Gặp tai nạn cứa cổ, cần làm những điều này để thoát khỏi “bàn tay Tử Thần”

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (18m) – CDTH06-18

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Dẫu biết rằng, một vết thương dài ở cổ sẽ gây mất máu nhiều và đương nhiên sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nếu được sơ cứu cầm máu ban đầu đúng cách, rất có thể nạn nhân sẽ thoát khỏi được “bàn tay Tử Thần”.

» Xem thêm: “Bí kíp” đánh giá sơ lược tình trạng nạn nhân khi họ đang trong tình huống nguy hiểm.

Cần nhớ rằng, ở một số tình huống, cầm máu là một cấp cứu rất quan trọng và cần thiết để cứu sống tính mạng nạn nhân, hạn chế những biến chứng và di chứng sau này. Do đó, bạn hãy trang bị kiến thức cầm máu để có thể xử lý kịp thời khi có điều không may xảy ra với bản thân hay người xung quanh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những kỹ năng cần thiết.

thoat khoi cua tu khi bi cua co

1. Nhận biết vị trí, tính chất chảy máu của vết thương

Chảy máu mao mạch:

Mao mạch là hệ thống nhỏ li ti chằng chịt đưa máu đi nuôi các mô trong cơ thể. Mao mạch phụ thuộc vào 2 mạch lớn là động mạch và tĩnh mạch.

Nếu bạn thấy vết thương chảy máu chậm, tràn ra từ từ sau đó tự động đông lại trong vài phút thì có nghĩa là vết thương chỉ gây tổn thương ở mao mạch.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (30m) – CDTH06-30

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Chảy máu tĩnh mạch:
Đó là thấy máu có màu đỏ sẫm, chảy từ từ, hình thành máu đông bịt các tĩnh mạch bị tổn thương lại.

Tuy nhiên, nếu thấy chảy máu ồ ạt thì có nghĩa là đang chảy máu tĩnh mạch cảnh, tĩnh mạch chủ, cần phải cấp cứu ngay kẻo nguy hiểm.

Chảy máu động mạch:

Động mạch là mạch máu chính đưa máu từ tim đi nuôi cơ thể. Chảy máu động mạch là khi thấy máu phun thành tia và theo nhịp đập của tim nhanh hay chậm.

Áp lực máu ở động mạch lớn, nên cần tiến hành cầm máu vết thương nhanh nhất và khẩn trương đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.

thoat khoi cua tu khi bi cua co

2. Cách cầm máu vết thương cơ bản:

– Với vết thương mao mạch, máu chảy từ từ và sẽ tự động đông máu trong vài phút thì bạn chỉ cần tiến hành những biện pháp cầm máu đơn giản như dùng bông, gạc chặn lại.

thoat khoi cua tu khi bi cua co

– Với vết thương ở động mạch hoặc tĩnh mạch, cần phải cầm máu ngay lập tức. Tĩnh mạch gồm có tĩnh mạch cảnh và tĩnh mạch đốt sống. Chức năng của tĩnh mạch là đưa luồng máu kém dưỡng khí về tim.

Nếu bị thương ở tĩnh mạch: bạn có thể sử dụng băng quấn vòng tương đối chặt, đè ép mạnh vào bộ phận bị thương, tạo điều kiện cho việc hình thành cục máu đông để tự cầm máu.

Nếu bị thương ở động mạch: là loại chảy máu nguy hiểm nhất bởi nó có thể gây mất một lượng máu rất lớn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Do động mạch chính có nhiệm vụ co giãn để hỗ trợ việc bơm máu nên để cầm máu cần phải có một luồng áp lực mạnh.

Người thực hiện sơ cứu phải thật bình tĩnh lấy tay bịt chặt vết thương bằng gạc, vải sạch, khăn tay sạch hoặc bất cứ vật liệu sạch nhất nào có thể dùng. Cùng với đó, bạn phải đè chặt lên vết thương để tạo lực đè. Việc bịt chặt lấy vết thương là nhằm để cố gắng duy trì oxy và huyết áp lên não ở mức bình thường nhất có thể.

thoat khoi cua tu khi bi cua co

Đồng thời, gọi ngay cấp cứu 115 hoặc đưa đến trạm y tế gần nhất để cầm máu và khử trùng vết thương.

Chú ý rằng, lúc cầm máu, bạn không được bỏ tay ra khỏi vết thương, duy trì tạo lực đè lên vết thương ít nhất là cho đến khi xe cứu thương đến để hạn chế máu chảy. Không mở ra xem máu đã ngừng chảy hay chưa và thêm bông băng nếu cần thiết.

Cố gắng giúp nạn nhân bình tĩnh, nằm nguyên vị trí, nhưng không nên để nạn nhân nói chuyện, tránh gây chảy máu thêm.

Bạn hãy nhớ, các thao tác này cố gắng tiến hành thật nhanh, ngay trong vòng 5 phút để tránh mất máu cho nạn nhân, sẽ có thể dẫn đến co giật, tử vong do mất máu quá nhiều.

thoat khoi cua tu khi bi cua co

» Xem thêm: Trình tự các bước cần thực hiện để cứu người bị nạn, xem ngay kẻo lỡ!

Thang dây thoát hiểm nhà cao tầng SIÊU CHỊU LỰC (10m) - TDTH03-10

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng hợp kim mạ đồng chống rỉ, chống ăn mòn. Dây thang bằng dây dù siêu bền, siêu chịu...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online