20 nguyên tắc “vàng” giúp bạn thoát thân an toàn khi bị bắt cóc

Đồng Hồ Định Vị Trẻ Em Chống Nước - DF25

  • Đồng hồ định vị DF25 – Sản phẩm đột phá...

Bị bắt cóc hoặc bị giữ làm con tin là một trải nghiệm cực kỳ kinh khủng. Bất kỳ vụ bắt cóc nào cũng có thể biến thành vụ án mạng nếu người bị bắt giữ thiếu các kỹ năng cần thiết khi đối phó với những kẻ bắt cóc.

» Xem thêm: Phụ nữ “chân yếu tay mềm”? Không sai! Nhưng với 8 tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp phụ nữ không phải sợ “bố con thằng nào” nhé!

Để thoát ra khỏi vòng vây của kẻ bắt cóc một cách an toàn, bạn cần phải nhớ 20 nguyên tắc “vàng” mà chúng tôi hướng dẫn ở bài viết dưới đây. Chúng có lẽ sẽ giúp được bạn vào một ngày không xa, khi mà bạn chẳng may bị bắt cóc đấy.

1. Những phút đầu tiên của vụ bắt cóc

Những phút đầu tiên của một vụ bắt cóc là nguy hiểm nhất, và những kẻ bắt cóc trở nên nguy hiểm hơn nếu bạn chống lại chúng. Nếu có nhiều kẻ tấn công có vũ khí thì việc chạy thoát là không thể và do đó bạn không nên hành động một cách mạo hiểm. Hãy suy nghĩ một cách hợp lý và tỏ ra hợp tác với bọn bắt cóc trong trường hợp này.

Nếu có những người khác xung quanh bạn, hãy tìm cách để thu hút sự chú ý của những người xung quanh, họ có thể giúp bạn. Nếu bọn bắt cóc mang bạn đến nơi chúng muốn (trong một chiếc xe hơi chẳng hạn) thì hầu như không có ai có thể nghe thấy lời cầu cứu của bạn đâu, đừng cầu cứu vô ích.

bi bat coc lam con tin

2. Lấy lại sự điềm tĩnh

Khi mới bị bắt cóc, chất Adrenaline của bạn sẽ được giải phóng, tim của bạn sẽ đập thình thịch và bạn rơi vào trạng thái sợ hãi. Điều tốt nhất bạn có thể làm khi đó là hãy bình tĩnh.

Gậy Bóng Chày Tự Vệ - Đỉnh cao của chất lượng - GBC01

+ Chất liệu: Được làm từ hợp kim thép cao cấp, không bị bóp méo, vô cùng chắc chắn và có độ bền rất cao. Cán gậy...

bi bat coc lam con tin

3. Hãy quan sát

Ngay từ đầu, bạn nên cố gắng quan sát và ghi nhớ càng nhiều càng tốt để giúp bạn lập kế hoạch trốn thoát, dự đoán động thái tiếp theo của kẻ bắt cóc, hoặc cung cấp thông tin cho cảnh sát để họ hỗ trợ giải cứu bạn hay để bắt giữ và kết tội bị bắt cóc . Bạn có thể bị bọn chúng bịt mắt, nhưng bạn vẫn có thể thu thập thông tin với các giác quan khác như thính giác, xúc giác và khứu giác.

bi bat coc lam con tin

4. Hãy xác định lý do tại sao bạn bị bắt cóc

Kẻ bắt cóc rất nhiều động cơ, từ tống tiền, trả thù,… đến động cơ chính trị. Cách bạn đối phó với những kẻ bắt cóc, và quyết định có nên mạo hiểm bỏ trốn hay không, đều phụ thuộc vào động cơ của những kẻ bắt cóc. Nếu chúng bắt giữ bạn để đòi tiền chuộc hoặc đòi thương lượng thả các tù nhân, thì bạn có nhiều khả năng sống hơn khả năng bị chúng giết.

