10 bước “cực kỳ” quan trọng để xử lý những vết bỏng điện nhẹ.

Tình trạng bỏng điện xảy ra khi một người tiếp xúc với nguồn điện. Ví dụ như các thiết bị điện nối đất – và bị dòng điện truyền qua cơ thể. Mức độ bỏng có thể khác nhau từ độ một đến độ ba, tùy vào lượng thời gian tiếp xúc với dòng điện, cường độ và loại dòng điện cũng như hướng của dòng điện truyền qua cơ thể.

» Xem thêm: Kỹ năng xử lý vết bỏng nhanh, đơn giản và hiệu quả mà ai cũng cần phải biết. Bạn đã biết chưa?

Vết bỏng điện có thể sẽ nhiễm trùng và gây nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn 10 bước tiến hành khi bị bỏng nhẹ. Bạn có thể làm theo các bước này để giúp đỡ người thân hoặc những nạn nhân bị bỏng mà bạn gặp trên đường.

1.Cởi quần áo hoặc tháo đồ trang sức ở vị trí bỏng

Ngay cả những vết bỏng nhẹ cũng có thể bị sưng, do đó bạn cần nhanh chóng cởi bỏ quần áo hoặc đồ trang sức gần vết bỏng có khả năng gây rắc rối cho vùng tổn thương

Nếu quần áo dính vào vết bỏng thì đó không phải là vết bỏng nhẹ, và bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Không cố gắng cởi bỏ quần áo dính vào vết bỏng mà nên cắt xung quanh vị trí bị dính, chỉ cởi bỏ những phần không bị dính

xu ly bong nhe

2.Dùng nước mát rửa vùng bị bỏng cho đến khi cảm thấy hết đau

Nước mát sẽ hạ nhiệt độ trên da, thậm chí còn giúp vết bỏng không nặng thêm. Để vùng da bỏng dưới dòng nước lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút. Đừng lo lắng nếu nước không làm dịu đau ngay: thông thường phải cần đến 30 phút mới thấy hiệu quả.

Lưu ý: Không bao giờ dùng đá hoặc nước đá, vì nhiệt độ quá lạnh có thể khiến các mô tổn thương thêm

xu ly bong nhe

3.Rửa tay

Bạn sẽ phải rửa vết bỏng để giảm rủi ro nhiễm trùng. Tuy nhiên, một điều vô cùng quan trọng là phải rửa tay thật kỹ trước khi xử lý vết bỏng, vì các vết phồng rộp khi bị vỡ sẽ rất dễ nhiễm trùng.

xu ly bong nhe

4.Không làm vỡ các vết phồng rộp

Các vết phồng rộp do bỏng không giống các vết phồng do xây xát nhẹ mà bóc ra có thể giúp giảm đau. Không làm vỡ bất cứ vết phồng rộp nào do bỏng; nếu không, nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao.

xu ly bong nhe

5.Rửa sạch vùng bị bỏng

Dùng xà phòng nhẹ dịu và nước mát để rửa vùng da bị bỏng. Xoa xà phòng nhẹ nhàng sao cho không làm vỡ các vết phồng hoặc gây kích ứng da.

xu ly bong nhe

6.Thấm khô da

Chỉ dùng vải sạch để thấm khô da. Không dùng vải chà lên vết bỏng. Tốt nhất là dùng gạc vô trùng nếu sẵn có.

xu ly bong nhe

7.Bôi thuốc mỡ kháng sinh

Bạn có thể dùng các loại thuốc mỡ như Bacitracin hoặc Polysporin mỗi lần rửa vết bỏng. Không xịt kem hoặc thoa bơ lên vết bỏng vì chúng có thể ngăn nhiệt thoát ra ngoài.

xu ly bong nhe

8.Băng vết bỏng

Dùng băng sạch băng lỏng vùng da bỏng. Thay băng mỗi khi bị ướt hoặc bẩn để tránh nhiễm trùng. Tránh băng quá chặt, nếu không bạn sẽ làm vết bỏng tổn thương thêm.

xu ly bong nhe

9.Uống thuốc giảm đau không kê toa

Acetaminophen hoặc ibuprofen có thể giúp làm dịu các triệu chứng đau nhẹ. Sử dụng đúng theo hướng dẫn.

xu ly bong nhe

10.Cân nhắc liên lạc với bác sĩ

Các vết bỏng điện, ngay cả khi có vẻ như bỏng nhẹ, cũng có thể dẫn đến các triệu chứng khiến bạn phải đến bác sĩ. Bạn cần đi khám nếu:

– Cảm thấy chóng mặt hoặc yếu sức
– Cứng khớp hoặc đau cơ
– Lẫn lộn hoặc mất trí nhớ
– Thắc mắc hoặc lo ngại về tình trạng của mình hoặc về cách chăm sóc

xu ly bong nhe

» Xem thêm: Pin điện thoại bỗng dưng phát nổ? Bạn sẽ làm gì để bảo vệ bản thân? Hãy đọc bài viết dưới đây, nó sẽ giúp bạn tránh được nguy hiểm khi tai nạn xảy ra.

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online