Thoát chết “trong gang tấc” với những kỹ năng sơ cứu cơ bản mà không phải ai cũng biết.

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (5m) - ES001-5

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Tai nạn lúc nào cũng có thể xảy ra, khi mà ta lơ là nhất, vì thế, nắm vững một vài thật sự rất cần thiết để thoát chết hoặc cứu người trong những tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, giữa nhiều phương pháp, sách vở có, truyền miệng có, thì bạn không thể kiểm định được cái nào là đúng, cái nào là sai.

» Xem thêm: Bạn có muốn cứu sống người khi gặp tai nạn không? Nếu muốn thì phải học ngay phương pháp CPR này ngay đi.

Rất có thể, những cách mà bạn cho là đúng lại hóa ra sai hoàn toàn. Để chắc chắn hơn, hãy xem ngay 10 kỹ năng sơ cứu cơ bản “chuẩn không cần chỉnh” dưới đây để biết chính xác ta nên làm gì trong một số tình huống nhất định nhé!

so cuu co ban

Kiểm tra xem đối tượng có đang ở trạng thái nguy cấp hay không

Kiểm tra nhịp đập của tim, hơi thở, và xem kích thước đồng tử có thay đổi khi ánh sáng thay đổi không. Thông thường đồng tử sẽ co lại khi gặp ánh sáng. Nếu các dấu hiệu trên đều có vấn đề, thì ngay lập tức phải tiến hành hồi sức tim phổi bằng cách thổi ngạt và ấn tim ngoài lồng ngực.

so cuu co ban

1. Bị thương, chảy máu nhiều

Sai lầm thường gặp: Ngay lập tức dùng garô để cầm máu.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (33m) – CDTH06-33

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Điều bạn cần làm đầu tiên đó làm máu ngừng chảy. Để làm điều đó, bạn cần dùng ngón hoặc nắm tay, ép chặt xuống động mạch gần vết thương. Sau đó, bạn cần băng chặt vết thương bằng băng ép được tạo từ gạc vô khuẩn cùng vải sạch. Nếu vết thương sâu, hãy dùng cuộn gạc để nhét chèn lại vết thương, sau đó băng cố định vật chèn bằng băng ép.

Chỉ nên buộc garô trong trường hợp khẩn cấp. Bạn phải băng ở phần da ở trên vết thương, và càng gần vết thương càng tốt.

Chú ý: Nên mở nút băng 10-15 phút sau mỗi giờ băng, và khi đó bạn phải ấn chặt động mạch. Sau đó, buộc và thắt chặt lại, nhưng không được để quá 30 phút.

so cuu co ban

2. Chảy máu mũi

Sai lầm thường gặp: Ngẩng mặt lên.

Hãy cho người bị chảy máu ngồi xuống, nghiêng đầu nhẹ về phía trước để cho máu chảy ra. Tư thế này giúp máu không chảy xuống họng gây nôn. Sau đó, dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ vào hai bên cánh mũi (phần chóp mũi). Bóp chặt trong 10 phút, không hơn không kém. Nếu máu còn ở trong miệng, hãy bảo bệnh nhân nhổ ra vì nuốt máu bệnh nhân sẽ bị nôn. Sau 10 phút, thả tay ra và kiểm tra xem máu còn chảy không.

Chú ý: Không làm nghẹt mũi bằng bông gạc. Điều này chỉ nên làm khi máu không ngừng chảy trong 15 phút. Nếu gặp trường hợp này, cần đến ngay bệnh viện gặp bác sĩ.

so cuu co ban

3. Hạ thân nhiệt

Sai lầm thường gặp: Ngâm người bệnh trong nước nóng hoặc xoa bóp cơ thể người bệnh với dầu hoặc vaseline, để nhiệt độ cơ thể tăng nhanh lên.

Trước hết, bạn nên để người bệnh trong phòng ấm và đảm bảo các phần cơ thể bị lạnh đều đã được che hết lại. Không cho người bệnh mặc quần áo ẩm ướt, thay hết đồ khô và lấy chăn ấm cho họ quấn. Ngoài ra, bạn cần ngay lập tức cho họ uống nước ngọt và ăn đồ nóng.

Chú ý: Không bao giờ dùng rượu để xoa cho họ. Rượu làm giãn mạch máu và sẽ làm cho họ mất nhiệt càng nhanh.

so cuu co ban

4. Tim ngừng đập

Sai lầm thường gặp: Làm các hành động y hệt nhau cho những người ở lứa tuổi khác nhau.

Khi ép tim ngoài lồng ngực cho người lớn: Hai tay đè lên nhau, dùng phần phía dưới lòng bàn tay của tay bên dưới ép vào ngực bệnh nhân, ngón tay cái của bàn tay bên dưới cần đối diện với cằm hoặc chân của người bệnh. Nếu đối tượng là thanh thiếu niên, thì bạn cần dùng hết cả lòng bàn tay. Nếu đối tượng là em bé, thì bạn chỉ nên dùng 2 ngón tay mà thôi.

