãi vùng bị đốt hoặc chạm tay vào nó. Có thể vẫn còn xúc tu cắm vào da bạn, gãi hoặc chạm vào nó sẽ chỉ khiến bạn bị đốt nhiều hơn.

sua dot (5)

3.Cố gắng làm dịu cơn đau bằng giấm trong 30 giây

Giấm được chứng minh có khả năng làm dịu vết đốt từ loài vật. giấm cũng ngăn truyền chất độc vào sâu trong da. Chuyên gia y tế cũng khuyến khích dùng giấm lên vết đốt.

sua dot (1)

 

Loại bỏ xúc tu của sứa ra khỏi da

1.Tuyệt đối giữ yên khi bạn loại bỏ xúc tu

Bạn càng di chuyển nhiều trong lúc cố gắng loại bỏ xúc tu của sứa, thì chất độc càng phát tán nhiều. Dùng nhíp hoặc kẹp để nhổ xức tu chứa độc khỏi da. Không xoa hoặc chà lên xúc tu bởi sẽ khiến da bạn càng thêm nóng rát.

sua dot (2)

2.Vứt bỏ mọi vật liệu đã qua tiếp xúc với tế bào châm ngứa của sứa

Giảm đến mức tối thiểu khả năng bạn vô tình tự đốt chính mình thêm một lần nữa.

sua dot (3)

3.Khi các xúc tu được loại bỏ, dùng thuốc giảm đau để xoa dịu vết đốt

Nếu bạn cảm thấy đau dữ dội, hãy sử dụng loại thuốc giảm đau được khuyến nghị, như paracetamol hoặc ibuprofen.

sua dot (6)

Đó là những gì bạn nên làm ngay để tránh phải những đáng tiếc khi bị sứa biển đốt nhé!

» Xem thêm: Vết thương người cắn còn nguy hiểm hơn gấp trăm lần so với động vật cắn. Làm sao để xử lý khi bị ai đó “cạp”?

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online