Vết thương bị nhiễm trùng sẽ vô cùng nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho tính mạng, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Vết cắt và vết xước là khó tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày. Thông thường, chúng sẽ có thể dễ dàng tự lành. Nhưng đôi khi, bạn có thể gặp nguy hiểm khi vi khuẩn xâm nhập vào vết thương và gây nhiễm trùng.

» Xem thêm: Kỹ năng xử lý vết bỏng nhanh, đơn giản và hiệu quả mà ai cũng cần phải biết. Bạn đã biết chưa?

Một vài dấu hiệu chính của viêm nhiễm bao gồm tấy đỏ, chảy mủ và đau triền miên. Tìm hiểu là một phần quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe đấy.

Kiểm tra cơn đau, sưng tấy đỏ, nhiệt độ xung quanh vết thương

1.Rửa sạch tay.

Trước khi tiến hành kiểm tra vết thương bạn phải luôn nhớ rửa tay kỹ càng. Nếu bạn lo lắng về việc vết thương đang nhiễm trùng, động vào nó với bàn tay bẩn sẽ khiến cho vết thương trở nên tồi tệ hơn. Bạn nên rửa tay kỹ với xà phòng diệt khuẩn và nước trước khi thực hiện bất kỳ một hành động nào lên vết thương của mình

nhiem trung (1)

2.Kiểm tra vết thương một cách kỹ càng.

Bạn cần phải loại bỏ băng cá nhân khỏi vết thương. Nên nhớ cẩn thận để không làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn tại khu vực nhạy cảm này. Nếu băng cá nhân dính chặt vào vết thương, bạn có thể dùng nước để loại bỏ nó. Vòi nước của bồn rửa bát sẽ khá hữu dụng cho tình huống này

nhiem trung (2)

3.Kiểm tra dấu hiệu sưng hoặc tấy đỏ của vết thương.

Khi bạn quan sát vết thương, hãy nghĩ xem liệu nó có ửng đỏ hay chỉ là hơi đỏ hơn một chút so với bình thường. Nếu vết thương của bạn khá đỏ và vết tấy đỏ có vẻ như đang lan rộng sang khu vực xung quanh vết thương, đây chính là dấu hiệu của nhiễm trùng.

nhiem trung (3)

4.Tự xác định xem liệu cơn đau có đang trở nên tồi tệ hơn.

Sự xuất hiện của cơn đau mới hoặc mức độ đau đớn ngày một tăng chính là triệu chứng của vết thương đang bị viêm nhiễm. Cảm thấy đau hoặc cơn đau kèm theo các dấu hiệu khác (chẳng hạn như tấy đỏ, nóng ran, và mưng mủ) có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. Hãy đi khám ngay.

nhiem trung (4)

5.Không nên bôi thuốc kháng sinh trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Các nhà khoa học vẫn chưa tiến hành một nghiên cứu cụ thể nào để chứng minh rằng thuốc kháng sinh dùng ngoài da có thể đem lại hiệu quả đáng kể cho vết thương nhiễm trùng

Tình trạng nhiễm trùng lan rộng có nghĩa là nó cũng đã xâm nhập vào cơ thể của bạn, vì vậy, tiến hành điều trị ngoài da sau khi tình trạng này xuất hiện cũng sẽ không giúp tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể bạn.

nhiem trung (5)

Kiểm tra Nhiệt độ và Cảm giác của Cơ thể

1.Đo nhiệt độ cơ thể.

Ngoài các triệu chứng xảy ra tại khu vực bị thương, bạn cũng có thể bị sốt. Nhiệt độ cao hơn 38 ºC có thể là dấu hiệu vết thương bị nhiễm trùng. Bạn nên đến bệnh viện khi bị sốt kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu viêm nhiễm như sưng tấy, nóng đỏ quanh vết thương.

nhiem trung (6)

2.Kiểm tra xem liệu bạn có thường cảm thấy không khỏe.

Một dấu hiệu khác của tình trạng viêm nhiễm có thể tương tự như khi bạn bị bệnh (hoặc cảm thấy khó ở). Nếu bạn bị thương và gần đây bạn bắt đầu cảm thấy như muốn bệnh, chúng có thể có mối tương quan với nhau. Hãy kiểm tra vết thương một lần nữa để xem xét dấu hiệu nhiễm trùng và nếu bạn vẫn tiếp tục cảm thấy không khỏe, hãy đi khám.

nhiem trung (7)

3.Chú ý đến tình trạng mất nước của cơ thể.

Mất nước cũng có thể là dấu hiệu của vết thương nhiễm trùng. Một trong những triệu chứng chính của tình trạng mất nước bao gồm tiểu ít, khô miệng, mắt trũng, và nước tiểu đậm màu. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng này, bạn nên chú ý hơn đến vết thương của mình, kiểm tra một cách kỹ lưỡng để nhận biết các dấu hiệu viêm nhiễm khác và đi khám bệnh

nhiem trung (8)

» Xem thêm: Phương pháp xử lý vết cắt sâu dưới đây không phải ai cũng biết. Hãy là người “thông thái” để tự cứu mình cũng như giúp đỡ mọi người xung quanh nhé bạn!

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online