Làm gì để thoát thân khi bị kẹt trong thang máy?

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (36m) – CDTH06-36

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Thang máy là phương tiện di chuyển phổ biến trong hầu hết các tòa nhà cao tầng hiện nay. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị mắc kẹt trong thang máy, bạn sẽ xử lý như thế nào?

» Xem thêm: Những tư thế đứng, nằm dưới đây sẽ giúp bạn sống sót 100% khi thang máy rơi tự do.

Không nguy hiểm như thang máy rơi nhưng ở trong một vùng không gian hẹp cũng sẽ khiến bạn bị mất bình tĩnh và có những hiểm họa khó lường. Dưới đây là những lời khuyên dành cho các bạn khi gặp phải trường hợp bị kẹt trong thang máy, cùng xem nhé!

Giữ bình tĩnh

Ngay khi phát hiện bị kẹt trong thang máy, bạn thường lo sợ thậm chí hoảng loạn. Tuy nhiên, điều đầu tiên và quan trọng nhất là càng bình tĩnh càng tốt. Nếu không, bạn sẽ khó giữ được sáng suốt khi tìm cách thoát ra ngoài.

Đặc biệt khi ở cùng một nhóm người, nếu bạn hoảng loạn thì theo tâm lý đám đông, những người xung quanh cũng sẽ không giữ được bình tĩnh. Một nhóm người hoảng loạn trong thang máy chắc chắn sẽ rất nguy hiểm.

ket thang may

Tìm nguồn sáng

Ánh sáng sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn, dễ dàng tìm thấy những nút bấm trong thang máy hơn. Do đó, hãy tìm những nguồn sáng có thể mà ngày nay phổ biến nhất là điện thoại di động.

Thuyền phao bơm hơi cao cấp Seahawk (4 người) - TPS02

+ Số người cho phép: 4 + Trọng tải tối đa: 400kg + Kích thước mái chèo: chiều dài tay cầm 122cm, chiều rộng mái chèo 18cm +...

Khi có ánh sáng, hãy liếc qua những người bị mắc kẹt cùng với bạn để có thể hợp tác tìm cách thoát ra, đồng thời cũng đề phòng những rủi ro chẳng may xảy đến với bạn từ những người này.

ket thang may

Nhấn nút cứu hộ

Nhấn nút cứu hộ để thông báo với người phụ trách bên ngoài để được cứu hộ. Điều này sẽ tốt hơn và an toàn hơn khi bạn tự tìm cách mở cửa.

Nếu vẫn không thấy hồi đáp, bạn hãy xem điện thoại mình còn sóng không. Nếu còn, hãy gọi ngay cho số điện thoại của người quản lý thang máy thường được dán ở bảng nút bấm.
Khi không thấy số điện thoại này, hãy gọi những người đang ở gần bạn nhất hoặc số điện thoại khẩn cấp 114 để được giúp đỡ.

ket thang may

Thử các nút khác

Bạn có thể ấn nút mở cửa vài lần thử xem có tác dụng không. Đã có nhiều trường hợp buồn cười khi nhiều người gọi khắp nơi để kêu cứu, bạn chỉ cần ấn nút mở là cửa… mở ra thật.

Bạn cũng nên ấn thử một tầng nào đó, vì nhiều khi thang máy đang trong trạng thái nghỉ do lệnh gọi.

ket thang may

Gây chú ý cho người bên ngoài

Nếu đã ấn nút, gọi điện mà vẫn không có ai hồi đáp thì bạn cần gọi giúp đỡ từ bên ngoài. Kêu cứu kết hợp với gõ cửa bằng giày dép, sử dụng tiếng lắc chìa khóa nhằm thu hút sự chú ý từ những  người qua lại bên ngoài.

Tuy nhiên la hét cũng có thể làm bạn cảm thấy sợ hãi, do đó cố gắng kêu cứu trong sự bình tĩnh, đồng thời ngừng lại khi cảm thấy mất sức.

Bạn không nên quá lo lắng vì trong nhiều tòa nhà, những người đi thang máy tiếp theo có thể phát hiện ra thang máy không hoạt động chỉ sau một vài phút và sẽ báo cho quản lý thang máy.

ket thang may

Bình tĩnh đợi người đến cứu

Khi đi cùng nhiều người khác thì nên trò chuyện với họ để giữ sự bình tĩnh và không khí lạc quan chung, đồng thời hạn chế được những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Nếu đi một mình thì đừng nghịch điện thoại để tiết kiệm pin, thay vào đó có thể hát, hoặc nhớ lại một kỷ niệm đẹp trong quá khứ, hay nghĩ về những việc mình sẽ làm vào ngày mai. Luôn giữ sự bình tĩnh, đó là điều quan trọng nhất.

Ngoài ra khi bị kẹt trong thang máy, bạn không nên tự ý cạy cửa thang máy vì ngay cả khi cạy được thì việc di chuyển ra ngoài cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

ket thang may

Lưu ý:

Thông thường, thang máy trong trạng thái hoạt động có các quạt gió thổi vào trong cabin. Trong trường hợp thang bị sự cố không hoạt động, các quạt tuy ngừng lại nhưng bản thân hệ thống cabin đã có diện tích thông gió ở trên nóc và dưới sàn để đảm bảo luôn có đủ không khí, chứ cabin không kín hoàn toàn, bạn sẽ không bị ngạt thở khi ở trong đó.

» Xem thêm: Học hỏi “bí kíp” đi thang máy an toàn, áp dụng được cho mọi lứa tuổi.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (42m) – CDTH06-42

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online