Cách điều chỉnh và bảo quản dây đai an toàn

Đeo dây an toàn là biện pháp hiệu quả nhất để bảo đảm an toàn tính mạng của người công nhân khi ngã cao. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng dây đeo không đúng cách cũng sẽ xảy ra trường hợp tử vong nên người lao động cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

» Xem thêm: Phân biệt dây bảo hộ toàn thân và bán thân.

Việc mang dây an toàn quá rộng hoặc quá chật sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng. Dưới đây sẽ là một số hướng dẫn cách điều chỉnh dây và bảo quản dây an toàn bạn hãy cùng tham khảo.

day dai an toan

Trước hết, chúng tôi sẽ trình bày sơ qua cách sử dụng cho những bạn chưa biết:

Bước 1: Người sử dụng cầm dây và đeo tại vị trí D – ring,  làm sao để giữ cho các quai không bị xoắn lại rồi tiến hành kiểm tra lại một lần nữa cho đúng.

Bước 2: Sau đó, luồn cánh tay qua dây, cố định các quai trên vai và chú ý là các quai vai phải giữ được thẳng, không được kéo vào giữa cơ thể, điều chỉnh các quai dây ở bên hai vai phụ xương chậu nằm ở giữa mông.

Bước 3: Gắn quai ngực vào khóa để cho quai ngực nằm cách nhau khoảng 20 – 25 cm, điều chỉnh cho quai ngực để các quai vai thẳng đứng từ trên xuống, cuộn đầu dây còn thừa thì buộc lại cho gọn.

 

Cách điều chỉnh:

Quai vai: Để muốn chặt thì kéo phần thừa của quai để điều chỉnh cho hợp lý, không quá chặt cũng không quá lõng.

Quai ngực: Mặt chặt thì kéo phần thừa của quai, còn muốn nới lỏng thì nhấn phần thừa của quai ngược vào khóa rồi xê dịch khóa để điều chỉnh, để cố định thì kéo bộ phận chống trượt dọc theo quai vai cho hợp lý.

thu day dai an toan

Cách bảo quản và kiểm tra dây an toàn:

Dây an toàn sau một thời gian không sử dụng nên kiểm tra lại bằng cách treo trọng lượng hoặc thiết bị thử dây chuyên dùng. Trước khi đưa vào sử dụng thì cần kiểm tra toàn bộ hệ thống dây như: phần khóa móc, đường chỉ…xem có bị rò rỉ hoặc đứt dây hay không, nếu thấy nghi ngờ phải kiểm tra lại và có biện pháp sửa chữa hoặc thay thế.

Sau khi thử dây an toàn thì phải ghi rõ lại ngày thử, trọng lượng thử và nhận xét vào sổ theo dõi thử dây an toàn, đồng thời cũng phải đánh dấu vào dây đã thử, nếu dây nào đã được đánh dấu rồi thì bạn mới được sử dụng.

day dai an toan 2

 

Hàng ngày, trước khi làm việc thì người công nhân cần phải tự kiểm tra dây đeo an toàn của mình bằng cách đeo vào người rồi buộc dây vào một vật nào đó thật chắc chắn ở dưới đất chụm chân lại ngả người ra về phía sau xem dây có hiện tượng gì không. Khi sử dụng dây an toàn xong thì không được để ở chỗ ẩm thấp mà phải để chỗ cao, khô ráo và sạch sẽ và phải treo lên, làm xong việc phải cuộn lại cho gọn gàng, để đúng nơi quy định.

» Xem thêm: 3 “tuyệt chiêu” để lựa chọn một sợi dây đai an toàn đạt chuẩn.

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online