Trình tự các bước cần thực hiện để cứu người bị nạn, xem ngay kẻo lỡ!

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (24m) – CDTH06-24

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

là một việc nên làm, nhất là khi bạn thấy nạn nhân bất tỉnh hay bị thương trên đường. Nhưng ít ai biết được rằng, chỉ với một thao tác sai, bạn có thể làm cho tình hình vết thương của nạn nhân trở nên nguy cấp hơn.

» Xem thêm: Cứu người thoát hiểm khỏi chiếc xe đang cháy, cần phải làm gì?

Chính vì thế, trước khi muốn giúp người, bạn cần phải biết sơ về cũng như các thao tác cơ bản cần thực hiện trước khi cấp cứu đến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết về những kĩ năng đó!

cuu nguoi trong tai nan giao thong

Bước 1: Không tự ý di chuyển nạn nhân

Nhiều người cho rằng khi nhìn thấy vụ tai nạn giao thông, việc đầu tiên là chạy đến bên nạn nhân và giúp đỡ họ, đồng thời gọi người xung quanh hỗ trợ cứu giúp. Nhưng việc làm này chỉ khiến nạn nhân càng gặp nguy hiểm hơn mà thôi.

Bởi bạn không biết họ bị chấn thương như thế nào và việc di chuyển họ có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Nạn nhân bị tai nạn giao thông dễ bị chấn thương đầu, chấn thương cột sống, gãy tay chân… Nếu bạn tự ý di chuyển nạn nhân chấn thương cột sống, chấn thương phần lồng ngực, cột sống cổ… không đúng cách dễ dẫn đến nguy cơ bị liệt toàn thân hoặc tử vong.

Thay vào đó, bạn phải BÌNH TĨNH, lại gần nạn nhân và xem họ còn thở hay không và nhanh chóng gọi xe cấp cứu.

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (10m) - ES001-10

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Tuy nhiên, trong trường hợp nguy hiểm nghiêm trọng như xe sắp cháy, nổ mà không thể khắc phục được tại chỗ, lưu lượng giao thông lớn hoặc các nguy hiểm khác sắp xảy ra, bạn có thể di chuyển nạn nhân nhưng cần phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận.

cuu nguoi trong tai nan giao thong

Bước 2: Gọi xe cấp cứu

Dù gặp bất cứ vụ tai nạn nào, bạn buộc phải giữ bình tĩnh và để ý xác định xem đã có ai gọi xe cấp cứu chưa. Nếu chưa hãy nhấc điện thoại gọi cấp cứu tại Việt Nam là 115.

Việc BÌNH TĨNH sẽ giúp bạn sáng suốt khi cung cấp thông tin chính xác nhất với tổng đài Trung tâm Cấp cứu 115.

Những thông tin mà 115 sẽ hỏi bạn:

– Địa chỉ chính xác của nơi xảy ra tai nạn.

– Số điện thoại đang liên lạc là gì?

– Vấn đề xảy ra là gì? Bạn cần mô tả rõ và chi tiết hết sức có thể. Có bao nhiêu người bị tai nạn, họ bị tai nạn do va chạm xe máy, ô tô hay xe lửa…

– Nạn nhân là giới tính nam hay nữ, khoảng bao nhiêu tuổi? Bạn có thể xác định được bằng chứng minh thư của nạn nhân hoặc bằng mắt thường. Điều này sẽ giúp các bác sĩ chuẩn bị được dụng cụ chuyên biệt.

– Nạn nhân có bất tỉnh không?

– Nạn nhân còn thở không?

– Xung quanh hiện trường có thứ gì lạ không…..

cuu nguoi trong tai nan giao thong

Bước 3: Quan sát hiện trường xung quanh, đánh giá tình hình

Trong lúc chờ xe cứu thương, bạn nên quan sát hiện trường xung quanh, để ý xem có mối đe dọa nào khác không.

Một vài nguy cơ thường gặp khi xảy ra tai nạn giao thông như xe rò rỉ xăng, động cơ vẫn đang chạy, hoặc thậm chí là bốc cháy. Nếu có thể, hãy tìm cách tắt ngay động cơ xe.

Cùng với đó, quan sát mọi góc khuất xung quanh để xem còn nạn nhân nào bị nạn nữa không. Vị trí và điều kiện của các nạn nhân sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của họ. Họ có thể mất mạng nếu không được phát hiện và sơ cứu kịp thời.

Bước 4: Cố gắng nói chuyện với nạn nhân

Cố gắng nói chuyện với các nạn nhân và xem họ còn phản ứng với kích thích thính giác hay không.

Một số người có thể chỉ bị thương nhẹ và ngất đi. Trong nhiều trường hợp, việc nói chuyện với họ có thể đánh thức họ và tránh việc bị hôn mê sâu.

Trong trường hợp các nạn nhân còn sống, vẫn thở nhưng rơi vào trạng thái vô thức, rất có thể họ bị thương nặng. Trừ khi bạn hiểu biết chuyên sâu cũng như đã được thực hành những công tác ý khoa thì hãy “ra tay”, nếu không, sẽ tốt hơn nếu bạn giữ nguyên trạng thái của họ và chờ đội cứu nạn đến.

cuu nguoi trong tai nan giao thong

Bước 5: Giúp đỡ nạn nhân nếu có thể

Trong trường hợp cho phép, bạn có thể nới lỏng phần cổ áo giúp người bị nạn dễ thở hơn. Hoặc nếu họ đang đội mũ bảo hiểm, có thể tìm cách gạt tấm chắn lên một cách nhẹ nhàng.

Tuy nhiên tốt nhất là không nên động vào, vì nhiều trường hợp tháo mũ bảo hiểm không đúng cách đã gây thương tổn không nhẹ cho vùng cổ của nạn nhân.

Nhưng nếu buộc phải tháo mũ, hãy cùng ai đó nâng cổ và đầu, rồi người kia nhẹ nhàng kéo mũ ra khỏi đầu từ phía sau thật cẩn thận, nhớ đừng vặn hoặc xoay đầu người bị nạn.

Nếu nạn nhân bị chảy máu nhẹ thì phải cầm máu tại chỗ bằng cách lấy ngón tay, nắm tay, khăn hay một cục bông đè mạnh vào vết thương. Đây là động tác rất đơn giản nhưng cầm máu hiệu quả.

cuu nguoi trong tai nan giao thong

» Xem thêm: Bị thương do cháy nổ sẽ có những loại chấn thương nào? Hãy xem bài viết dưới đây để nắm vững kiến thức và cứu người bạn nhé!

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (27m) – CDTH06-27

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online