Chạy thế nào khi cháy? Hãy đọc trước khi quá muộn!

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (25m) - ES001-25

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Một người có thể liều mạng ném mình qua cửa sổ, đó là cách nhanh nhất để thoát khỏi tòa nhà cao tầng đang bốc cháy, nhưng chỉ có thần chết đang chờ đón họ ở phía dưới.

» Xem thêm: Nơi đông người chen chân không nổi, làm sao để thoát hiểm khi gặp cháy nổ?

Vậy đâu là con đường an toàn để bạn thoát ra khỏi tòa chung cư đang bốc cháy? Câu trả lời ngắn gọn được các nước tiên tiến đúc rút thành bài học xương máu, là bạn phải biết chạy trốn đúng cách.

1. THUỘC LÒNG KẾ HOACH CHẠY TRỐN

Điều tối quan trọng giúp bạn sống sót là phải thuộc lòng kế hoạch chạy trốn một cách khoa học và trật tự.

Nên nhớ, các tòa nhà cao tầng dù được thiết kế tốt thế nào chăng nữa, thì việc di tản trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn không bao giờ là nhanh và dễ dàng. Vì thế mà bạn luôn phải thuộc lòng kế hoạch chạy trốn.

cach chay khi gap hoa hoan

2. LUYỆN TẬP CHẠY TRỐN

Cho dù căn hộ là 3 tầng hay 30 tầng, thì chìa khóa để sống sót khi xảy ra hỏa hoạn là bạn phải luyện tập cách chạy trốn theo đúng kế hoạch đã xây dựng.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (30m) – CDTH06-30

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Luyện tập chạy trốn phải có sự tham gia của tất cả cư dân, diễn ra thường xuyên, ít nhất mỗi năm một lần. Các kĩ năng trốn thoát phải được luyện tập rất kĩ, đảm bảo bạn phải thực sự thuần thục nó.

cach chay khi gap hoa hoan

3. CHẠY ĐÚNG CÁCH

Hãy nhớ nguyên tắc khi chạy cần có 3 điểm tiếp xúc: 2 bàn chân và 1 bàn tay.

Đám cháy có xu hướng bốc khói lên cao, trong khói có nhiều khí độc và muội như CO, CO2, SO, SO2 . Trên 90% nạn nhân chết do hít phải khói có khí độc và muội.

Vì thế mà bạn chạy trốn, một tay dùng vải ướt che mũi và miệng để giảm bớt hít phải khí và muội độc, tay còn lại cùng với đôi chân di chuyển ở tư thế thấp, có thể giống tư thế bò.

cach chay khi gap hoa hoan

4. TRÁNH VA CHẠM KHI CHẠY

Khi chạy trong cầu thang thoát hiểm, để tránh va chạm gây chấn thương, tránh ùn tắc, không gây cản trở làm chậm dòng chạy của tất cả mọi người; thì điều quan trọng là bạn phải tuân thủ đúng luồng chạy đã quy định trong kế hoạch chạy trốn.

Bàn tay rất quan trọng. Khi bạn vịn vào tường hoặc thành cầu thang, nó sẽ giúp bạn giảm chấn thương do va chạm với người khác, giúp bạn không bị vấp ngã do những chướng ngại vật xuất hiện trên đường chạy, đồng thời nó cũng giúp bạn dễ dàng xác định đường đi mà không bị lạc.

Cần biết rằng, một người khỏe mạnh sẽ mất khoảng 9 giây để chạy hết một tầng cầu thang, nghĩa là bạn sẽ cần tối thiểu 5 phút để thoát khỏi tòa nhà cao 32 tầng mà bạn là người ở tầng trên cùng. Nhưng với người mắc bệnh lí cơ xương khớp, người già, trẻ em, người béo phì; thì thời gian chạy sẽ tăng lên tới 16 giây cho mỗi tầng, tức là họ phải mất 9 phút mới ra được khỏi tòa nhà.

Bởi vậy mà cần thiết phải có kế hoạch chi tiết, tổ chức luyện tập chu đáo cho những người chạy chậm, để giúp họ thoát khỏi tòa nhà an toàn.

cach chay khi gap hoa hoan

5. CHẠY ĐI ĐÂU?

Tuyệt đối không chạy vào thang máy. Không chạy ra ban công rồi nhảy xuống đất. Cũng không đu dây bằng các vật liệu tự tạo, vì đứt dây, hay lửa cháy, không đủ sức đu xuống, chấn thương trong khi đu đều dẫn đến cái chết thương tâm. Hãy nhớ chỉ có cầu thang thoát hiểm mới là con đường tuyệt vời nhất giúp bạn thoát chết.

Cầu thang thoát hiểm đạt chuẩn, sẽ luôn được đóng kín và tự đóng một chiều khi có người vào, đảm bảo khói và lửa không bị lọt vào khi đóng. Cánh cửa cầu thang làm bằng vật liệu chống cháy, nó đủ sức chịu được ngọn lửa dữ dội trong vòng 1 giờ mà người ở phía bên kia không bị nguy hiểm.

Bởi vậy mà khi bạn đang ở trong cầu thang thoát hiểm, thì không nhất thiết bạn phải đi xuống tầng 1 để thoát ra ngoài, cũng đừng chạy thẳng lên sân thượng, trừ khi khói xộc vào.

cach chay khi gap hoa hoan

 

6. KHI NÀO THÌ CỐ THỦ TRONG PHÒNG

Trước khi mở cửa ra hành lang, bạn hãy dùng mu tay áp nắm đấm cửa hoặc chỗ khe hở, nếu thấy quá nóng nghĩa là phía ngoài cửa đang cháy lớn, khi đó sẽ không được mở cửa.

Trường hợp nắm đấm cửa không nóng, bạn mở cửa từ từ để quan sát, nếu thấy hành lang có khói dày đặc không thể thoát ra, thì ngay lập tức phải đóng cửa lại.

Ở trong phòng, bạn dùng băng dính, vải ướt nhét kín các khe hở để khói không chui được vào nhà. Chỉ mở cửa sổ khi đảm bảo không có khói và lửa vào căn phòng của bạn qua đường này.

Chú ý mở tủ, ném hết quần áo, chăn màn, gối, túi xách, các vật dụng mềm dễ cháy xuống dưới đất.

cach chay khi gap hoa hoan

 

» Xem thêm: “Cật lực” tránh xa tai nạn do cháy, nổ trong nhà với các biện pháp phòng ngừa “chuẩn không cần chỉnh”

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (15m) - ES001-15

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online