Chó dữ sẽ không còn là nỗi sợ của bạn nếu bạn biết những kỹ năng dưới đây.

Hãy tưởng tượng bạn đang đi dạo trong công viên hay đang thả bộ trên đường về nhà thì có một con chó lạ gầm gừ và xông đến tấn công bạn bất ngờ. Khi đó, bạn sé làm gì? Thường thì bạn sẽ rất lúng túng và hoảng sợ, không biết xử lý như thế nào trong trường hớp này. Lời khuyên cho bạn, hãy thật sự bình tĩnh và vận dụng những kỹ năng dưới đây để tránh “làm mồi” cho chó.

» Xem thêm: Nếu một ngày không may giáp mặt với một chú chó Pitbull hung dữ, bạn sẽ làm gì để thoát thân? Dưới đây là câu trả lời giành cho bạn!

Khi chó chuẩn bị tấn công

1.Bình tĩnh và đừng sợ hãi

Chó có thể cảm nhận được suy nghĩ của bạn, nỗi sợ hãi của bạn. Nếu nhìn thấy nó mà bạn trở nên kích động, bỏ chạy hoặc la hét, thì đó chính là “chất kích thích”, khiến cho chó cảm thấy “tự tin” hơn khi tấn công bạn.

Việc cần làm là hãy bình tĩnh.

tranh-bi-cho-can

2.Đứng im bất động

Nếu con chó đến gần bạn, hãy trở nên bất động hoàn toàn, giống như một cái cây vậy, và tuyệt đối không được nhìn thẳng vào mắt của nó. Trong nhiều trường hợp, con chó sẽ “mất hứng” và bỏ đi nếu bạn phớt lờ nó.

-Đừng vẫy tay hoặc đá chân vào nó

-Không nhìn thẳng vào mắt nó

-Đứng sang một bên, tránh tầm nhìn của nó nhưng vẫn đảm bảo là bạn vẫn nhìn thấy nó

-Giữ ngón tay của bạn cuộn lại thành nắm đấm để tránh bị nó cắn. Yên tâm đi, con chó có thể đến gần, thậm chí đánh hơi, nhưng nó sẽ không cắn bạn đâu.

tranh-bi-cho-can

 

3.Đừng cố gắng chạy trốn

Chạy trốn có thể đánh thức bản năng săn mồi của con chó. Nó có thể sẽ “nhiệt tình” đuổi theo bạn ngay cả khi ý định ban đầu của nó chỉ là “đùa cho vui” thôi.

tranh-bi-cho-can

Hơn nữa, bạn sẽ chẳng thể nào chạy nhanh hơn một con chó chỉ với việc chạy bộ, thậm chí, ngay cả một chiếc xe đạp cũng chẳng cứu nổi bạn trong một số trường hợp đâu!

 

4.Đánh lạc hướng nó

Chó có bản năng tò mò và đánh hơi nên khi chó vẫn đứng ở đó đe dọa bạn, hãy vất cho nó cái gì đó để nó “nghiên cứu”, trong lúc đó thì bạn âm thầm rút lui nhé.

tranh-bi-cho-can

Khi bị chó tấn công

1.Đối mặt với nó và ra lệnh “Tránh ra”

Khi bạn đã phớt lờ và đánh lạc hướng con chó, nhưng nó tiếp tục hung hăng, thì hãy đối mặt với nó và nghiêm khắc ra lệnh cho nó đi chỗ khác.

– Ra lệnh một cách mạnh mẽ, tự tin.

– Tiếp tục tránh nhìn thẳng trực tiếp vào mắt nó.

– Khi đó, con chó có thể sẽ “thoái chí” hoặc cảm thấy bị đe dọa và bỏ đi.

tranh-bi-cho-can

2.Chiến đấu lại

Nếu con chó bắt đầu cắn, bạn cần phải biết bảo vệ chính mình. Đấm hoặc đá vào cổ họng, mũi, phía sau đầu của nó. Điều này sẽ khiến con chó bị choáng và phân tâm, còn bạn, hãy tận dụng thời gian để tẩu thoát.

Bạn có thể hét to lên để mọi người tới cứu. Tuy nhiên nếu nó tấn công còn dữ dội hơn khi bạn kêu la, hãy dừng ngay việc đó lại

Nếu có cây gậy, bình xịt hơi cay, hãy tận dụng để làm vũ khí chống trả. Tuy nhiên cũng cần tránh đánh trên đỉnh đầu để không làm cho chó hung hăng hơn.

tranh-bi-cho-can

 

3.Sử dụng trọng lượng cơ thể

Hãy đặt toàn bộ trọng lượng cơ thể của bạn lên con vật, ấn một cách đặc biết lên các vùng xương cứng của nó bằng đầu gối hay khủy tay của bạn.

Giữ lấy đầu của nó và tập trung lực vào các vùng như cổ họng hoặc xương sườn, đồng thời cũng phải chú ý giữ cho mình không bị tấn công ngược trở lại.

tranh-bi-cho-can

4.Bảo vệ mặt, ngực và cổ họng

Nếu chẳng may bị ngã xuống đất đang khi chiến đấu, khi đó, vừa khó khăn trong việc chống lại “cơn dại” của chó, những khu vực quan trọng trên cơ thể như đầu và cổ cũng rất dễ bị tấn công.

Đây là những điểm quan trọng nhất trên cơ thể cần phải bảo vệ vì bị cắn ở những khu vực này rất nguy hiểm cho bạn, thậm chí có thể bị tử vong.

Bảo vệ những khu vực quan trọng bằng cách nằm ra đất và cuộn tròn cơ thể lại, đặt bàn tay phía sau đầu để bảo vệ cổ, mặt và đầu. Tuy nhiên, tuyệt đối không được la hét hoặc lăn đi khi những hành động này làm con chó trở nên “sung” hơn.

tranh-bi-cho-can

5.Rút lui một cách âm thầm

Khi chó không còn hứng thú với bạn, hãy từ từ rời khỏi hiện trường vụ tấn công, và tuyệt đối không nên có những cử động đột ngột.

tranh-bi-cho-can

Nếu chẳng may bạn bị cắn, hãy cẩn thận chăm sóc mọi vết thương, bởi ngay cả một vết cắn nhỏ cũng có thể gây nhiễm trùng.

Những bước sơ cứu cho vết cắn

-Rửa sạch vết thương bằng nước ấm và xà phòng

-Sử dụng băng keo vô trùng để băng lại cho vết thương nhỏ và băng gạc cho vùng bị thương lớn

-Nhanh chóng đến các cơ sở y tế để điều trị và tiêm phòng dại kịp thời.

-Chú ý các dấu hiệu nhiễm trùng trên vết thương

-Cần xác định liệu con chó tấn công bạn có bị dại hoặc đã từng tấn công ai trước đó chưa. Hãy gọi điện cho cơ quan chức năng ngay sau khi con chó tấn công bạn để cơ quan xem xét và ngăn nó không làm hại bất cứ ai khác và cho đi xét nghiệm bệnh dại.

tranh-bi-cho-can

» Xem thêm: Sư tử, cọp, beo… nhìn một phát đã thấy đáng sợ, làm sao để đối mặt với những con vật đó đây? Bí kíp giúp bạn “thoát chết” nằm phía dưới đây nè!

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online