Lửa rất cần thiết khi ở trong rừng, làm sao để tạo ra lửa?

Thang dây thoát hiểm nhà cao tầng SIÊU CHỊU LỰC (10m) - TDTH03-10

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng hợp kim mạ đồng chống rỉ, chống ăn mòn. Dây thang bằng dây dù siêu bền, siêu chịu...

Trong đêm lạnh giá, một đống lửa sẽ xua tan cái lạnh, giúp nấu chín đồ ăn, đun sôi nước, khiến cho dã thú sợ hãi và còn là dấu hiệu để người khác tìm thấy bạn trong trường hợp bạn bị lạc. Nếu không có diêm quẹt, bật lửa thì cũng không sao, của người lính dưới đây sẽ giúp bạn.

» Xem thêm: Làm sao để sống sót khi dù bị hỏng lúc nhảy ra khỏi máy bay?

ky nang sinh ton khi di rung

Với những biện pháp đơn giản nhất là dùng diêm, bật lửa nhưng diêm có thể ướt, bật lửa có thể hết ga, vì thế, ta nên kiểm tra và bảo quản những vật dụng này cẩn thận bằng cách:

-Trước khi chuẩn bị đi xa, dùng nến nóng chảy tráng một lớp mỏng lên vỏ quẹt, nhúng đầu các que diêm vào nến nóng chảy. Khi cần dùng thì cạo lớp sáp nến đi, như vậy ta có thể hoàn toàn yên tâm rằng diêm luôn khô ráo.

-Bạn có thể dùng bất cứ thứ gì như cọng sậy, cành tre để nhét vào đấy mấy que diêm và một miếng vỏ quẹt. Dùng sáp nến hoặc sáp ong, xà phòng tắm bịt kín hai đầu, vậy là ta có một hộp chống ẩm tuyệt vời để trữ diêm.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng những phương pháp khác nếu không có diêm hay bật lửa

Đồng Hồ Định Vị Trẻ Em Thông Minh Q50

Vi xử lý: 364 MHz MTK 6261 Màn hình: 0.96 inch OLED Độ phân giải: 128 × 64 pixel Công nghệ định vị: GPS + AGPS + LBS Định...

1. Dùng thấu kính

Trong kiến thức phổ thông về vật lý học chúng ta đã biết, ánh sáng mặt trời chiếu qua tiêu cự của thấu kính lồi sẽ sản sinh ra nhiệt lượng đủ để làm cháy vật bắt lửa dễ cháy như rêu khô, cỏ khô hoặc vụn gỗ khô,…

Những loại thấu kính có thể sử dụng là kính lúp, thấu kính của ống nhòm, máy ảnh hoặc mắt tính của chiếc kính cận. Hoặc bí quá, bạn cũng có thể dùng đáy chai, lọ thủy tinh, dù hiệu quả không tốt như những thấu kính trên nhưng vân tạo được lửa.

ky nang sinh ton khi di rung

 

2. Dùng khoan lấy lửa

Chúng ta đều biết dùng que gỗ làm mũi khoan để lấy lửa, nhưng hai bàn tay xiết vào một que gỗ để quay, khả năng lớn là còn chưa ra lửa thì hai bàn tay bạn đã đau rát như bị lửa đốt. Nếu như có một chiếc cung khoan thì sự việc sẽ đơn giản hơn nhiều.

Các bước thực hiện gồm:

-Tìm một cành cây dẻo, dùng dây giầy hoặc sợi dây khác tương đối chắc chắn để buộc làm thành một cánh cung. Vót nhọn một cành cây làm cái khoan lấy lửa.

-Dùng dây của cung quấn hai vòng quanh mũi khoan để khi kéo đẩy cánh cung có thể làm quay tròn mũi khoan.

-Đặt đầu nhọn của khoan lấy lửa vuông góc trên một tấm gỗ cứng, bên cạnh mũi khoan để cỏ khô hay các vật dễ cháy, dùng tay phải kéo đi kéo lại cánh cung, làm cho khoan lấy lửa quay với tốc độ nhanh để khoan trong tấm gỗ cứng.

Chú ý là bạn phải dùng tay trái đặt ở đầu dưới của khoan lấy lửa để giữ cho mũi khoan vuông góc với tấm gỗ, vì vậy có thể tìm một hòn đá có cạnh lõm, dùng tay trái giữ hòn đá có thể tránh cho bàn tay bị rát hoặc bị thương.

Hãy kiên nhân kéo cánh cung, đến một lúc nào đó ma sát giữa mũi khoan và tấm gỗ sẽ đủ nóng để bật ra tia lửa và đốt cháy cỏ khô, vậy là bạn đã thắp được lửa rồi.

ky nang sinh ton khi di rung

3. Dùng đá đánh lửa

Đá lấy lửa là một loại đá tương đối thường gặp. Trong đá lấy lửa có chứa nhiều thạch anh, đá mầu vàng hoặc trắng, nửa trong suốt. Đá lấy lửa nguyên vẹn thường là hình tròn dạng trứng, miệng vỡ của đá lấy lửa có dạng vỏ hến.

Ta có thể dùng hai hòn đá lửa để đập vào nhau để tạo ra lửa, hoặc dao để gõ vào đá lấy lửa.

Hy vọng những kinh nghiệm bảo quản và lấy lửa của những người lính có thể giúp bạn có những chuyến dã ngoại thú vị và đáng nhớ.

ky nang sinh ton khi di rung

» Xem thêm: Tàu thuyền bị chìm, làm sao để sống sót an toàn?

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (24m) – CDTH06-24

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online