Cẩm nang “vàng” giúp bạn sống sót khi xảy ra động đất

Ở Việt Nam thì hầu như ít xảy ra động đất, nhưng nếu bạn đi du lịch ở Nhật Bản hay Hàn Quốc thì sao? Bạn sẽ chấp nhận chịu chết hay sẽ tự cứu lấy bản thân mình?

Nếu bạn muốn tự cứu lấy mình cũng như những người xung quanh, hãy nắm vững ngay 10 quy tắc này.

1.Bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình

Sự rung lắc của cơn động đất chỉ diễn ra trong một vài phút. Trong thời gian đó, hãy nấp dưới những cái bàn vững chắc như bàn ăn, bàn làm việc, hoặc thậm chí là gầm giường… để chống đỡ và bảo vệ đầu mình khỏi những đồ vật bị rơi xuống.

dong dat (9)

dong dat (9)

2.Ngắt các nguồn ga, lò sưởi dầu

Ngay khi bạn cảm thấy động đất, hãy dập ngay những nguồn này, nếu lửa bùng ra, hãy dập tắt ngay lập tức.

Hành động nhanh nhẹn của bạn sẽ ngăn ngừa những thảm họa lớn hơn như hỏa hoạn, cháy nổ… Hãy tạo thói quem ngắt nguồn khí ga ngay cả khi có những trận động đất nhỏ.

3.Tránh vội vã đi khỏi nhà của mình

Thật nguy hiểm khi để vội và đi ra khỏi nhà. Hãy tiến hành kiểm tra cẩn thận tình hình xung quanh và cố gắng hành động một cách bình tĩnh.

4.Mở cửa để đảm bảo lối thoát

Đặc biệt trong những ngôi nhà có kết cấu vững chắc, bê tông cốt sắt…, cửa sẽ có thể bị biến dạng khi động đất và không thể mở ra, bạn có thể bị nhốt trong phòng. Để tránh tình trạng trên, phải mở cửa ngay lập tức để đảm bảo đường thoát ra ngoài.

dong dat (2)

5.Khi ở ngoài đường, bảo vệ đầu và tránh khỏi những vật nguy hiểm

Nếu bạn đang ở ngoài trời, bạn nên bảo vệ mình khỏi những khối bê tông đổ xuống và các đồ vật rơi xuống từ các biển tên cửa hàng, biển quảng cáo, chậu cây trên ban công… Hãy trú ẩn tại tòa nhà an toàn hoặc nơi có không gian ngoài trời rộng.

dong dat (11)

6.Nếu bạn ở cửa hàng lớn, siêu thị, rạp hát hoặc các địa điểm tương tự, hãy nghe theo sự hướng dẫn của nhân viên

Ở những nơi đông người, một vài người có thể hoảng sợ hoặc mất bình tĩnh. Bạn cần tránh để bị hố hoảng theo và cần bình tĩnh để kịp thời xử lý vấn đề.

dong dat (11)

7.Đỗ xe vào lề đường

Lái xe vì những việc cá nhân làm cho sự hỗn loạn trở nên tồi tệ hơn vì việc lái xe có thể bị cấm ở một số nơi. Tốt nhất bạn nên dừng xe lại và bật radio để lắng nghe và có những hành động phù hợp.

dong dat (3)

8.Cẩn thận đá rơi, lở đất, sóng thần

Ở những nơi có động đất lớn thường kéo theo đá rơi, lở đất và thậm chí là sóng thần. Nếu bạn ở những nơi nguy hiểm có thể xảy ra những trường hợp như thế, hãy tìm nơi trú ẩn an toàn ngay.

dong dat (12)

9.Di chuyển đến nơi trú ẩn bằng cách đi bộ, chỉ mang theo những đồ vật cần thiết

Lái xe ô tô có thể gây tắc đường và trở ngại cho xe cứu hỏa, cứu nạn. Vì vậy, thay vì đi ô tô, hãy đi bộ, và tránh mang những vật cồng kềnh, vì nó có thể là vật cản của bạn trong lúc tìm đường thoát thân.

dong dat (13)

dong dat (4)

10.Cố gắng thu thập những thông tin đúng về trận động đất

Trong thảm họa, con người thường có khuynh hướng hiểu nhầm những vấn đề vì tin đồn sai, báo động giả. Hãy cố gắng thu thập thông tin một cách chính xác, được cung cấp bởi các phương tiện thông tin đại chúng, chính quyền sở tại, trạm cứu hỏa và cảnh sát

Cố gắng nhớ kỹ những phương pháp này để có thể bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh bạn nhé!

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online