6 “bí kíp” giúp bạn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” khi xe bỗng dưng bốc cháy. Xem ngay kẻo lỡ!

Không ai biết được nguy hiểm sẽ đến với mình lúc nào. Có thể là lúc đang đi du lịch, hoặc đang di chuyển bằng xe bus hay xe taxi, xe bất ngờ bị bốc cháy, tai họa không ngờ ập đến. Vậy, bạn sẽ làm gì trong những tình huống bất ngờ như thế này?

» Xem thêm: Bạn sẽ làm gì khi xe máy đang chạy bỗng nhiên bốc cháy dữ dội?

Dưới đây sẽ là 6 bí kíp giúp bạn luôn an toàn, tăng khả năng thoát nạn cho bản thân và mọi người xung quanh, ngay cả khi chiếc xe bạn đang đi bốc cháy ngùn ngụt. Cùng xem nhé!

1.Giữ bình tĩnh

Khi phát hiện xe bị cháy, dù lớn hay nhỏ, bạn vẫn phải bình tĩnh, không được hoảng loạn để đủ tỉnh táo quan sát tình huống bên trong và bên ngoài xe để có thể nghĩ ra các phương án xử lý tối ưu.

xe boc chay (5)

2.Tránh ngạt khí

Trong xe ô tô luôn có những chai nước do các bạn mang theo hay của nhà xe, tài xế… Hãy sử dụng nước làm ướt một chiếc khăn hoặc khẩu trang bạn đang đeo, sau đó dùng nó để bịt mũi, miệng của mình lại. Điều này có thể giúp các bạn không bị ngạt khói, khí CO2… trong khi đang tìm đường thoát ra khỏi xe.

3.Tháo dây an toàn và thoát ra ngoài

Nhanh chóng tháo dây an toàn (nếu có) ngay khi xe gặp sự cố cháy nổ và sau đó tìm đường thoát ra ngoài nhanh chóng. Nếu cửa xe bị kẹt, hãy phá kính. Các bạn có thể sử dụng búa phá kính chuyên dụng để đập vỡ cửa kính hai bên hông xe hoặc dùng cùi chỏ, guốc nhọn hay bất cứ thứ gì đủ cứng và nhọn để tập trung lực phá kính.

xe boc chay (2)

4.Giúp đỡ người khác

Ngay khi đã thoát ra ngoài được, bạn nên giúp đỡ những người ở gần mình nhất để có thể thoát ra cùng. Những vụ cháy xe có tốc độ lan rất nhanh bởi có nhiều vật liệu dễ cháy trên xe như ghế xe, nhiên liệu… Do đó, bạn cần phải thực hiện việc thoát thân và giúp đỡ mọi người một cách nhanh nhất có thể.

xe boc chay (3)

5.Nhanh chóng chạy ra xa khỏi xe

Ngay khi đã cứu người, mọi người cần phải nhanh chóng thoát ra khỏi xe, tránh xa chiếc xe chừng nào càng tốt chừng ấy. Bởi khi cháy, sức nóng từ vụ cháy có thể khiến mọi người bị thương hoặc xe bất ngờ phát nổ.

6.Gọi điện thoại

Nhanh chóng gọi điện thoại cho các cơ quan chức năng như y tế, cứu hỏa và công an để tìm kiếm sự giúp đỡ kịp thời.

xe boc chay (4)

 

» Xem thêm: Xe ô tô bị cháy và không thể thoát thân ra cửa? Đừng lo! Những vật dụng sau đây sẽ giúp bạn.

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online