Nhìn lại sự việc bảo vệ tòa nhà Carina hy sinh khi cứu người, tại sao không tự cứu mình mà phải bắt người khác hy sinh?

Gậy Bóng Chày Tự Vệ - Đỉnh cao của chất lượng - GBC01

+ Chất liệu: Được làm từ hợp kim thép cao cấp, không bị bóp méo, vô cùng chắc chắn và có độ bền rất cao. Cán gậy...

Sau vụ cháy lớn ở chung cư cao cấp Carina Plaza, người ta ca ngợi và thầm biết ơn lực lượng phòng cháy chữa cháy nhưng có bên cạnh đó, có những người hùng thầm lặng mà chúng ta đã bỏ quên. Đó là những nhân viên bảo vệ trực tại block A của tòa nhà Carina Plaza, trong đó, điển hình là 3 người anh hùng Anh Trần Văn An (43 tuổi, ngụ quận 8) cùng Lê Gia An (21 tuổi, quê Bạc Liêu) và Nguyễn Thanh Sang (22 tuổi, quê Bạc Liêu). Tuy nhiên, thật không may là anh Trần Văn An đã vĩnh viễn nằm lại hiện trường vụ do ngạt khói.

Trong quá trình cứu người bị nạn, không chỉ hỗ trợ cứu dân cư ở tầng 1, Lê Gia An cùng một đồng nghiệp trẻ tuổi khác tên Nguyễn Thanh Sang còn chạy lên tầng 3 tri hô, hướng dẫn mọi người vào lối thoát hiểm để thoát khỏi đám cháy đang ngày một lan rộng.

tu cuu ban than

Hai người bảo vệ trẻ Lê Gia An và Nguyễn Thanh Sang đang hoàng hồn kể lại quá trình cứu người của mình

Là người rành rọt đường đi lối lại trong chung cư nên An đã giúp chỉ đường cho cứu hộ vào cứu cư dân. An đưa ra sáng kiến chia làm 2 đội, 1 đội lo chuyển người già, còn một lo chuyển trẻ em. Cả Sang và An, mỗi người cõng 4 người từ trên lầu xuống dưới đất.

Anh Trần Văn An khi tham gia vào quá trình cứu hộ, vì quá mệt và hít nhiều khí độc nên đã ngất và tử vong vì ngạt khói trên đường tìm và cứu người dân trong hỏa hoạn.

Khi nhìn nhận lại sự việc, ta có thể thấy, anh ấy có thể thoát chết và không phải lâm vào tình cảnh ngạt khói nếu như ý thức của người dân tốt hơn, hệ thống báo động và phòng cháy chữa cháy của chung cư tốt hơn. Và có lẽ sẽ tốt hơn nữa là nếu mỗi người đều có thể tự cứu mình, không nhờ đến các anh phải cứu thì sẽ không có chuyện anh An phải mệt mỏi vì tuổi trung niên phải lên xuống cầu thang nhiều đợt, không phải hít nhiều khí độc dẫn đến tử vong.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (27m) – CDTH06-27

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

tu cuu ban than

Anh Trần Văn An đã mãi mãi nằm lại trong vụ hỏa hoạn, gây tiếc thương cho gia đình cũng như những người dân của chung cư Carina Plaza

Tai nạn này lại hướng sự chú ý của dư luận tới công luận tới công tác phòng cháy chữa cháy cũng như những kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy của người dân. Giải pháp thoát hiểm xin đề ra một số kỹ năng để bạn có thể cứu mạng chính bản thân và gia đình khi xảy ra hỏa hoạn, tránh để người khác phải hy sinh vì mình:

1. Báo cho tất cả mọi người biết có cháy

Phải đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhà biết có cháy – hét lên và tập hợp mọi người lại.

Ở chung cư, hãy cố gắng gõ cửa các nhà xung quanh (nếu chuông báo động không hoạt động)

2. Biết đường thoát

Một trong những điều quan trọng nhất để bạn có thể cứu thoát bản thân cũng như mọi người xung quanh là biết mọi con đường thoát hiểm có ở tòa nhà.

Bởi thế, trong lúc gặp hỏa hoạn, khói bay ngợp trời, thay vì bạn phải hớt hơ hớt hải tìm đường thoát thân để hít phải khí độc thì bạn cứ việc bình tĩnh tiến hành những bước tiếp theo ngay khi đã hình dung trong đầu sơ đồ đường thoát hiểm.

tu cuu ban than

3. Phòng chống khói độc

Khói độc chính là vũ khí giết người lợi hại nhất, bởi hơn 90% người tử vong trong đám cháy không phải là vì lửa mà là vì khói độc. Để bảo vệ bản thân mình, hãy bảo vệ thật tốt mũi của mình.

