Những kỹ năng giúp trẻ thoát thân trong vòng “chưa đầy một phút” khi bị bắt cóc

Bắt cóc trẻ em là một vấn nạn đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Số vụ bắt cóc trẻ em ngày càng tăng với thủ đoạn vô cùng tinh vi và khó lường. Hằng năm, ở nước ta có tới hằng trăm vụ trẻ em mất tích vì bị mua bán, bắt cóc và bán ra nước ngoài. Cứ 1 tuần thì lại có đến 2-3 trẻ em bị mất tích.

» Xem thêm: Bố mẹ nên dạy bé 3 động tác này, bé sẽ 99% là sẽ thoát khi bị bắt cóc đấy 

Theo thống kê cho thấy, trong 84% các vụ bắt cóc thất bại, trẻ thoát được nhờ hành động của chính mình thì 35% là trẻ chủ động chống cự, 49% là bỏ chạy. Vì vậy, hãy trang bị cho trẻ những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để bảo vệ chính mình khi không may gặp phải tình huống xấu.

Phần lớn, có khả năng rất lớn là trẻ sẽ bị trói khi bị bắt cóc. Hành động này khiến cho trẻ không thể hành động được gì. Chính vì vậy, kỹ năng đầu tiên mà cha mẹ cần dạy cho trẻ chính là kỹ năng cởi trói

bat coc 1

Những phương tiện kẻ xấu hay dùng để trói nạn nhân chính là dây thừng, băng dính hay dây zip. Dù là với vật dụng nào thì trẻ cũng có thể thoát ra được nếu biết cách. Trước tiên, hãy dạy trẻ cách đánh lừa kẻ xấu trước khi bị trói.
– Hãy đưa tay chịu trói: trẻ chụm tay lại, khuỳnh cổ tay lại hoặc để tay bắt chéo và hơi gồng tay lên, khi đó, cơ bắp và gân sẽ khiến bàn tay to ra. Sau khi kẻ xấu lơ là, trẻ thả lỏng tay là có thể thoát được.

bat coc

– Nếu kẻ xấu không bị lừa: các thủ thuật sau đây sẽ giúp trẻ cởi dây trói
Với dây zip: trẻ đưa tay quá đầu rồi đập xuống thật mạnh theo hướng cổ tay mở ra, khuỷu tay đánh về phía sau. Dây zip bằng nhựa, dù rất chắc chắn nhưng nếu làm theo cách này, phần khóa kéo của dây khóa sẽ bị gãy một cách dễ dàng. Cố gắng thít phần khóa chặt lại, bởi càng chặt thì chốt khóa càng dễ gãy và trẻ dễ dàng thoát ra ngoài.

bat coc 9

Với băng dính: Trẻ giơ tay lên cao quá đầu, khuỷu tay gập về phía sau lưng, sau đó vung 2 tay thật mạnh sang 2 bên là có thể làm bung đoạn băng dính ở cổ tay

bat coc 6

Với dây thừng: Trẻ nắm chặt bàn tay lại (như kiểu nắm đấm) sau đó, sẽ đặt 2 bàn tay úp vào với nhau. Như vậy, trông trẻ có vẻ rất hợp tác với kẻ bắt cóc, nhưng thực chất, chính việc nắm tay và úp tay vào với nhau đã giúp tạo một khoảng trống giữa 2 phần cổ tay của trẻ. Và khi kẻ xấu đi, hãy xoay xoay cổ tay của mình nhiều lần. Khi đã đạt được độ giãn mong muốn của sợi dây, trẻ sẽ dùng răng kéo 1 sợi dây vòng qua 1 cổ tay của mình và tiếp tục làm vậy cho đến khi tay có thể rút ra khỏi sợi dây.

bat coc 7

Khi bị kẻ xấu tiếp cận, hãy dạy trẻ học cách la lớn đồng thời giãy giụa khi bị kẻ bắt cóc lôi đi. Sau đó dùng tay, dùng chân tấn công lại kẻ bắt cóc mọi lúc có thể. Các vị trí tấn công có thể là ở đầu gối, chân và vùng nhạy cảm của hắn.

bat coc 10

Cắn cũng là cách để trẻ tấn công kẻ bắt cóc. Đây là cách khiến cho kẻ bắt cóc đau và lơ đi trẻ, trẻ có thể lợi dụng để chạy trốn

bat coc 4

Trẻ cũng có thể nằm ra sàn và dùng chân tấn công liên tục vào đầu và mặt của kẻ bắt cóc. Kỹ năng này không chỉ giúp trẻ kéo dài thời gian hơn mà còn tăng cơ hội có thể vùng lên chạy thoát.

bat coc 3

Kỹ năng đối phó kẻ xấu trong thang máy

Hãy dặn trẻ chú ý đến hành vi của người lạ khi ở một mình trong thang máy. Nếu có gì kỳ lạ thì cách thông minh nhất là bấm dừng lại ở tất cả các tầng và kêu cứu. chắc chắn sẽ không ai dám tấn công trẻ khi mà cửa mang máy cứ liên tục mở.bat coc 5

 

» Xem thêm: Làm sao để con bạn thoát khỏi “yêu râu xanh”?

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online