Những các bước cần xử lý khi có đám cháy sắp lan vào nhà

Đôi khi đám cháy không xuất phát từ bên trong nhà bạn mà từ nhà hàng xóm hoặc khu vực xung quanh lan vào, khi đó bạn cần bình tĩnh thực hiện theo các bước sau đây để tránh những thiệt hại không đáng có.

chay10 150x150 Hướng dẫn các bước cần phải xử lý khi có đám cháy từ bên ngoài sắp lan vào nhà

– Không được đột ngột mở cửa và lao ra vì nếu bên ngoài cháy lớn, lửa và khói sẽ táp thẳng vào mặt gây thương tích.

–  Nếu nhìn thấy khói bốc lên từ phía dưới cửa thì không được mở.

– Nếu không nhìn thấy khói, hãy đặt mu bàn tay vào cánh cửa. Nếu cánh cửa nóng hay rất ấm thì không được mở cửa.

– Nếu tay vặn cửa mát và bạn không thấy khói quanh cửa hãy mở cửa nhưng thật chậm và cẩn thận. Khi mở cửa thấy lửa bùng lên hay có khói xông vào thì hãy đóng chặt cửa thật nhanh. Kiếm 1 chiếc khăn trải giường, chăn hay quần áo nhúng nước rồi chặn các khe hở quanh cửa không để cho khói xông vào phòng sau đó tìm cách khác:

+ Nếu ở tầng trệt, hãy tìm cách thoát ra ngoài bằng cửa sổ – ném chăn, gối, đệm xuống đât ở bên ngoài để đỡ khi nhảy xuống.

+ Nếu không thể mở được cửa sổ bạn hãy dùng 1 vật nặng để đập vỡ nó ở góc cuối  và khi chạm vào các mép sắt cần dùng vải, khăn mặt hay chăn quấn giúp tránh bị thương.

+ Nếu có trẻ nhỏ, hãy hạ trẻ xuống càng thấp càng tốt trước khi thả bé xuống, để người lớn đỡ trẻ nếu có thể.

+ Nếu ở tầng lửng, tầng 2 hoặc 3 hoặc cao hơn, mà trong trường hợp bắt buộc phải thoát ra ngoài bằng ban công hoặc cửa sổ (vì các lối thoát hiểm và cửa chính đều có lửa và đặc khói) thì hãy dùng thang dây thoát hiểm để đảm bảo tính mạng. Trong trường hợp bất đắc dĩ, không có thang dây thoát hiểm, hãy bện quần áo, chăn màn lại thành những dây dài để leo xuống khi đội cứu hỏa chưa đến kịp.

+ Nếu lối thoát chính bị chặn, hãy tìm lối thoát sang các phòng khác, nếu không có lối ra hãy di chuyển ra ban công, cửa sổ vì ở đó thường hay lắp ống thoát hiểm, ròng rọc cá nhân hay xe thang của lực lượng phòng cháy chữa cháy chĩa vào để cứu người.

Theo Giáo dục kiến thức, kĩ năng cho học sinh – Tìm hiểu môi trường và phòng tránh thích ứng với thảm họa thiên tai.

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online