Sống ở nhà cao tầng, bạn cần phải “nhớ như in” những kỹ năng thoát hiểm nào để an toàn khi có hỏa hoạn?

Thang dây thoát hiểm INOX chống cháy, cực an toàn, giá rẻ (5m) - ES007-5

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng INOX cao cấp chống cháy. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅ Kích thước: Dài...

Thông thường, khi có hỏa hoạn, mọi người thường hoảng loạn và có rất ít thời gian để suy nghĩ. Chính tâm lý đó khiến nạn nhân không đủ tỉnh táo để quan sát tìm ra lối thoát hiểm.

» Xem thêm: Hướng dẫn trẻ thoát hiểm an toàn, nhanh chóng khỏi hỏa hoạn, bạn đã biết chưa?

Do đó, trang bị các kỹ năng thoát hiểm cho mọi người dân là điều rất quan trọng và cần thiết. Đó là những kỹ năng nào, hãy cùng chúng tôi khám phá ở dưới nhé!

ky nang thoat hiem khoi hoa hoan o nha cao tang

1. Tìm cách dập lửa

Khi phát hiện có cháy, việc đầu tiên bạn phải làm là phải bình tĩnh đánh giá tình hình và nhanh chóng tìm ra giải pháp để dập lửa bằng bình bột, bình cứu hỏa, cát, nước… Nếu đám cháy quá lớn, không thể dập tắt thì phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm.

Ngay lúc phát hiện ra đám cháy nguy hiểm, bạn cần lập tức bấm chuông báo động tòa nhà để thông báo cho mọi người biết, gọi số 114 cho lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.

ky nang thoat hiem khoi hoa hoan o nha cao tang

Đồng Hồ Định Vị Trẻ Em Chống Nước - DF25

  • Đồng hồ định vị DF25 – Sản phẩm đột phá...

2. Xác định đường thoát hiểm

Ngay khi chuyển tới sinh sống tại nhà mới, bạn cần xem xét kỹ các lối thoát hiểm, làm thế nào để đi tới những lối thoát hiểm đó… Đó là những điều cần thiết giúp bạn nhanh chóng lên kế hoạch thoát hiểm cho cả gia đình khi hỏa hoạn xảy ra.

Nếu luồng khói từ trên cao và ngay trong tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy xuống các tầng dưới. Không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn. Nếu cháy xuất phát từ tầng dưới, hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng.

ky nang thoat hiem khoi hoa hoan o nha cao tang

3. Những điều cần ghi nhớ

– Trước khi thoát ra ngoài, bạn phải kiểm tra độ nóng của cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên cửa, tay nắm cửa. Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy lửa và khói phía ngoài thì phải đóng lại ngay lập tức, đồng thời chèn kỹ cửa để ngăn khói lửa xâm nhập vào phòng. Sau đó tìm lối thoát hiểm khác.

– Trong các vụ hỏa hoạn, nguyên nhân gây tử vong chủ yếu là do ngạt khói. Vì thế, điều những người sinh sống trong khu dân cư cần lưu ý nhất là phải bình tĩnh thoát khỏi đám cháy, không cố thủ tại những không gian chật hẹp và các địa điểm có thể gây nổ như bình ga, tủ lạnh, điều hòa…

ky nang thoat hiem khoi hoa hoan o nha cao tang

– Khi thoát hiểm luôn phải cúi thấp người, trườn, hoặc bò. Theo tự nhiên, khói sẽ bay lên cao, vì thế, bạn cần giữ vị trí cơ thể luôn dưới thấp, sát sàn nhà để hạn chế việc hít phải khói nhiều.

– Sử dụng khăn tắm để bịt mũi, miệng, tránh hít phải khói gây ngạt. Dùng áo khoác hoặc tấm khăn ẩm phủ lên người khi thoát khỏi đám cháy để hạn chế bị thương do lửa, nhiệt độ cao…

– Khi quần áo của bạn bị cháy, đừng hoảng loạn và chạy vòng quanh vì điều đó sẽ khiến ngọn lửa bùng lên và cháy mạnh hơn. Hãy nằm xuống hoặc lăn vòng quanh để dập lửa. Dập lửa bằng cách bao trùm nó bằng vật liệu nặng như áo khoác, chăn (có thấm nước thì càng tốt) để phá vỡ nguồn cung cấp oxy cho ngọn lửa.

– Khi đã thoát ra ngoài được, đừng quay lại đám cháy.

ky nang thoat hiem khoi hoa hoan o nha cao tang

– Nếu bạn ở tầng trệt, hãy tìm cách ra ngoài bằng cửa sổ: Ném chăn gối, đệm qua cửa sổ để đỡ bạn, sau đó mới tìm cách ra ngoài. Đập vỡ góc dưới của cửa sổ kính để thoát thân, khi chạm vào các mép sắc, cần dùng vải để lót tay.

– Tuyệt đối không nhảy từ cửa sổ, ban công trên cao xuống. Bạn chỉ cần xuống dưới tầng bị cháy rồi từ đó dùng thang bộ đi tới nơi an toàn. Việc nhắm mắt, nhảy từ trên cao xuống đất là phương án cực kỳ nguy hiểm.

ky nang thoat hiem khoi hoa hoan o nha cao tang

» Xem thêm: Không có dụng cụ thoát hiểm hỏa hoạn, nên làm thế nào để thoát ra khỏi chung cư an toàn khi có trẻ nhỏ?

Thuyền phao bơm hơi cao cấp Seahawk (4 người) - TPS02

+ Số người cho phép: 4 + Trọng tải tối đa: 400kg + Kích thước mái chèo: chiều dài tay cầm 122cm, chiều rộng mái chèo 18cm +...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online