Trước một trận sóng thần, bạn sẽ làm gì để bảo toàn mạng sống?

Khi đã nhận biết được các dấu hiệu , bạn đã nắm được một nửa mạng sống trong tay. Tuy nhiên, nếu xảy ra bất chợt, nhanh hơn dự kiến của chính phủ thông báo thì chúng ta nên xử lý tình huống ấy như thế nào?

» Xem thêm: Bạn nghĩ mình sẽ chết khi “lạc trôi” một mình giữa biển khơi? Không đâu! Có nhiều người sống được cái tháng trời đó! Bí kíp dưới đây nè, đọc mau!

Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những bước sơ tán cũng như xử lý hậu sóng thần để bản thân bạn có thể đảm bảo an toàn ở mức tối đa.

Sơ tán khi có sóng thần

1.Từ bỏ đồ dùng cá nhân

Nếu một trận sóng thần tấn công, hãy cứu lấy người, không phải tài sản. Cố gắng bỏ lại những vật, tài sản gây vướng víu cản trở trong quá trình sơ tán bởi chúng sẽ làm bạn mất đi thời gian quý báu. Lấy gói vật dụng an toàn, đồ giữ ấm cho bạn, gia đình bạn và rời đi ngay lập tức. Những người sống sót trong trận sống thần hành động nhanh và thường không quan tâm tới việc cố gắng bảo vệ tài sản.

song than

 

2.Di chuyển vào sâu trong nội địa và tới khu đất cao

Điều đầu tiên bạn nên cố gắng làm, nếu có thể là di chuyển “ra khỏi” khu vực ven biển, đầm phá hoặc những vùng nước khác, về phía khu đất cao hơn và thậm chí lên đồi hoặc lên núi. Di chuyển tới khi nào bạn ở khoảng cách hơn 3 km trong đất liền hoặc ở độ cao khoảng 30 m so với mực nước biển.

song than

3.Trèo lên cao

Nếu bạn không thể đi vào sâu trong nội địa vì bị mắc kẹt, hãy trèo lên cao. Mặc dù không lý tưởng cho lắm bởi vì bản thân chỗ bạn trèo lên có thể bị sụp xuống, nhưng nếu không còn lựa chọn nào khác, hãy trèo lên những tòa nhà cao, vững chãi và kiên cố. Hãy trèo cao nhất có thể, thậm chí lên cả mái nhà.

song than

4.Trèo lên một cái cây vững chãi

Là phương sách cuối cùng, nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt và không thể di chuyển sâu vào nội địa và trèo lên một tòa nhà cao, hãy tìm một cái cây cao và vững chãi, trèo lên cao hết mức có thể. Tuy nhiên có rủi ro là cây có thể bị cuốn đi trong trận sóng thần, vì vậy đây thực sự là biện pháp chỉ sử dụng duy nhất nếu không có sự lựa chọn nào khác. Cây càng to khỏe, mọc ở chỗ càng cao, cành càng vững chãi để trú ẩn (bạn có thể ở đó nhiều giờ) thì cơ hội để bạn sống sót càng cao hơn.

song than

5.Phản ứng thật nhanh nếu bạn bị mắc kẹt trong nước

Nếu bạn không sơ tán được mà bị mắc kẹt trong trận sóng thần vì lý do nào đó, có vài điều bạn có thể làm để cố gắng sống sót: Tóm vào cái gì đang nổi. Hãy sử dụng một vật nổi làm phao cứu sinh. Những vật như thân cây, cánh cửa, đồ câu… có thể trôi nổi trên mặt nước cùng với bạn.

song than

Sống sót hậu sóng thần

1.Chống chọi lại với những đợt dư chấn và những đợt sóng còn sót lại

Một trận sóng thần mang theo những con sóng. Có thể có rất nhiều, rất nhiều con sóng kéo dài hàng giờ và sóng sau thậm chí còn lớn hơn sóng trước.

song than

2.Cố gắng nắm bắt những thông tin đáng tin cậy

Nghe đài để cập nhật tình hình. Đừng chỉ tin những lời nói truyền miệng. Tốt hơn là chờ đợi thay vì trở về quá sớm và bị những đợt sóng đang tới tấn công.

song than

 

3.Đợi chính quyền địa phương thông báo rằng “nguy hiểm đã qua”

Chỉ khi ấy bạn mới nên trở về nhà. Bạn có thể tìm hiểu trước cách thức mà chính quyền địa phương đưa ra những thông báo như vậy. Hãy nhớ rằng, các con đường có thể bị hư hại nặng nề do sóng thần và bạn có thể phải tìm những tuyến đường thay thế khác.

song than

4.Cần biết rằng, bạn phải tiếp tục để sống sót kể cả sau trận sóng thần

Sau khi trận sóng thần đã rút đi, sẽ có rất nhiều mảnh vỡ, những tòa nhà bị phá hủy và cơ sở hạ tầng đổ nát. Có thể có cả xác người chết nữa. Nguồn cung nước sạch có thể bị phá hủy. Nguy cơ bệnh tật, hậu chấn tâm lý, buồn đau, đói khát, và bị thương sẽ khiến thời kỳ hậu sóng thần cũng nguy hiểm như đang trong trận sóng thần. Một kế hoạch trong trường hợp khẩn cấp sẽ cần phải xem xét đến hậu quả và những gì bạn cần làm để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng của mình.

song than

5.Tập trung cộng đồng lại sau một kế hoạch tái định cư

Nếu cơ quan có thẩm quyền tại địa phương không đưa ra được kế hoạch hành động, hãy đề nghị họ làm vậy và lập lên một nhóm hành động trong cộng đồng để xem xét kế hoạch hậu sóng thần.

song than

 

» Xem thêm: Các “mẹo” nhận biết động đất mà các bạn cần biết.

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online