Cháy kho hàng, không những gây thiệt hại về của cải mà còn có khả năng gây chết người. Bạn đã biết gì về mối nguy hiểm tiềm tàng này chưa? Hãy đọc bài viết này ngay đi!

Thuyền phao bơm hơi cao cấp Seahawk (4 người) - TPS02

+ Số người cho phép: 4 + Trọng tải tối đa: 400kg + Kích thước mái chèo: chiều dài tay cầm 122cm, chiều rộng mái chèo 18cm +...

Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, các cơ sở sản xuất, các kho hàng hóa được hình thành ngày một nhiều. Vì thế, nguy cơ cháy nổ đối với các cơ sở này cũng ngày càng cao. Thực tế cho thấy, những vụ những năm gần đây xuất hiện càng dày đặc. Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn rõ nét vè kho chứa hàng, hoạt động của kho, nguyên nhân gây cháy và cách phòng ngừa cũng như xử lý khi có đám cháy xảy ra. Hãy tích lũy cho mình càng nhiều kiến thức càng tốt để có thể chuẩn bị trước những trường hợp xấu có thể xảy ra nhé!

» Xem thêm: Ngoài bình chữa cháy, còn có hai loại này cũng có thể giúp bạn chữa cháy. Muốn biết đó là gì, hãy đọc bài viết này.

Đặc điểm kho hàng

-Các kho hàng thường được xây trên các địa điểm như tòa nhà lớn, ở những vùng không gian rộng rãi, bằng phẳng và không gian thông thoáng.

-Hệ thống kho bãi thường được kết nối liên hoàn với cảng biển, sân bay, các đầu mối giao thông để việc lưu thông hàng hóa diễn ra thuận lợi hơn. Đôi khi kho còn được thiết kế để bốc xếp hàng hóa trực tiếp từ nhà ga, sân bay, cảng biển.

-Các kho hàng được thiết kế một hoặc nhiều tầng tùy vào mục đích sử dụng.

-Vật liệu sử dụng có thể là vật liệu khó cháy hoặc không cháy, tuy nhiên cũng có nhiều kho sử dụng những vật liệu dễ cháy như tre, nứa, lá…

-Kho thường có độ kín cáo, ít cửa, cửa ra vào rộng và thường được khóa chắc chắn.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc - Doo Sung, siêu an toàn (9m) – CDTH06-9

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

-Các kho được xây dựng với diện tích rộng hằng trăm, thậm chí hàng nghìn mét vuông. Hệ thống chiếu sáng trong kho được thực hiện chủ yếu bằng hệ thống điện và một phần là do ánh sáng tự nhiên. Đường đi bên trong thường hẹp và vị cản trở bởi hàng hóa và máy móc, thiết bị.

-Hàng hóa trong kho thường nhiều về số lượng và đa dạng về chủng loại, từ nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất, đến các thành phẩm, bán thành phẩm, thậm chí là các loại dung môi, hóa chất và vật liệu gây nổ.

chay kho hang (1)

Nguyên nhân gây cháy

-Các hàng hóa trong kho thường được bảo quản trong các bao bì, thùng chứa, container… Việc xếp hàng hóa theo quy định về khoảng cách an toàn như xếp thành đống, chất cao, phân bố khắp các mặt bằng của kho là điều kiện thuận lợi cho đám cháy phát triểnvà lan từ khu vực này sang khu vực khác, gây nên đám cháy có quy mô lớn.

-Các kho bãi vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, vi phạm trong quá trình xuất nhập, bốc dỡ hàng gây ma sát, phát nhiệt…

-Do công nhân hàn, gia cố bằng cách cắt kim loại,…

-Hàng hóa tự cháy

chay kho hang (1)

-Một số kho lại không có nguồn nước dự trữ nên khi xảy ra cháy nhỏ cũng không có phương tiện chữa cháy, dẫn đến đám cháy lan rộng hơn.

Xử lý đám cháy

Công cuộc xử lý cháy kho bãi diễn ra dài và mất rất nhiều thời gian. Do các kho có độ kín cao, khó để tiếp cận khu vực cháy bên trong.

Cháy kho không những thiệt hại về người mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Do chủng loại hàng hóa đa dạng, khi cháy sẽ sản sinh ra rất nhiều khí độc, có thể gây nổ, không khí bên trong lại vô cùng ngột ngạt và không có lối thoát ra ngoài.

Nếu đám cháy kéo dài, lượng nhiệt tỏa ra lớn, hàng hóa được bảo quản trên các giá, kệ sẽ sụp đổ, gây cản trở việc tiếp cận khu vực xảy ra cháy.

chay kho hang (4)

Do các đặc tính trên, khi thực hiện các hoạt động dập tắt đám cháy kho bãi, ta cần phải chú ý những vấn đề sau:

1.Trinh sát đám cháy

-Xác định có người mắc kẹt bên trong hay không, số lượng, tình trạng của họ

-Biết được hàng hóa bên trong là gì, tính chất của loại hàng hóa, phương pháp đóng gói, vật liệu…

-Biết được cấu trúc nhà kho, kho được xây bằng vật liệu gì, có bao nhiêu tầng, có mấy cửa…

-Tìm ra phương tiện và chất chữa cháy phù hợp với các loại hàng hóa, vì nhiều hàng kị nước, cấm nước sẽ dẫn đến phát nổ hoặc cháy lớn hơn khi ta xịt vòi vào.

-Xác định vị trí cháy

-Dự đoán nguy cơ cháy nổ của các loại hàng hóa, xác định khu vực chứa hàng hóa độc hại để đưa ra ngoài.

-Xét xem có nên phá dỡ cấu trúc của kho để vào trong không, các phương tiện, dụng cụ phá là gì

-Nguồn nước ở đâu cũng như các phương tiện chữa cháy là gì

2.Dập tắt đám cháy

-Đối với các đám cháy có quy mô lớn, hãy phân thành các khu vực “chiến đấu” phù hợp

Khu vực 1: Gồm lực lượng nòng cốt và nhiều dụng cụ nhất, thực hiện công việc ngăn chặn sự phát triển của lửa, tạo điều kiện để tiến hành dập tắt hoàn toàn đám cháy

Khu vực 2: Bảo vệ các bãi hàng đang bị đám cháy đe dọa

Khu vực 3: Dập đám cháy mới phát sinh, bảo vệ các công trình lân cận để không cho đám cháy đe dọa

Song song với việc chữa cháy cần phải huy động các lực lượng, phương tiện để di chuyển hàng ra nơi an toàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc chữa cháy.

Trong quá trình chữa cháy, chỉ huy cần phải đảm bảo các biện pháp an toàn cho cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác chữa cháy và cứu hộ.

» Xem thêm: Những quan điểm sai “tanh bành” sẽ hại bạn khi muốn thoát thân khỏi một đám cháy lớn.

Búa thoát hiểm phá kính đa năng "3 trong 1" siêu việt cho xe ô tô - ES005

✅ Chất liệu: Thân búa bằng nhựa cao cấp, đầu búa và lưỡi dao làm bằng thép siêu cứng, chống gỉ. ✅ Kích thước...

Nội Dung Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online