Cách xác định mức độ bỏng và cách xử lý vết bỏng ở mức nhẹ (độ 1) ở bàn tay

Khi nấu nướng hay sử dụng đồ gia dụng như bàn ủi, máy đun nước…, bạn có thể dễ dàng bị bỏng nếu không cẩn thận. Có những vết bỏng nhẹ, mau lành và không cần có sự can thiệp của y tế nhưng cũng có những vết bỏng nặng, rất cần phải có sự chăm sóc của các bác sĩ.

» Xem thêm: Kỹ năng xử lý vết bỏng nhanh, đơn giản và hiệu quả mà ai cũng cần phải biết. Bạn đã biết chưa?

Vậy, làm gì để biết vết bỏng của bạn ở mức độ nào và cách chăm sóc vết thương bỏng làm sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có nắm được những kiến thức cần thiết cho bản thân nhé!

Đánh giá tình hình

1.Đảm bảo an toàn cho môi trường

Ngay khi bị bỏng, bạn cần ngưng việc đang làm. Đảm bảo cho môi trường an toàn bằng cách tắt lửa để không ai bị thương nữa. Nếu ngọn lửa bùng cháy không kiểm soát được, bạn phải chạy ra ngoài càng nhanh càng tốt và gọi cấp cứu.

Nếu là vết bỏng hóa chất, bạn ngưng lại và làm sạch khu vực để đảm bảo an toàn. Loại bỏ hóa chất khỏi da nếu có thể. Dùng bàn chải khô để phủi hóa chất khô hoặc rửa vết bỏng bằng nước lạnh

Nếu bị bỏng do điện, bạn ngắt nguồn điện và tránh khỏi dây điện

bong do 1

2.Gọi điện cầu cứu

Nếu lửa bùng cháy trong nhà không kiểm soát được, gọi số 114 ngay lập tức. Trường hợp bỏng do điện hoặc nếu vết bỏng là do điện cao thế hay sét đánh, hãy gọi ngay số 115.

Nếu không chắc đường dây điện có còn điện hay không, bạn không được chạm trực tiếp vào đó. Bạn chỉ có thể chạm vào dây điện bằng vật khô và cách điện như một mẩu gỗ hoặc nhựa

bong do 1

3.Đánh giá vết bỏng ở bàn tay

Xem xét vết bỏng ở bàn tay để đánh giá mức độ tổn thương. Lưu ý vị trí vết bỏng ở bàn tay. Nhìn vào hình dạng của vết bỏng và để ý đến các đặc điểm cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn xác định mức độ bỏng. Các vết bỏng được phân thành độ một, độ hai và độ ba, tùy vào độ sâu của vết bỏng.

Nếu bạn bị bỏng vòng quanh các ngón tay (nghĩa là vết bỏng bao xung quanh nhiều ngón tay), bạn phải tìm trợ giúp y tế ngay. Kiểu bỏng như vậy có thể cản trở lưu thông máu, và các ca nặng có thể phải cắt bỏ các ngón tay nếu không được chữa trị.

bong do 1

Chăm sóc Vết bỏng độ một

1.Xác định vết bỏng độ một

Bỏng độ một chỉ tác động đến lớp ngoài cùng của da, lớp biểu bì. Vết bỏng độ một hơi sưng, đỏ và cũng gây đau. Khi ấn lên da, vết bỏng có thể đổi màu trắng trong vài giây sau khi thôi ấn. Nếu vết bỏng không bị phồng giộp hay rách mà chỉ đỏ bên ngoài da thì đó là vết bỏng độ một.

Không dùng nước đá vì có thể dẫn đến bỏng lạnh vùng da bị bỏng nếu để trên da quá lâu. Ngoài ra, việc đặt đá lạnh lên vùng da xung quanh vết bỏng có thể cũng gây tổn thương cho vùng da đó

bong do 1

2.Tháo đồ trang sức

Vết bỏng có thể bị sưng khiến cho các đồ trang sức đang đeo trên vùng da bị bỏng sẽ gắn chặt vào da, ngăn cản việc tuần hoàn máu hoặc ấn sâu vào da. Bạn cần tháo hết các đồ trang sức trên bàn tay bị bỏng như nhẫn hoặc vòng đeo tay.

bong do 1

3.Bôi lô hội hoặc thuốc mỡ trị bỏng

Nếu có cây lô hội, bạn bẻ một trong những nhánh mọc thấp gần giữa thân cây. Cắt hết gai và chẻ dọc nhánh lá, sau đó bôi phần gel của cây trực tiếp lên vết bỏng. Nó sẽ giúp làm mát ngay tức thì. Đây là một cách hữu hiệu để chữa vết bỏng độ một.

bong do 1

4.Uống thuốc giảm đau nếu cần thiết

Các hoạt chất giảm đau không cần kê toa như acetaminophen (Tylenol), naproxen (Aleve), hoặc ibuprofen (Advil, Motrin) đều được coi là an toàn khi dùng trong thời gian ngắn.

bong do 1

5.Theo dõi vết bỏng

Vết bỏng có thể xấu đi sau vài giờ. Sau khi rửa và xử lý vết bỏng, bạn nên theo dõi vết bỏng để đảm bảo nó không trở thành vết bỏng độ hai. Nếu xảy ra trường hợp đó, bạn cần tìm sự chăm sóc y tế.

bong do 1

» Xem thêm: Vết thương bị nhiễm trùng sẽ vô cùng nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho tính mạng, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online