Thoát khỏi “Lưỡi hái Tử thần” khi du lịch bằng tàu thuyền bằng những “bí kíp” sau đây, hãy xem trước khi quá muộn

Cuộn dây thoát hiểm nhà cao tầng giá rẻ, đảm bảo an toàn tuyệt đối (20m) - ES002-20

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp thép siêu...

Nhiều người biết bơi vẫn nghĩ rằng, du lịch bằng tàu thuyền, phà vẫn là an toàn. Tuy nhiên, bạn có biết, đến hơn 70% nạn nhân chìm tàu chết là do hoảng loạn và giẫm đạp nhau không?

» Xem thêm: Khi tàu chìm giữa biển, bạn sẽ làm gì? Những bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn thoát thân đấy. Xem ngay đi!

Vì thế, để không rơi vào trạng thái mất nhận thức, lo lắng khi sự cố xảy ra, bạn cần phải chuẩn bị chu đáo, vạch ra kế hoạch sinh tồn khi di chuyển bằng những phương tiện đường thủy này. Với những “bí kíp” dưới đây, chắc chắn bạn sẽ tăng được khả năng sống sót của mình đấy, cùng xem những bước ấy là gì nhé!

Trước khi lên tàu, phà

– Kiểm tra vị trí của những vật dụng giúp bạn sinh tồn như thuyền cứu hộ, áo phao, còi báo động và thậm chí là các thiết bị dùng để dập tắt đám cháy… Cho dù bạn chỉ đi một chuyến du lịch rất ngắn hoặc thậm chí chỉ là một bữa tối trên sông thôi, biết được chỗ để những vật dụng này trước có thể sẽ cứu được mạng của bạn đấy.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thử mặc áo phao vào. Nếu có câu hỏi gì, hãy hỏi ngay nhân viên đoàn tàu.

– Nếu bạn đi du lịch nước ngoài và không nói chuyện trực tiếp được với nhân viên đoàn tàu, hãy tìm người có thể cho bạn lời khuyên chính xác trong trường hợp khẩn cấp. Những thông tin này rất quan trọng và cần phải được biết trước khi tàu khởi hành.

thoat than khi tau pha chim

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (10m) - ES001-10

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

 

Khi tàu có dấu hiệu bị chìm

– Hãy lắng nghe tín hiệu sơ tán: nhân viên đoàn tàu có thể sử dụng hệ thống loa trên tàu hoặc phát tín hiệu để thông báo với hành khách. Hãy lắng nghe kỹ hướng dẫn của họ.

– Mặc áo phao và chuẩn bị rời khỏi con tàu. Khi thời gian cho phép, không gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh, hãy mang theo những vật dụng sẽ giúp bạn sinh tồn như nước sạch, đèn pin, lương khô … Nếu bạn có áo mưa, áo khoác, găng tay, hãy mặc chúng vào. Chúng sẽ giữ ấm cho bạn và giúp bạn cầm cự lâu hơn.

– Bạn chỉ nên trang bị cho trẻ em sau khi chuẩn bị ổn thoả cho mình.

– Tuân theo hướng dẫn của nhân viên đoàn tàu: đây là bước quan trọng nhất. Họ được huấn luyện trong những tình huống nguy cấp và biết cần phải làm gì để đảm bảo an toàn cho bạn. Bạn chỉ nên tự mình hành động khi không có ai đưa ra hướng dẫn cụ thể.

thoat than khi tau pha chim

Nếu bạn không thể nghe hoặc hiểu hướng dẫn của nhân viên đoàn tàu, hãy luôn nhớ đi lên trên cao và ra khỏi con tàu. Thông thường, do hoảng loạn, các nạn nhân hay đi vào giữa con tàu hoặc xuống đáy – vốn không phải là một quyết định sáng suốt chút nào.

