Làm sao để con bạn thoát khỏi “yêu râu xanh”?

Dây đai an toàn hỗ trợ thoát hiểm cao cấp, đảm bảo an toàn tối đa - ES003

✅ Chất liệu: Sợi tổng hợp cao cấp, nhập khẩu Nhật Bản, đầu móc an toàn bằng thép chịu lực. ✅ Kích thước: Phù...

Hiện nay, cứ bốn bé gái thì một bé sẽ bị xâm hại tình dục. Vấn đề nghiêm trọng này cũng diễn ra với các bé trai, khi trung bình sáu bé trai sẽ có một bé bị xâm hại, và con số đó đang ngày càng tăng. Khi trẻ bị xâm hại, ngoài sự đau đớn về thể xác, chúng còn tổn thương về mặt tinh thần. Vậy nên, các bậc phụ huynh cần làm gì để bảo vệ con em chúng ta thoát khỏi những câu chuyện đau lòng trong vấn nạn xâm hại tình dục? Hãy dạy trẻ những cách đối phó sau đây để trẻ luôn được an toàn.

» Xem thêm: Bố mẹ nên dạy bé 3 động tác này, bé sẽ 99% là sẽ thoát khi bị bắt cóc đấy

Hậu quả đau lòng kéo dài

Khi trẻ bị xâm hại tình dục, trẻ sẽ phải chịu nhiều hậu quả đau đớn về sau. Trẻ sẽ bị tổn thương cơ quan sinh sản, nếu nhẹ sẽ trầy xước bên ngoài nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản của trẻ sau này, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Và điều quan trọng nhất sẽ đi theo trẻ đến suốt đời chính là nỗi ám ảnh về mặt tâm lý.

xam hai tinh duc 2

sẽ có cả giác sợ hãi, bất an, lo lắng, xấu hổ, không dám chia sẻ với ai nên lâu dần sẽ dẫn đến trầm cảm, dễ xung đột với người khác. Hơn nữa, trẻ sợ giao tiếp với mọi người xung quanh, cũng sợ phải ở một mình, điều này cũng ảnh hưởng đến mọi hoạt động hằng ngày của trẻ như sức khỏe giảm sút, tâm thần bất ổn, giống như người mất hồn…

xam hai tinh duc 3

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (10m) - ES001-10

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Các bậc cha mẹ phải thường xuyên quan tâm đến con cái của mình hơn, ngay từ khi 3 tuổi, trẻ phải được ý thức về bản thân mình, cha mẹ nên dạy cách bảo vệ cơ thể cho trẻ. Ví dụ, nói cho trẻ nghe tên các bộ phận trên cơ thể và chức năng của nó, dặn trẻ ai mới được đụng vào và đụng ở đâu, dạy trẻ tránh những cái vuốt má, vẹo nựng hay dạy trẻ cách giao tiếp lịch sự để phản kháng lại những hành vi đó.
Chuyên gia tâm lý cũng lưu ý các bậc phụ huynh không được cho trẻ chơi một mình, dù là qua nhà hàng xóm bên cạnh, hạn chế cho trẻ xem những hình ảnh khiêu khích về vấn đề này.

Làm sao nhận biết trẻ bị xâm hại?

Những biểu hiện thường thấy ở trẻ bị lạm dụng là: trẻ hay trốn tránh, tâm lý lo lắng, bất an, khép kín hơn thường ngày.
Hạn chế “khai thác” tối đa quá mức đến vấn đề này nếu thật sự trẻ bị lạm dụng, nên tâm sự nhẹ nhàng để trẻ tự tâm sự với mình, tránh ngày nào, lúc nào cũng hỏi.

xam hai tinh duc 4

Thay đổi môi trường cũng là cách tốt để trẻ quên đi nỗi ám ảnh, ví dụ chuyển trường, chuyển nhà… Hạn chế để trẻ ở một mình để trẻ giảm cảm giác sợ sệt. Cần lên tiếng tố cáo những kẻ lạm dụng để chúng bị những trừng phạt đích đáng cho hành vi thiếu tính người của chúng.
Cả bé trai và bé gái đều có thể bị lạm dụng, vì thế, đừng chủ quan, các bậc cha mẹ cũng nên dạy cho cả các bé trai cách chống lại những tên “yêu râu xanh” để tự phòng vệ cho mình.

Dạy trẻ chống lại hành vi của “yêu râu xanh”

– Hãy dạy trẻ hiểu rõ hơn về cơ thể của mình, không ai có quyền chạm vào. Nếu có ai chạm vào thì phải biết cách nói không. Cũng nên dạy trẻ nhận biết những cử chỉ khôngan toàn như nhìn chằm chằm, người lạ bắt chuyện và có những đụng chạm trên cơ thể.
– Dạy trẻ cách từ chối lịch sự hoặc hét lên khi “yêu râu xanh” có những đụng chạm chỗ nhạy cảm.
– Có thể đối tượng xâm hại là người trong gia đình, như anh em ruột, anh em họ, cậu, chú, bác… Vì vậy bố mẹ cần cẩn trọng, đừng giao trứng cho ác.
– Dạy trẻ nhớ những số điện thoại và địa chỉ của gia đình, nếu có nguy hiểm sẽ được trợ giúp kịp thời.

xam hai tinh duc 1

– Dạy trẻ cách bình tĩnh, dũng cảm khi gặp khó khăn, hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.
– Dặn trẻ không được nhận quà của người lạ, không đi một mình khi trời tối, đường vắng
– Nên thường xuyên tâm sự với trẻ để biết được mỗi ngày xung quanh bé xảy ra chuyện gì, nhằm xử lý kịp thời.
Hãy dạy trẻ càng sớm càng tốt để bảo vệ cho con mình bạn nhé!

» Xem thêm: Những kỹ năng giúp trẻ thoát thân trong vòng “chưa đầy một phút” khi bị bắt cóc

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (5m) - ES001-5

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online