Tuy nhiên, nếu bạn đang bị một kẻ giết người hàng loạt, hoặc bạn bị bắt cóc để trả thù cho một số hành động chính trị hay quân sự, kẻ bắt cóc rất có thể sẽ giết bạn. Quyết định có nên cố gắng trốn thoát hoặc khi nào có thể trốn thoát cần được đưa ra dựa trên các thông tin này.

bi bat coc lam con tin

5. Giữ một thái độ lạc quan

Bạn cần biết rằng, phần lớn các nạn nhân các vụ bắt cóc đều sống sót. Nhưng bạn nên chuẩn bị tinh thần vì có thể bị chúng giam giữ trong thời gian dài. Một số con tin đã bị giam giữ trong nhiều năm nhưng họ vẫn giữ thái độ tích cực, và cuối cùng họ cũng được thả.  Hãy luôn tin tưởng vào một ngày và một lúc nào đó bạn cũng sẽ được tự do.

bi bat coc lam con tin

6. Không gây áp lực đối với kẻ bắt cóc

Bạn hãy bình tĩnh, tỏ ra hợp tác với bọn bắt cóc. Đừng đe dọa hoặc hung hăng và đừng cố gắng để trốn thoát trừ khi thời cơ đã đến.

bi bat coc lam con tin

7. Hãy tỏ ra là người có nhân cách

Thông thường xét về tâm lý, kẻ bắt cóc hiếm khi giết, hiếp dâm hoặc gây tổn hại cho con tin nếu con tin thể hiện là người “có nhân cách” trong mắt của kẻ bắt giữ. Đừng lăn lộn, cầu xin hay trở nên cuồng loạn. Thậm chí hãy cố gắng không khóc. Đừng thách thức kẻ bắt cóc, nhưng bạn hãy cho chúng thấy bạn cần được tôn trọng.

bi bat coc lam con tin

8. Cố gắng tạo quan hệ tốt với kẻ bắt cóc

Nếu bạn xây dựng được một mối quan hệ tốt ở chừng mực nào đó với kẻ bắt cóc thì hắn ta thường do dự nhiều hơn khi muốn làm hại bạn. Tuy nhiên cần lưu ý nếu kẻ bắt cóc bạn đang bị một dạng rối loạn tâm thần, hoang tưởng, thì tốt nhất bạn cần tránh làm điều gì để hắn nghĩ là bạn đang xỏ mũi hắn, vì những người bị hoang tưởng có thể sẽ cho rằng bạn đang âm mưu chống lại hắn. Nếu hắn cảm thấy mình đang mất kiểm soát, hắn có thể phản ứng bằng hành động bạo lực.

bi bat coc lam con tin

9. Tránh xúc phạm kẻ bắt cóc hoặc nói về chủ đề nhạy cảm

Bạn có thể nghĩ rằng kẻ bắt cóc là một kẻ khốn kiếp, đáng nguyền rủa. nhưng bạn hãy tránh nói những lời như vậy trước mặt chúng. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh nói về chủ đề chính trị, đặc biệt nếu bạn đang bị những kẻ khủng bố hoặc kẻ bắt cóc có động cơ chính trị giam giữ.

bi bat coc lam con tin

 

10. Hãy tỏ ra là người biết lắng nghe

Hãy để ý những gì kẻ bắt giữ bạn đã nói. Đừng tỏ thái độ kẻ cả mà hãy đồng cảm, chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và nhân từ hơn đối với bạn. Là một người biết lắng nghe cũng có thể giúp bạn thu thập thông tin hữu ích để trốn thoát hay để giúp cảnh sát tóm kẻ bắt cóc sau khi bạn được thả.

bi bat coc lam con tin

 

