“Bí kíp” xử lý khi bị ngạt khói trong đám cháy

Ngạt khói gây ra khoảng 50-80% cá tử vong liên quan đến thảm họa cháy nổ. Bởi trong khí độc có chứa carbon monoxide, hydrogen sulfide, và hydrogen cyanide, những khí gây ngạt đường thở và làm mất khí oxi trong không khí.

Bài viết này sẽ cho bạn biết những triệu chứng khi bị ngạt khói và cách xử lý kịp thời để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Triệu chứng khi hít phải khí độc

Một người khi mắc kẹt trong tòa nhà đang cháy sẽ gặp phải những triệu chứng ngạt khói gần như ngay lập tức như ho, khó thở, khàn tiếng, đau đầu, đau bụng, nôn, buồn ngủ, lú lẫn…

Ở giai đoạn này, nạn nhân có thể mất ý thức hoặc ngưng thở hoàn toàn.

ngat khoi (2)

Làm gì khi bị ngạt khói

Bất cứ ai cũng trải qua các triệu chứng ngạt khói khi hít phải khí độc, đặc biệt là các vấn đề hô hấp, ho quá mức hoặc rối loạn tâm thần, nên kịp thời xử lý bằng cách làm thoáng đường thở, có thể mở cửa sổ hoặc để nạn nhân ở nơi có nhiều oxi.

Kéo nạn nhân đến gần cửa sổ, hoặc kéo lên sân thượng, những nơi tránh được nguồn khí độc càng xa càng tốt.

Nếu nạn nhân bị ngất do ngạt khói, gần như là tắt thở (tức vẫn còn thở yếu), hãy tiến hành hô hấp nhân tạo

ngat khoi (4)

Sau khi thoát ra ngoài, nên lập tức tìm cách xử lý khói hít vào bằng cách gọi bác sĩ hoặc quay số khẩn cấp.

Khi đến bệnh viện, nạn nhân sẽ được bổ sung oxi thông qua một ống mặt nạ hoặc trải qua liệu pháp oxy hyperbaric nếu mức carbon monoxide trong máu cao quá mức cho phép. Nạn nhân cũng có thể được chỉ định cho sử dụng thuốc để chống lại các triệu chứng.

ngat khoi (1)

Sau đó, nạn nhân sẽ được làm một số bài kiểm tra để đánh giá mức độ nghiêm trọng.

Ngăn chặn thảm họa xảy ra

Phương pháp đơn giản để ngăn chặn ngạt khói chính là bạn phải cẩn thận hơn và học các bài học về các kỹ năng thoát thân khi xảy ra đám cháy bang cách học các lớp về phòng cháy chữa cháy, các lớp cứu nạn người bị nạn…

ngat khoi (2)

Bạn có thể lắp thêm một thiết bị phát hiện khói trong nhà để giảm thiểu mức độ nguy hiểm, nó sẽ cảnh báo trước cho bạn về hỏa hoạn sắp xảy ra.

Và nên nhớ, phải giữ cái đầu thật bình tĩnh để xử lý tình huống.

Quan trọng nhất, để bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình, bạn nhất thiết phải sở hữu sẵn trong nhà vài chiếc mặt nạ thoát hiểm chống khí, chống khói độc nhằm đề phòng bất trắc xảy ra. Phần lớn các loại mặt nạ bán trên thị trường hiện nay đều có thể ngăn khói, nhưng không chắc chắn là nó có thể phòng độc được hay không, vì thế, hãy luôn tỉnh táo lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng nhé.

Các chuyên gia khuyến cáo các bạn nên dùng loại mặt nạ ES004 để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình mình, với cách sử dụng dễ dàng, chống được các loại khói độc hại, cho thời gian thở lên đến 30 phút (trong trường hợp cháy có khói cực độc). Bạn có thể tham khảo tại đây loại mặt nạ hot nhất trên thị trường hiện nay nhé.

mat-na-thoat-hiem-cao-cap-ES004

Nội Dung Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online