Các bậc cha mẹ cần dạy trẻ 10 kỹ năng sinh tồn dưới đây để bé tự giải thoát cho bản thân khi gặp phải tình huống nguy hiểm.

Các bậc cha mẹ thường chủ quan khi nghĩ rằng mình không cần dạy gì cho trẻ bởi lúc nào mình cũng sát kè kè bên cạnh con. Nhưng đó hoàn toàn là quan điểm sai lầm. Vì gần đây, những thủ đoạn lừa lọc hết sức tinh vi sẽ khiến bạn không còn đủ tỉnh táo để bảo vệ bé 24/7, cũng như bé cũng có khoảng không gian riêng tư để vui đùa cùng bạn bè. Hãy dạy bé 10 kỹ năng sau đây để bé có thể xử lý trong những tình huống nguy cấp nhất.

» Xem thêm: Những kỹ năng giúp trẻ thoát thân trong vòng “chưa đầy một phút” khi bị bắt cóc

1.Làm gì khi đi lạc

-Dừng ngay tại điểm mình đi lạc

-Nếu nhờ sự giúp đỡ hãy nhờ những người có thể tin tưởng được, như những người mặc đồng phục cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên ở địa điểm mình bị lạc…

-Trường hợp trẻ không có điện thoại, hãy dạy con cách gây tiếng ồn lớn để mọi người cũng như ba mẹ có thể chú ý. Ví dụ như thổi còi, la lớn

ky-nang-sinh-ton

 

2.Xem bản đồ

Với kỹ năng này, bé đi lạc sẽ tự biết cách về nhà của mình mà không cần sự trợ giúp của ai khác.

3. bơi

Bơi là một trong những kỹ năng cần thiết mà cả người lớn cũng như trẻ em đều phải được học để sinh tồn.

ky-nang-sinh-ton

 

4.Dạy trẻ cách sơ cứu vết thương

Với những vết thương đơn giản, không chảy quá nhiều máu, hãy dạy trẻ cách rửa vết thương, khử trùng vết thương, dán băng y tế…

5.Ở nhà một mình

Nguyên tắc là không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ nhưng nếu thấy có người có vẻ cố tình rình rập ở cửa để vào nhà thì trẻ nên bật TV thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để kẻ lạ mặt nghĩ trong nhà có người lớn.

ky-nang-sinh-ton

 

6.Khi bố mẹ gặp sự cố như bị bất tỉnh hoặc gặp tai nạn

Dạy trẻ ghi nhớ số cấp cứu, cứu hỏa, cảnh sát… để trẻ gọi lúc bạn gặp nạn.

Dạy trẻ cách gọi điện tới số gọi cấp cứu khi cần, nếu dùng điện thoại di động thì để loa để vừa nói được, vừa có thể giúp đỡ bố/mẹ, người đang ở trong trạng thái bị thương chẳng hạn.

7.Xác định thực phẩm nào ăn được trong trường hợp cần sống sót

Không phải đi đâu xa, thiết thực nhất là ngay tại trong nhà, nhiều trẻ ở thành phố hoàn toàn lúng túng khi bị đói lúc chỉ có một mình.

Dạy chúng xác định thực phẩm trông như thế nào là đã hỏng, mốc, không còn có thể ăn được (trong sinh hoạt hàng ngày).

Nếu ai sống ở môi trường có đất đai, gần thiên nhiên thì dạy con cách nhận diện, xác định nguồn thực phẩm từ cây quả, thảo dược.

ky-nang-sinh-ton

 

8.Dạy chúng các thao tác thoát hiểm khi có hỏa hoạn, động đất

Trong trường hợp nguy cập nhất, phải lánh nạn thì cố gắng nhặt theo thứ cần kíp nhất, như điện thoại, chai nước (đồ ăn, đèn pin, nếu có thể), vật dụng nào gây tiếng ồn như còi…

Hãy dạy trẻ những cách phòng chống khí độc khi tòa nhà bị cháy hoặc núp như thế nào khi xảy ra động đất nữa nhé!

ky-nang-sinh-ton

 

9.Dạy trẻ cách đi đường một mình an toàn

– Dặn con cố gắng tránh đi vào toilet ở nơi công cộng một mình, nếu có bạn đi cùng thì cũng không la cà lâu ở bên trong. Nếu có anh, chị, em thì luôn đi với nhau, trông chừng nhau ở những nơi thế này.

– Dạy trẻ không nhận bất cứ món đồ ăn nào từ người lạ, không nói chuyện. Ở trường, ngoài giáo viên ra, không được phép nói chuyện hay tiết lộ thông tin cho người lạ nào khác.

– Trường hợp bỗng bị kẻ nào lôi đi mà không thể bỏ chạy được vì bị túm giữ thì kháng cự bằng cách đu chặt lấy chân kẻ gian, cố gắng nằm xoài ra đất, dùng sức nặng của cơ thể mình víu xuống và kêu gào hết sức có thể, để cản trở việc kẻ gian di chuyển (như lôi vào xe).

10.Dạy trẻ những kỹ năng khác, ít khẩn cấp hơn

Ví dụ như nhóm lửa, cách làm chín thực phẩm một cách đơn giản, mở nắp hộp đồ ăn (ở nước ngoài), cách dùng tấm khăn, vải để lọc nước bẩn và đun chín ở trường hợp bị khát ở nơi không có nước sạch, cách dựng lều hoặc che phủ kín toàn thân để ngủ mà không bị muỗi…

» Xem thêm: Học “ngay là luôn” “quy tắc đồ lót” để giúp trẻ của bạn tránh bị xâm hại tình dục.

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online