Trời mưa giông, làm gì để không bị sét đánh trúng? Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (21m) – CDTH06-21

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Sét là một hiện tượng của thiên nhiên được hình thành bởi sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây, mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Sét thường xuất hiện trước, trong, thậm chí là sau khi mưa kết thúc. Nhưng ở những trường hợp nào thì dễ bị ? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Sét có thể đánh bằng những con đường nào?

1.Sét đánh thẳng

Tức là sét đánh trực tiếp từ đám mây xuống đến vị trí bạn đứng. Đây là con đường ngắn nhất, cũng là nguy hiểm nhất và gây ra nhiều tổn thương nhất cho người bị sét đánh trúng.

Theo thống kê cho thấy, sẽ có 8/10 người thiệt mạng khi bị sét thẳng đánh trúng.

set danh (1)

 

2.Sét đánh tạt ngang

Khi bạn đứng cạnh một vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí và gây tổn thương cho những người đứng sát vật đó.

3.Sét đánh do tiếp xúc

Một vật bị sét đánh có thể lưu lại dòng điện cực mạnh trong nó một thời gian rồi mới mất hết. Nếu không biết mà tiếp xúc trực tiếp với vật bị sét đánh đó ngay thì bạn cũng có thể bị thương nhẹ

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (12m) – CDTH06-12

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

4.Điện thế bước

Sét có thể lan truyền trên mặt đất và bạn sẽ bị thương nếu không biết tiếp xúc với một vài điểm trên mặt đất.

set danh (3)

5.Sét đánh qua đường dây cáp

Những vật như điện thoại cố định, TV, ổ cắm… cũng là con đường lan truyền “ưa thích” của sét. Nếu bạn tiếp xúc với những vật dụng này, bạn có thể sẽ bị sét đánh trúng.

Những trường hợp dễ bị sét đánh nhất

1. Lang thang ở nơi rộng rãi, quang đãng khi trời mưa

Sét có thể xuất hiện trước, trong và thậm chí là sau cơn mưa. Ở những vùng có đất rộng rãi, quang đãng như cánh đồng, sân golf, bãi đỗ xe đều sẽ là địa điểm yêu thích của những tia sét, nếu bạn đứng hay lang thang ở những khu vực này, đương nhiên bạn sẽ là tâm điểm của những tia sét đấy.

Ngoài ra, đứng dưới bóng cây to cũng không phải là lựa chọn tốt. Vì cây cao sẽ tích điện từ sét và gây nguy hại cho bạn khi đứng cạnh.

set danh (2)

2. Cầm ô hay đứng gần các vật liệu kim loại

Ô hay những vật dụng kim loại đều có khả năng dẫn điện rất tốt. Chúng sẽ đóng vai trò là cột thu sét, gây ảnh hưởng cho bạn khi đến gần hoặc cầm trong tay. Do đó, khi trời mưa có sấm, đừng dại dột mang ô ra đường nhé.

set danh (4)

3. Đi bơi

Giống như kim loại, nước cũng là chất dẫn điện cực tốt. Bởi thế, bạn sẽ bị giật đến chết hoặc cháy đen thui khi đi bơi trong lúc trời mưa có sấm sét.

4.Đứng gần cửa sổ, cửa ra vào hay nằm trên mặt đất

Bạn nghĩ mình hoàn toàn an toàn khi ở trong nhà, kể cả khu vực cửa sổ? Nhưng sự thật là, việc đứng gần cửa sổ, cửa ra vào cũng không thật an toàn.

Chưa hết, bạn tuyệt đối không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất, vì bạn phải hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mặt đất để giảm lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể. Tốt nhất là mang dép đi trong nhà hoặc ngồi yên vị ở ghế hay ở đâu đó cách mặt đất.

set danh (2)

5. Dùng điện thoại, xem TV, sử dung đồ gia dụng có cắm điện

Cần lưu ý rằng, khi trời giông sét sử dụng điện thoại cố định có dây sẽ rất nguy hiểm. Sét có thể thâm nhập vào đường điện, cáp điện thoại và lan truyền khoảng cách xa.

Tốt nhất, hãy ngắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện để theo con đường này.

set danh (1)

Cần làm gì khi ở vùng bị sét đánh?

– Tìm chỗ tránh an toàn khi ra đường vào lúc trời đổ mưa. Điểm an toàn nhất là những tòa nhà lớn, kiên cố.

– Khi cảm thấy tóc dựng đứng, hãy chạy thật nhanh ra khỏi nơi đang đứng. Nếu nhắp không chạy kịp ra khỏi vị trí đó, hãy nhanh chóng ngồi xổm, nhón hai chân để giảm diện tích tiếp xúc, thu mình nhỏ hết mức, gục đầu vào gối, bịt chặt tai để giảm tác hại thính lực.

set danh (4)

– Nhanh chóng làm theo quy tắc 30/30: nếu bạn nghe thấy tiếng sấm trong vòng ít hơn 30 giây, bạn phải nhanh chóng chạy vào nhà. Sau đó phải chờ qua 30 phút khi cơn bão qua khỏi mới được phép ra khỏi nhà.

set danh (3)

Cuộn dây thoát hiểm nhà cao tầng giá rẻ, đảm bảo an toàn tuyệt đối (30m) - ES002-30

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp thép siêu...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online