“Bí kíp” giúp bạn và gia đình thoát thân khi “gia trang” xảy xa sự cố cháy ngoài ý muốn.

Vào mùa hè, hỏa hoạn thường xảy ra, đó là khi chập điện do dùng điện quá nhiều, quên tắt lửa bếp, rò khí ga… Nếu xảy ra vào ban ngày, chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện ra và việc thoát hiểm không mấy khó khăn. Tuy nhiên, với những nhà thuộc khu vực đông dân cư, không có cửa hậu, hoặc trường hợp cháy xảy ra vào ban đêm khi mọi người trong nhà ngủ say giấc, ta sẽ làm gì? Bài viết dưới đây sẽ là bí kíp giúp bạn và gia đình thoát thân khi “gia trang” xảy xa sự cố cháy ngoài ý muốn.

1. Hô hoán

Việc đầu tiên là bạn phải hô hoán để mọi người trong nhà biết nếu ban là người phát hiện ra đám cháy. Phải xác định được đã đủ số người chưa, còn thiếu ai không nhé bạn.

ho hoan khi hoa hoan

2. Xác định nơi để chìa khóa mở cửa

Với tình trạng trộm cắp xảy ra nhan nhản hiện nay, việc nhiều nhà khóa cửa bằng vài ba lớp khóa là điều dễ hiểu. Nhưng chính điều đó cũng khiến cho việc thoát thân có chậm hơn đôi chút.

Ta cần phải xác định rõ nơi để chìa khóa, và buổi tối trước khi đi ngủ cần đặt lại chìa khóa ở vị trí cố định để dễ dàng tìm thấy khi gặp bất trắc.

thoat hoa hoan o nha rieng (3)

3. Không gọi điện thoại cho 114

Không nên gọi điện thoại cho cơ quan cứu hộ ngay vì sẽ làm chậm tiến độ thoát thân của bạn và người thân. Nhưng bạn cứ yên tâm vì trong bất kỳ tình huống hỏa hoạn nào, hàng xóm hoặc những người thân sẽ là người gọi điện thoại cho 114.

goi dien thoai 114

4. Không tìm cách dập lửa

Nếu lửa nhỏ bạn thấy có thể dập thì hãy tiến hành dập bằng nước (nếu không phải là cháy do xăng, dầu), hoặc bằng bình chữa cháy.

chay o nha rieng (1)

Nếu lửa to, bạn thấy khó có khả năng dập lửa, không nên tìm cách dập mà phải tính đến cách thoát thân. Sau khi tìm được chìa khóa, hãy nhanh chóng thoát ra ngoài bằng cửa chính

5. Nếu không thoát được bằng cửa chính?

Nếu nhà bạn cháy là do kẻ thủ ác thực hiện, cửa kính chắc chắn sẽ bị khóa, hãy cố gắng vào trong nhà, tìm nơi ít khói, nhanh tay nhúng ướt quần áo và khẩu trang để tránh khí độc và bảo vệ da bạn, tránh xa nguồn cháy càng xa càng tốt.

chay o nha rieng (5)

Để không xảy ra hậu quả đáng tiếc, hãy ghi nhớ những bí kíp trên và hãy luôn trang bị cho nhà bình một bình chữa cháy bạn nhé.

binh chua chay o nha

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online