7 kỹ năng dành riêng cho bé mà cha mẹ nhất thiết phải dạy con khi cháy ở nhà cao tầng.

Không phải lúc nào các bé cũng ở bên cạnh cha mẹ 24/7 để cha mẹ có thể chăm sóc con. Cha mẹ có thể đi công tác, hoặc bé được gửi ở trường, hoặc ở nhà một mình. Vậy nên, để giữ an toàn cho bé, các bậc phụ huynh nên dạy cho con mình những bài học thiết thực dưới đây để phòng tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Kỹ năng 1

Khi ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy lửa cháy, các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Bắt bé nhớ số điện thoại của các chú là 114.

7 bi kip thoat than (1)

Kỹ năng 2

Nếu kẹt trong đám cháy mà có người lớn ở bên cạnh (như khi bé đang đi học ở trường), các con phải bình tĩnh làm theo hướng dẫn của người lớn có mặt ở đó, không được chạy trước hoặc không được “lì” mà không nghe lời.

Kỹ năng 3

Chỉ cho bé các lối thoát an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra. Dặn bé cố gắng thoát ra càng nhanh càng tốt, tuyệt đối không chần chờ, nán lại lấy đồ đạc hay gọi điện cho cứu hỏa.

Kỹ năng 4

Nếu tòa nhà hay nơi bé đến là tòa nhà cao tầng, hãy dặn đi dặn lại bé không được sử dụng thang máy khi xảy ra cháy vì khi đó, thang máy sẽ dừng lại giữa chừng do bị ngắt điện. Nếu ở gần sân thượng hơn, hãy dạy bé cách di chuyển lên tầng thượng một cách nhanh và an toàn nhất.

day be ky nang (1)

Kỹ năng 5

Để tránh bị ngạt khói, hãy dạy bé di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vãi thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể. Và có thể bé sẽ phải tìm nhà vệ sinh để nhúng nước, sẽ gây nguy hiểm cho bé, vì thế, hãy luôn “thủ” sẵn cho bé trước một chai nước cho những trường hợp bất trắc.

day be ky nang (3)

Kỹ năng 6

Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa, hãy dạy bé dừng lại, nằm xuống và lăn qua lăn lại hoặc lăn tròn để dập lửa.

Kỹ năng 7

Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt kín các khe cửa rồi chui xuống gầm và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường chính là nơi đầu tiên mà lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những nạn nhân bị kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

day-be-ky-nang-1

 

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online