Nếu nhà bạn đã trang bị sẵn mặt nạ thoát hiểm thì tốt, có thể mở ra sử dụng ngay. Nhưng nếu không có mặt nạ, hãy tận dụng những miếng vải, khẩu trang thấm nước để bịt mũi lại, phòng khói độc.

tu cuu ban than

Áo ngực cũng là một vật cản khí độc rất tốt nếu bạn không có trang bị mặt nạ thoát hiểm

4. Tùy trường hợp mà xác định đường thoát

Với những đám cháy bắt nguồn từ phía trên, hãy chạy xuống những tầng thấp hơn. Nhưng với những đám cháy ở tầng giữa, những người sống ở tầng trên hãy chạy thật nhanh lên sân thượng hoặc chạy ra ban công ở những tầng cao hơn, bịt kín mọi khe hở mà khói có thể bốc vào, những người sống ở tầng dưới thì cố chạy xuống tầng trệt để thoát ra ngoài.

tu cuu ban than

Còn trường hợp cháy tầng hầm, khói độc từ xăng sẽ bốc lên những tầng cao, ta không thể nào chạy thoát ra được khi tìm đường thoát từ tầng 5 trở xuống, hãy cố gắng lên cao hơn, thoát ra ban công và bịt kín mọi lối vào bằng khăn ướt, ra ban công và chờ cứu hỏa tới cứu.

tu cuu ban than

Tầng hầm cháy, xe cộ giờ chỉ còn là khung xe vụn

Khi di chuyển, thay vì cố gắng chạy nhanh, hãy bình tĩnh bò dưới đất nhanh hơn bình thường để tránh ngạt khí. Nhớ là phải luôn luôn đeo mặt nạ, khẩu trang nhúng nước để tránh khói độc.

tu cuu ban than

Với khói bay mù mịt bên ngoài, hãy đóng kín tất cả cửa sổ, vào phòng tắm bật nước, nhúng ướt hết mền, chặn hết khe hở ngăn không cho khói vào nhà, để cho nước chạy, tràn ra ngoài để làm cho căn phòng mát hơn. Nhớ là phải luôn di chuyển thấp dưới sàn nhà nhé.

tu cuu ban than

5. Tìm căn phòng an toàn

Trong bất cứ trận hỏa hoạn chung cư nào sẽ vẫn còn một vài nhánh căn hộ không bị ảnh hưởng. Thường chúng sẽ nằm ở những vùng ít khói, gần khu vực thông thoáng, có gió lùa từ ban công, cửa sổ. Hãy đến những căn phòng này để tránh khói. Có thể bạn không thể thoát được ngay, nhưng bạn có thể sống được và chờ lực lượng cứu hỏa tới cứu.

Với những căn phòng có cửa kính, không mở khóa được, hãy mạnh dạn đập cửa kính để thoáng khí và dễ hít thở hơn.

tu cuu ban than

Thay vì hoảng loạn tìm lối thoát, hãy tìm ngay căn phòng ít bị ảnh hưởng nhất để ẩn nấp

6. Luôn mang theo điện thoại

Bạn có thể bỏ lại tất cả mọi thứ như tiền bạc, tư trang… nhưng điện thoại thì phải luôn mang bên mình nhé. Bạn có thể dùng điện thoại để liên lạc với người thân khi thất lạc nhau, bật đèn pin của điện thoại để ra hiệu cho lực lượng cứu hỏa giải cứu.

tu cuu ban than

7. Không được nhảy ra ngoài

Ở tầng thấp (tầng 1,2) bạn có thể nhảy ra ngoài dưới sự hỗ trợ của đệm. Nếu ở tầng cao hơn, hãy sử dụng thang thoát hiểm, cuộn dây thoát hiểm chứ không phải là dây thừng bện, quần áo bện lại leo xuống nhé!

tu cuu ban than

8. Không quay lại

Bạn nên tìm một nơi an toàn gần nhà để đợi. Nếu còn có người trong nhà, hãy đợi đội lính cứu hỏa tới. Bạn có thể kể với họ về người bị mắc kẹt và họ sẽ tìm người mắc kẹt giúp bạn nhanh hơn.

Nếu quay lại nhà bị cháy, bạn sẽ làm cho những nỗ lực cứu người mất tích của lính cứu hỏa bị chậm lại, đồng thời tự đặt bản thân vào tình huống rất nguy hiểm.

tu cuu ban than

Thấy được hậu quả mà hỏa hoạn mang lại từ vụ , chẳng những gây thương vong cho những người dân nơi đây mà còn kéo theo sự hy sinh của “người hùng thầm lặng” – anh Trần Văn An, các bạn đã biết mình cần phải làm gì chưa? Ngay từ bây giờ, các gia đình nên chuẩn bị sẵn cho mình một bộ dụng cụ, để đề phòng bất trắc có thể xảy ra, kỹ năng thoát hiểm để tự cứu chính mình trước khi người khác tới giúp cũng như không để ai khác phải hy sinh cho mình nhé.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (30m) – CDTH06-30

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online