Nhảy lên khi thang máy rơi, nên hay không nên?

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (10m) - ES001-10

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Thời đại ngày nay, những tòa nhà chọc trời mọc lên như nấm như chung cư, trung tâm thương mại,… và vật dụng để cho con người di chuyển chính là thang máy. Sự thuận tiện của thang máy là điều không thể phủ nhận, bạn có thể đi một cái vèo từ tầng 1 đến tầng 50 của tòa nhà chọc trời một cách nhanh chóng.

» Xem thêm: “Bí kíp” cực kỳ quan trọng khi đi thang máy để phòng “hờ” bất trắc.

Tuy nhiên, bên cạnh sự thuận tiện đó lại tiềm ẩn một nỗi ám ảnh mà không ai không khỏi kinh hãi: “Thang máy rơi”. Theo thống kê, tai nạn thang máy rơi vô cùng hi hữu, chỉ ở mức 0.00000015%. Nhưng chẳng may, vào một ngày mà bạn rơi vào 0.00000015% kia. Bạn có nên nhảy lên không?

Nhiều người nghĩ rằng, khi thang máy rơi tự do thì nên giữ thăng bằng, bám chặt thanh nắm của thang máy, tựa lưng vào thành, đầu giữ thẳng, hạ thấp đầu gối để trọng tâm vững, tránh tổn thương nếu có va chạm mạnh. Nhưng đó lại là cách làm hoàn toàn sai theo ý kiến của các chuyên gia, bạn có thể bị tổn thương và nguy hiểm đến tính mạng. Việc đứng thẳng hoặc co rúm người lại khiến chân của bạn phải chịu toàn bộ lực mà đáng lẽ phải được toàn bộ cơ thể phân chia hứng chịu. Các bộ phận khác như các đốt sống, cổ… cũng phải chịu lực tương tự như vậy mà hậu quả là chùn các lớp sụn, khớp ở toàn thân, khiến tính mạng chúng ta gặp nguy hiểm hơn nhiều.

co nen nhay khi thang may roi (2)

Vậy nếu nhảy lên gần thời điểm thang máy tiếp đất sẽ khiến bạn tránh được những va chạm mạnh có đúng hay không?

Điều này chỉ hữu dụng với thang máy rơi tự do trong khoảng cách ngắn, có vận tốc thấp (như khi thang máy rơi từ tầng 3 xuống – tầm 7m xuống đất). Nếu ở vị trí cao hơn, tốc độ rơi của thang máy khoảng 160km/h nhưng con người chỉ có thể nhảy 3 – 4km/h mà thôi. Do đó, nếu bạn nhảy lên, nguy cơ chấn thương còn cao hơn.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (21m) – CDTH06-21

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

co nen nhay khi thang may roi (1)

Vậy trong trường hợp như thế, ta cần phải làm gì để tránh bị chấn thương?

– Bình tĩnh: thang máy rơi chỉ trong tích tắc, nhưng trong khoảng thời gian ít ỏi đó, bạn cũng cần phải giữ bình tĩnh cho bản thân để xử lý tình huống.

– Thay vì đứng thẳng, bạn nên nằm thẳng trên sàn nhằm san sẻ tác động của trọng lực lên toàn cơ thể bạn. Khi đó, mọi bộ phận cơ thể sẽ ít bị áp lực, giảm nguy cơ chấn thương. Bất kì thang máy nào cũng có bộ phận giảm sốc đặt dưới đế. Khi bạn nằm yên trên sàn, bạn và thang máy là một khối, bạn sẽ được bộ phận giảm sốc “hỗ trợ”.

co nen nhay khi thang may roi (1)

– Còn nếu bị kẹt thang: thang bị đứng khi đang di chuyển và cửa thang không mở ra, bạn hãy bấm nút mở cửa hoặc bấm nút cứu hộ cũng như đập cửa hay gọi thật to để nhờ đến sự trợ giúp từ bên ngoài.

– Lưu ý: bạn đừng bao giờ dại dột leo ra ngoài thang máy, vì nguy cơ kẹp giữa thang máy và sàn nhà là rất cao. Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin lại là phương án an toàn nhất.

co nen nhay khi thang may roi (4)

» Xem thêm: Học hỏi “bí kíp” đi thang máy an toàn, áp dụng được cho mọi lứa tuổi.

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (30m) - ES001-30

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online