Không cần có vật dụng gì cả vẫn có thể đoán được hướng chính xác, “bí kíp” siêu “hay ho” cần học hỏi.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (36m) – CDTH06-36

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Một ngày nọ, khi tỉnh dậy ở một nơi xa lạ, không có biết rõ phương hướng thì phải làm thế nào để biết đâu là đường về? Nếu trong tay có điện thoại hay la bàn còn đỡ, nếu không có thì bạn sẽ chết chắc ư?

» Xem thêm: Tự làm la bàn bằng những vật liệu sẵn có, giải pháp hữu hiệu khi lạc ở nơi hoang dã.

Đừng lo, dù trong tay bạn không có gì cả, bạn vẫn có thể dựa vào thiên nhiên để xác định phương hướng đấy. Đây cũng là cách bạn có thể sử dụng được ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào mà bạn bị lạc.

1.Quan sát mặt trời vào buổi trưa

Vào buổi trưa, mặt trời có thể chỉ cho bạn hướng Bắc Nam, từ đó có thể xác định hướng Đông và Tây. Tuy nhiên nó không chỉ chính xác hướng Bắc hay hướng Nam. Ở bán cầu Bắc, đường đi thẳng về phía mặt trời vào buổi trưa sẽ dẫn bạn đến hướng Nam, và hướng ra xa mặt trời sẽ là hướng Bắc. Ở bán cầu Nam thì ngược lại: đi về phía mặt trời tức là về hướng Bắc, ra xa mặt trời là hướng Nam.

tim huong khi lac

 

2.Dùng hướng mặt trời mọc và lặn để xác định phương hướng tương đối

Mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây, do đó bạn có thể dùng vị trí mặt trời mọc và lặn để xác định phương hướng. Quay mặt về phía mặt trời mọc nghĩa là bạn đang đối diện hướng Đông, khi đó hướng Bắc sẽ ở bên trái, và hướng Nam ở bên phải. Quay mặt về phía mặt trời lặn có nghĩa là bạn đang đối diện hướng Tây, khi đó hướng Bắc sẽ ở bên phải, và hướng Nam ở bên trái.

Cuộn dây thoát hiểm nhà cao tầng giá rẻ, đảm bảo an toàn tuyệt đối (50m) - ES002-50

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp thép siêu...

tim huong khi lac 3

 

3.Quan sát thực vật

Mặc dù việc quan sát cây cối không được cho là khoa học và chính xác, nhưng bạn cũng có thể dựa vào đó để xác định phương hướng một cách tương đối. Ở bán cầu Bắc, mặt trời thường ở hướng Nam trên bầu trời, và hiện tượng này sẽ ngược lại khi ở bán cầu Nam. Như vậy khi ở bán cầu Bắc, lá cây và các tán lá mặt Nam của cây hoặc bụi cây thường dày hơn và sum suê hơn. Ở bán cầu Nam thì ngược lại, cây sẽ phát triển tươi tốt hơn ở mặt Bắc của cây.

Lưu ý: Nhiều sách hướng dẫn ghi chú rằng rêu chỉ mọc ở mặt Bắc của cây khi sống ở bán cầu Bắc, nhưng điều này không đúng. Tuy nhiên, mặc dù rêu mọc ở mọi hướng trên cây, nhưng đúng là rêu thường mọc dày hơn ở nơi nhiều bóng mát (phía Bắc khi ở bán cầu Bắc, và phía Nam khi ở bán cầu Nam).

tim huong khi lac 1

 

4.Tính toán phương hướng bằng đồng hồ có kim chỉ giờ và mặt trời

Bạn có thể kết hợp đồng hồ đeo tay có kim chỉ giờ và mặt trời để xác định các hướng chính một cách tương đối nếu chẳng may bị lạc trong rừng nhưng ít nhất vẫn có đồng hồ đeo trên tay. Nếu ở bán cầu Bắc, bạn hãy hướng kim chỉ giờ trên đồng hồ về phía mặt trời. Hướng Nam sẽ ở điểm giữa số 12 và kim chỉ giờ. Ở bán cầu Nam, khi điều chỉnh số 12 hướng về mặt trời, điểm giữa số 12 và kim chỉ giờ sẽ chỉ hướng Bắc.
Vào mùa hè ở các khu vực có chỉnh giờ theo mùa, bạn hãy dùng số 1 giờ thay vì 12 giờ trên đồng hồ để xác định hướng.

Phương pháp này chỉ có tác dụng khi đồng hồ của bạn được chỉnh đúng giờ. Phương pháp này có thể sai số khoảng 35 độ, do đó nó chỉ cho biết phương hướng tương đối.

tim huong khi lac 2

 

» Xem thêm: Với một chiếc đồng hồ đeo tay, bạn cũng có thể xác định được phương hướng đấy, bạn có tin không?

Đồng Hồ Định Vị Trẻ Em Thông Minh Q50

Vi xử lý: 364 MHz MTK 6261 Màn hình: 0.96 inch OLED Độ phân giải: 128 × 64 pixel Công nghệ định vị: GPS + AGPS + LBS Định...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online