Chú ý: Chỉ thực hiện ép tim ngoài lồng ngực khi bạn đã đặt bệnh nhân lên một mặt phẳng vững chắc.

so cuu co ban

5. Bị bỏng lửa

Sai lầm thường gặp: Bảo người bị bỏng cởi đồ ra, khiến cho lớp vải cọ xát qua vùng da bị bỏng.

Bạn nên để cho họ nằm xuống và dập tắt ngọn lửa bằng quần áo của bạn. Xé bỏ phần quần áo đang bị cháy. Sau đó, hãy đưa họ đến bệnh viện.

Nếu họ bị bỏng nhẹ và không bị tổn thương da quá nhiều, hãy để vùng da bị bỏng dưới nước lạnh 20 phút. Sau đó băng vết thương lại và chườm đá hoặc bất kỳ vật lạnh nào lên trên. Sau đó, hãy đến bác sĩ.

Chú ý: Nếu bị bỏng nặng, hãy cho họ uống nước liên tục, đặc biệt là các loại nước khoáng hoặc muối Oresol.

so cuu co ban

6. Nghẹt thở hoặc ngất xỉu

Sai lầm thường gặp: Cố gắng tác tạo lực mạnh tác động vào đường dẫn khí để đẩy dị vật ra ngoài.

Nếu một người bị nghẹt thở hoặc ngất xỉu, hãy để họ nằm ngửa, sau đó bạn quỳ xuống ngồi ở phía dưới hông họ. Sau đó, đặt tay lên phần xương sườn và nhấn xuống. Cuối cùng, đặt cơ thể họ sang một bên, sau đó lấy dị vật ra khỏi miệng họ bằng những ngón tay đã được bọc vải.

Nếu một đứa trẻ bị nghẹt thở, cần đặt chúng nằm sấp lên cánh tay trái (hoặc cánh tay phải của bạn nếu bạn thuận tay trái), sau đó cho đầu đứa trẻ ngả xuống phía trước, rồi đập ba lần vào lưng nó, cuối cùng cầm lấy chân của đứa trẻ, dốc ngược nó lên.

Chú ý: Nếu bạn sử dụng phương pháp tạo lực mạnh tác động vào đường dẫn khí đẩy dị vật ra ngoài với phụ nữ mang thai, cần ấn một chút lên lồng ngực họ.

so cuu co ban

7. Gãy xương

Sai lầm thường gặp: Cố gắng nắn cho tay trở lại bình thường.

Chúng ta chỉ có thể tìm ra phần khớp xương bị lệch khi chụp X-quang. Vậy nên điều bạn cần làm là giữ cho phần bị gãy không bị xê dịch. Không nắn bóp, không cử động nhiều. Buộc băng cố định nẹp ở trên chỗ gãy, dưới chỗ gãy, khớp trên và khớp dưới chỗ gãy. Nếu không có băng gạc thì cần buộc tay vào với người để cố định tay, còn với chân thì cần ép vào và buộc chặt với chân kia.

Chú ý: Không được buộc băng quá chặt, chúng sẽ cản trở sự tuần hoàn của máu.

so cuu co ban

8. Ngộ độc

Sai lầm thường gặp: Dùng không đủ nước rửa dạ dày.

Để rửa dạ dày, mỗi người cần từ 10-20 cốc nước bình thường. Sau 1,5 – 2 cốc, nước sẽ trào ra. Để người bệnh nôn ra, bạn cần nhấn hai ngón tay vào phần lưỡi gần với vòm họng. Bạn cần phải lặp lại nhiều lần trước khi nước trở nên trong suốt.

Chú ý: Không tiến hành rửa dạ dày nếu người bệnh đang trong trạng thái bất tỉnh.

so cuu co ban

9. Rắn cắn

Sai lầm thường gặp: Hút nọc độc của rắn.

Đầu tiên, hãy đặt người đó nằm xuống để chất độc không truyền nhanh ra khắp cơ thể. Cố định chân, tay người bị rắn cắn bằng cách buộc chân vào chân còn lại hoặc buộc cánh tay vào cơ thể. Nếu người bị rắn cắn bất tỉnh, hãy tiến hành hồi sức tim phổi.

Chú ý: Không sử dụng garô, bởi chúng không có ích và có thể gây hoại tử.

so cuu co ban

10. Đau bụng dưới

Sai lầm thường gặp: Dùng thuốc giảm đau và thuốc trị co thắt.

Chúng ta thường được khuyên dùng thuốc giảm đau để giảm đau phần bụng dưới. Vậy nhưng, nếu bạn bị đau bụng dưới, bạn có thể bị viêm ruột thừa, tắc ruột hoặc bị chảy máu bên trong, và nếu bạn dùng thuốc giảm đau, bạn sẽ không cảm nhận được cơn đau và không chữa trị kịp thời.

Chú ý: Nếu bạn bị đau dữ dội, hãy đến ngay bệnh viện.

Trong các trường hợp khẩn cấp, hãy cố gắng đến ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời. Và bạn nên đi học khóa học sơ cứu để có thể tự cứu mình thoát khỏi nguy hiểm.

so cuu co ban

» Xem thêm: Thuộc “như cháo” những bí kíp phòng và sơ cứu đuối nước để hạn chế tử vong ở trẻ.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (39m) – CDTH06-39

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online