– Bình tĩnh và không hoảng loạn: một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ có 15% người có thể giữ được bình tĩnh trong khi đến 70% trở nên mất đi logic và 15% còn lại thì mất đi lý trí. Rất nhiều trường hợp các nạn nhân chết do hoảng sợ dẫn đến dẫm đạp lẫn nhau và bị thương trước cả khi rời khỏi con tàu.

Vì vậy, bạn luôn phải nhớ rằng, bình tĩnh không những giúp chính bạn tập trung vào những gì phải làm để sống sót, mà bạn còn đang giúp chính mình và những người khác giảm tỷ lệ tử vong xuống đấy!

thoat than khi tau pha chim

Nếu có người xung quanh bạn bị mất bình tĩnh, hãy:

+ Giúp họ bình tĩnh vì những hành động của họ có thể cản trở các bạn trong quá trình sơ tán

+ Nếu họ sợ hãi đến cứng người lại, hãy hét vào mặt họ để họ tỉnh táo hơn.

Thoát thân bằng đường nhanh nhất, không phải đường ngắn nhất

– Con đường ngắn nhất đôi khi lại dẫn bạn đến nhiều nguy hiểm hơn. Khi con tàu bắt đầu mất thăng bằng, hãy vớ lấy bất cứ thứ gì có thể giữ bạn ở trên cao như ống nước, móc treo, giàn đèn …

– Bình tĩnh, đi lên cao và cẩn thận quan sát xung quanh.

– Chỉ được sử dụng thang máy khi thang bộ đã bị ngập nước.

– Khi bạn vẫn còn ở trong con tàu, nhớ cẩn thận những vật thể bay hoặc nổi trên đường đi của bạn. Chúng có thể khiến bạn bị thương hoặc thậm chí giết chết bạn.

– Đến nơi có thuyền cứu hộ gần nhất

– Tình huống lý tưởng nhất là bạn có thể lên thuyền cứu hộ an toàn và không bị ướt. Khi đó, hãy giữ bình tĩnh, nghe theo hướng dẫn và chờ cứu viện. Ngồi chờ đợi giữa biển cả mênh mông trong một con thuyền nhỏ nhoi sẽ rất đáng sợ, nhưng hãy yên tâm, bạn sẽ được cứu sớm thôi.

– Hãy sử dụng lương thực tiết kiệm nhất. Chỉ sử dụng tín hiệu khi báo hiệu cho đội cứu hộ. Ngồi gần nhau để giữ ấm và phân công nhau để canh chừng. Hứng nước mưa để uống, đừng uống nước biển hoặc nước tiểu. Nếu có vết thương, hãy cố gắng xử trí nó tốt nhất bạn có thể.

thoat than khi tau pha chim

Kiên định và đừng bao giờ từ bỏ hi vọng. Những câu chuyện thần kỳ sống sót sau khi chìm tàu thường đến từ những người kiên định nhất. Hãy nhớ rằng:

– Chuẩn bị trước thức ăn, chai nước sạch, chăn và la bàn khi đi du lịch bằng thuyền

– Giúp đỡ người khác. Không phải lúc nào bạn cũng có thể sống sót nếu chỉ có một mình.

– Luôn ở cùng nhau, các bạn sẽ là nguồn động viên tinh thần cho nhau.

– Để ý nếu có đàn chuột chảy hoảng loạn, đó có thể là dấu hiệu nước tràn vào tàu. Chuột thường sống ở những góc tối tăm, ẩm thấp nhất nên chúng có thể phát hiện ra tình trạng tàu trước cả chúng ta nữa đấy.

thoat than khi tau pha chim

» Xem thêm: Chọn chỗ ngồi trên ô tô, tàu hỏa, máy bay sao cho an toàn nhất. Bạn đã biết chưa?

Dây đai an toàn hỗ trợ thoát hiểm cao cấp, đảm bảo an toàn tối đa - ES003

✅ Chất liệu: Sợi tổng hợp cao cấp, nhập khẩu Nhật Bản, đầu móc an toàn bằng thép chịu lực. ✅ Kích thước: Phù...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online