Cháy khi sử dụng khí gas, những điều cần biết và biện pháp phòng tránh. Hãy đọc để cứu lấy bản thân mình trước khi quá muộn.

Thang dây thoát hiểm nhà cao tầng SIÊU CHỊU LỰC (20m) - TDTH03-20

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng hợp kim mạ đồng chống rỉ, chống ăn mòn. Dây thang bằng dây dù siêu bền, siêu chịu...

Sử dụng gas có thể gặp nhiều rủi ro nếu không cẩn thận, song không thể phủ nhận những lợi thế, ưu điểm của khí đốt hóa lỏng. Bởi mỗi kg gas bị đốt cháy sinh ra một nhiệt lượng từ 2.100 – 2.200 Kcal, tương đương với 4kg than đá, 9kg củi, 2 lít dầu hỏa. Sử dụng bếp gas khi đun nấu cũng rất sạch sẽ, dễ điều chỉnh, tiết kiệm năng lượng và không gây ô nhiễm môi trường.

» Xem thêm: “Bí kíp” bảo quản an toàn khí gas, phòng ngừa nguy cơ cháy nổ cho hộ gia đình. Đọc ngay kẻo lỡ!

Tuy nhiên, một mặt khác, cháy nổ do khí gas lại rất nguy hiểm, do khí gas khó phát hiện nếu bị rò rỉ, có thể cháy bất thình lình chỉ với một động tác bật đèn hay quẹt lửa… Vậy trong trường hợp cháy do khí gas, bạn sẽ làm gì? Hãy thực hiện các biện pháp dưới đây để phòng tránh và đảm bảo an toàn cho bản thân trước sự cố cháy khí gas nhé!

Những vấn đề cơ bản của khí gas

-Gas được nén vào bình ở thể lỏng, khi thoát ra ngoài thì chuyển thành thể khí. Cũng vì tính năng này mà trường hợp cháy nổ do khí gas rất là nguy hiểm.

-Khi thoát khỏi thiết bị chứa, gas chuyển thành thể khí nên rất khó bảo quản. Mặt khác, do không có mùi, không màu nên rất khó phát hiện, do đó, nhà sản xuất phải đưa thêm vào hỗn hợp gas một chất tạo ra mùi bắp cải thối để dễ phát hiện khi gas bị rò rỉ.

-Tỉ trọng của gas thường nặng hơn không khí nên khi thoát khỏi thiết bị chứa, gas tích tụ ở những chỗ trũng trên mặt đất và tạo thành hỗn hợp nguy hiểm gây cháy nổ.

-Do nhiệt độ ngọn lửa của gas khi bị cháy rất cao từ 1.9000C – 1.9500C nên dễ gây bỏng cho người và gia súc đồng thời gây cháy lan, khó khăn cho việc chữa cháy.

Thuyền phao bơm hơi cao cấp Seahawk (2 người) - TPS01

+ Số người cho phép: 2 + Trọng tải tối đa: 200kg + Kích thước mái chèo: chiều dài tay cầm 122cm, chiều rộng mái chèo 18cm +...

chay khi ga (4)

Nguyên nhân gây cháy

-Nơi bố trí được bố trí liền kề với nguồn lửa, nguồn nhiệt.

-Thiết bị chứa gas bị rò rỉ, xếp bình gas không đúng quy định gây va đập để bục vỡ, gas thoát ra ngoài gặp nguồn lửa, nguồn nhiệt gây cháy

-Không thường xuyên thực hiện chế độ vệ sinh công nghiệp, gas thoát ra tích tụ lâu ngày thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ

-San nạp bình gas mini trái phép và không an toàn

-Phương tiện vận chuyển gas không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn PCCC; dừng, đỗ ở những nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt, nơi đông người

-Phương tiện vận chuyển bị tai nạn giao thông

-Xếp bình gas không đúng quy định gây va đập, nổ bình hoặc bị rò rỉ gas thoát ra ngoài hay trong sử dụng để đun nấu….

chay khi ga (5)

Biện pháp ngăn chặn

-Tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình trong vấn đề kinh doanh, bảo quản, san, chiết, vận chuyển và sử dụng khí gas.

-Nghiêm cấn san nạp bình gas trái phép

– Xếp bình gas đúng nơi quy định

– Đóng van khi ngửi thấy mùi khí gas, tuyệt đối không được sử dụng đèn để soi vị trí gas bị rò rỉ, cũng như không bật đèn, sử dụng diêm quẹt, bật lửa trong trường hợp tương tự.

-Thường xuyên kiểm tra van gas và dây truyền khí xem có xảy ra rò rỉ hay không, tiến hành thay ngay nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường.

Xử lý khi gặp đám cháy do khí gas gây ra

-Gọi ngay cho lực lượng PCCC (114) và cấp cứu (115)

-Sử dụng các phương tiện chữa cháy có sẵn trong nhà để dập lửa như bình cứu hỏa, chăn cứu hỏa hoặc cát…

-Phun nước lên các bình gas để làm mát

chay khi ga (1)

-Nếu hơi khí đốt hóa lỏng xì qua van chai bị bắt cháy thì phải lập tức đóng van chai, nếu có thể thì hãy di chuyển bình gas đến nơi an toàn.

-Thực hiện quy định về phòng cháy chữa cháy

-Khi lực lượng chức năng đến cần thông báo nơi chính xác có cháy và vị trí tồn chứa các bình và vật liệu khác.

» Xem thêm: “Bí kíp” sống sót khi cháy nổ tại các công trình dạng ống. Bạn phải đọc để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (20m) - ES001-20

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online