Những kỹ năng lái xe “bắt buộc phải biết” để an toàn trong mọi trường hợp.

Thuyền phao bơm hơi cao cấp Seahawk (4 người) - TPS02

+ Số người cho phép: 4 + Trọng tải tối đa: 400kg + Kích thước mái chèo: chiều dài tay cầm 122cm, chiều rộng mái chèo 18cm +...

Không quá khó để bạn có thể lái được một chiếc xe ô tô. Nhưng kể cả những bạn vừa mới học lái xe hay những bạn đã lái xe được trong khoảng thời gian dài, bạn cũng có thể mắc phải những lỗi rất “ngớ ngẩn” mà có thể nguy hại cho bản thân.

» Xem thêm: 8 nguyên tắc sống còn bạn cần biết “ngay và luôn” khi đỗ xe trên cao tốc.

Để tránh những điều không hay, biết cách xử lý trong những tình huống nguy hiểm và tạo cảm giác thoải mái hơn khi lái xe, hãy tham khảo ngay những kỹ năng dưới đây, bạn sẽ ngạc nhiên vì hiệu quả mà chúng mang lại đấy.

Đi học một khóa

Mọi người đều có thể tham gia các khóa học bổ sung để nắm vững kỹ năng của mình. Những khóa học lái xe phòng vệ không chỉ dành cho những người mới lái xe mà còn cho cả các tài xế đã có kinh nghiệm. Thông qua những lớp giảng dạy này, bạn có thể học được những mới mà còn có thể đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh khi mà bạn làm chủ được chiếc xe của mình.

ky thuat lai xe chong lai tinh huong nguy hiem

Đạp phanh bằng chân trái (Left-foot braking, một kỹ thuật cao khi lái số tự động)

Bạn có thể sử dụng phanh chân trái để giảm tốc độ trong một số trường hợp, nhưng chủ yếu, nó được sử dụng để giữ trọng lượng ở đầu xe, giúp nó bám chặt đường nhiều hơn trên bề mặt trơn trượt. Đó là lý do tại sao bạn nhìn thấy các vận động viên thường xuyên áp dụng ga và phanh cùng một lúc.

ky thuat lai xe chong lai tinh huong nguy hiem

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (10m) - ES001-10

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Di chuyển cùng tốc độ như các phương tiện khác

Mọi người đều đọc được quy tắc này trong các khóa học lái xe. Nhưng không phải tất cả các tài xế đều làm theo. Lái xe ở tốc thấp hay cao hơn tốc độ các phương tiện giao thông khác là nguy hiểm vì nó có thể gây tại nạn. Đó là lý do tại sao khi chọn tốc độ, đầu tiên bạn nên tính đến mật độ giao thông.

ky thuat lai xe chong lai tinh huong nguy hiem

Giữ đúng vị trí tay trên vô-lăng

Trong nhiều năm, các huấn luyện viên lái xe đã dạy học viên giữ tay trên vô-lăng ở vị trí 10 giờ và 2 giờ. Nhưng trong vài năm gần đây, các huấn luyện viên khuyên nên giữ tay ở vị trí 9 giờ và 3 giờ hoặc 8 giờ và 4 giờ. Điều này giúp bạn kiểm soát tốt hơn khi lái xe. Đây cũng là vị trí tốt nhất để giữ tay của bạn trong thời gian dài.

ky thuat lai xe chong lai tinh huong nguy hiem

Thừa lái (vào cua với tốc độ cao, đầu xe bị đẩy ngang ra ngoài) và thiếu lái (xe vào cua quá nhanh khiến đuôi xe văng ra phía trước)

Thiếu lái xảy ra là do 2 bánh trước mất độ bám với mặt đường. Cách khắc phục tình trạng thiếu lái duy nhất là chúng ta cần giảm tốc độ của chiếc xe để 2 bánh trước có thể lấy lại được độ bám với mặt đường.

Để khắc phục thừa lái chúng ta phải thuần thục kỹ năng đánh lái Countersteer (kỹ năng đánh lái ngược lại hướng xe đang ôm cua với một lượng vừa đủ) để giúp đưa chiếc xe vượt qua khúc cua trong tình trạng bị văng đuôi có kiểm soát và rồi lấy lại độ bám đường khi trở lại chuyển động thẳng sau đó.

ky thuat lai xe chong lai tinh huong nguy hiem

Đỗ đúng chỗ

Nếu bạn có thể đỗ xe ghép tốt, bạn sẽ không sợ bãi đậu xe đông đúc. Ngoài ra, bạn sẽ tự tin hơn khi lùi xe. Tính năng đỗ xe tự động của ô-tô sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

ky thuat lai xe chong lai tinh huong nguy hiem

Quay xe bằng cách giật phanh tay cho xe drift (điều khiển chiếc xe của họ trượt qua một khúc cua)

Kỹ thuật này, giống như kỹ thuật left-foot braking, đòi hỏi phải tập luyện. Ngoài ra, nó có thể hữu ích với bạn chỉ trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu bạn phải bẻ lái nhanh vào mùa đông. Nhưng đừng thực hiện kỹ thuật này trên đường nhựa khô nếu bạn không muốn cào nát lốp xe sớm.

ky thuat lai xe chong lai tinh huong nguy hiem

Sử dụng kỹ thuật giảm tốc chuyển gót-mũi chân hay trả số nhanh (heel-toe downshifting)

Riêng kỹ thuật này khá phức tạp, nhưng rất có ích để vào cua mà không bị khựng máy. Trả số nhanh (tiếng Anh là “heel & toe downshift”) thực hiện trong trường hợp đang đi đường thẳng mà gặp khúc cua, cần giảm tốc và về số. Lúc này việc về số khớp với vòng tua máy và phanh cùng lúc sẽ giúp máy không bị khựng, và khi ra khỏi cua thì xe đã ở sẵn số thấp để tăng tốc.

ky thuat lai xe chong lai tinh huong nguy hiem

Điều chỉnh gương để loại bỏ các điểm mù

Chỉnh gương giữa (gương chiếu hậu trong xe):

Đầu tiên bạn chỉnh gương phía trong sao cho nhìn thấy toàn bộ kính chắn gió phía sau, vị trí ngồi cao sẽ có lợi thế vì có thể cụp gương xuống và tránh được ánh sáng từ bầu trời làm lóa mắt. Cần lưu ý chỉ có ánh mắt di chuyển để quan sát, không nhoài người hay nghiêng đầu khi sử dụng gương chiếu hậu.

Chỉnh gương chiếu hậu phía ngoài xe:

– Cách chỉnh gương có góc nhìn hẹp: Để có thể quan sát được ở phía sau tại vị trí ngồi bình thường với cái liếc mắt các tài xế cần tùy chỉnh gương chiếu hậu 2 bên thành xe theo kiểu: ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang) và xòe ra – cụp vào (theo trục thẳng đứng).

-Chiều ngửa lên – úp xuống: điều chỉnh làm sao có thể nhìn được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.

-Chiều quay ra – quay vào: tài xế nên chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Khoảng 3/4 còn lại hình ảnh bên cạnh sườn xe để người điều khiển xe có thể quan sát được.

ky thuat lai xe chong lai tinh huong nguy hiem

» Xem thêm: Cứu người thoát hiểm khỏi chiếc xe đang cháy, cần phải làm gì?

Cuộn dây thoát hiểm nhà cao tầng giá rẻ, đảm bảo an toàn tuyệt đối (50m) - ES002-50

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp thép siêu...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online