Hóc dị vật có thể gây chết người, làm sao để tránh?

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (5m) - ES001-5

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Việc bị dẫn đến , gây tử vong là tai nạn không phải hiếm thấy. Dù kích cỡ dị vật nhỏ nhưng nó cũng rất nguy hiểm khi chúng gây tắc đường khí quản, khiến cho oxi không đưa được lên não và chúng ta sẽ tử vong sau đó ít phút.

» Xem thêm: Cứu người đuối nước có thể gây chết người nếu phạm phải sai lầm, bạn đã biết chưa?

Nếu tình trạng này diễn ra trong 5 phút mà không được cứu kịp thời, người bị nạn có thể bị suy hô hấp, dẫn đến tử vong. Vậy làm cách nào để bạn có thể cứu được người bị hóc dị vật mà không ảnh hưởng đến mạng sống của họ? Hãy tham khảo những phương pháp của chuyên gia dưới đây để học hỏi và áp dụng nếu có dịp nhé!

Cách khi gặp người bị hóc dị vật

1. Cần xem xét người bị nạn còn phát ra âm thanh được không. Nếu có, đường thở vẫn chưa bị chặn hoàn toàn nên bạn giúp nạn nhân hãy ho thật mạnh như khạc đờm để thức ăn bật ra.

cuu nguoi bi hoc di vat

2. Dùng ngay nếu nạn nhân không thể phát ra âm thanh.

cuu nguoi bi hoc di vat

Cuộn dây thoát hiểm nhà cao tầng giá rẻ, đảm bảo an toàn tuyệt đối (30m) - ES002-30

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp thép siêu...

3. Thực hiện thủ thuật như sau:

Đầu tiên, bạn dùng 2 tay ôm xung quanh eo của nạn nhân. Hãy đảm bảo rằng 2 tay bạn ôm qua eo ở bên dưới khung xương sườn của người bị nạn.

cuu nguoi bi hoc di vat

Để mặt dưới của nắm tay gần phía trên rốn và dưới ức (vùng thượng vị). Dùng tay còn lại nắm chắc lấy bàn tay kia. Sau đó tiến hành những lần ép bụng riêng rẽ và dứt khoát theo hướng vào trong và lên trên.

cuu nguoi bi hoc di vat

Việc này sẽ gây áp lực lên cơ hoành, đưa không khí lên để đẩy thức ăn ra ngoài. Tiếp tục cho tới khi dị vật gây tắc nghẽn được đánh bật ra. Nếu 5 – 6 lần không thành công trong việc đưa vật thể ra ngoài, bạn cần gọi cấp cứu.

cuu nguoi bi hoc di vat

Nếu người bị hóc là bạn và xung quanh bạn không ai biết làm , bạn có thể “tự xử”

Bạn hãy tự đẩy ép bụng bằng cách đứng tựa lưng vào tường phẳng hoặc gập bụng vào ghế. Sau đó, dùng một bàn tay nắm chặt, tì sát phần ngón cái và ngón trỏ vào vùng bụng phía trên, ngay dưới xương ức (lòng bàn tay úp xuống).

Nắm tay còn lại đấm mạnh vào nắm tay trên bụng theo chiều từ trước ra sau và từ dưới lên từng cái một. Nếu dị vật chưa ra hãy dùng ghế dựa áp phần bụng phía trên rốn lên bờ trên của tấm tựa lưng.

Sau đó dùng sức nặng của thân người gập xuống thành ghế tạo sức ép đẩy không khí từ trong ra, dị vật sẽ bị bắn ra.

cuu nguoi bi hoc di vat

» Xem thêm: “Góp nhặt” những kỹ năng cứu người trong những trường hợp hiếm gặp mà ai cũng cần phải biết.

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (15m) - ES001-15

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online