11. Hãy giao tiếp với những người bị giam giữ khác

Nếu bạn bị giam giữ cùng những người khác, hãy nói chuyện với họ càng nhiều càng tốt nếu thấy an toàn. Khi bạn và họ cùng canh chừng cho nhau và có người khác để nói chuyện, việc bị giam cầm của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn và họ cũng có thể lập kế hoạch trốn thoát cùng nhau một cách hiệu quả. Tùy thuộc vào tình hình, nếu bạn đã bị giam giữ trong một thời gian dài, mọi người có thể tạo ra mật mã và ám hiệu riêng.

bi bat coc lam con tin

 

12. Theo dõi giờ giấc và quy luật của kẻ bắt cóc

Bạn có thể lập kế hoạch và thực hiện trốn thoát nếu nắm được quy luật và giờ giấc của kẻ bắt cóc, chúng thường đến và đi vào khi nào, chúng thường ở lại bao lâu. Nếu không có đồng hồ, bạn có thể theo dõi thời gian bằng cách quan sát ánh sáng mặt trời, lắng nghe những thay đổi bên ngoài, ghi nhớ sự khác biệt về mức độ nhận thức của từng kẻ bắt cóc, hoặc tìm kiếm các manh mối khác.

bi bat coc lam con tin

13. Giữ tinh thần tích cực

Hãy nghĩ về những gì bạn sẽ làm gì khi bạn trở về nhà, cuộc trò chuyện trong đầu của bạn với bạn bè và những người thân yêu. Việc bị giam giữ làm bạn mệt mỏi và chán chường, điều quan trọng là phải giữ cho tâm trí bạn luôn tỉnh táo, do đó bạn có thể lập kế hoạch để trốn thoát. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn có thể để giữ cho mình luôn tỉnh táo về tinh thần.

bi bat coc lam con tin

14. Cố gắng tập thể dục, vận động để giữ thể trạng tốt

Tập thể dục và vận động trong khi bạn đang bị giam giữ có thể là việc rất khó khăn nhưng bạn hãy làm như vậy nếu có thể. Thể trạng tốt có thể giúp bạn giữ tinh thần tốt  và cực kỳ quan trọng khi bạn muốn trốn thoát. Tìm cách để tập thể dục đơn giản, nhảy vận động, chống đẩy… theo cách phù hợp.

bi bat coc lam con tin

15. Đề nghị kẻ bắt cóc giúp đỡ những việc nhỏ

Nếu bạn đã bị giam giữ thời gian dài, lúc thích hợp hãy yêu cầu bọn bắt cóc cho bạn ở một phòng nhỏ, xin một chiếc chăn hay đơn giản là một tờ báo.  Hãy yêu cầu từng việc nhỏ một, cách một khoảng thời gian nhất định. Như vậy, bạn có làm cho việc bị giam giữ dễ chịu hơn và khơi gợi lòng trắc ẩn của bọn bắt cóc.

bi bat coc lam con tin

16. Hãy hòa trộn với những người khác

Nếu bạn bị giam giữ cùng những người khác, bạn không nên làm cho minh nổi bật giữa họ, đặc biệt là không nên có các hành động kiểu như kẻ gây rối.

bi bat coc lam con tin

17.Tìm những dấu hiệu cảnh báo

Nếu những kẻ bắt cóc quyết định giết bạn, bạn cần phải biết càng sớm càng tốt để có thể lập kế hoạch trốn thoát. Nếu chúng đột nhiên không cho bạn ăn,  đối xử với bạn khắc nghiệt hơn, nếu chúng đột nhiên có vẻ tuyệt vọng hoặc sợ hãi, hoặc nếu con tin khác được thả nhưng những kẻ bắt cóc dường như không có ý định thả bạn ra, hãy sẵn sàng để thực hiện kế hoạch của bạn.

Nếu chúng đột nhiên không giấu tên, không đeo mặt nạ nữa, đây là một dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng chúng đang lên kế hoạch giết bạn, vì vậy hãy cố gắng trốn thoát càng sớm càng tốt.

bi bat coc lam con tin

18. Hãy cố gắng trốn thoát vào thời điểm thích hợp

Khi nào là thời điểm thích hợp để trốn thoát? Đôi khi an toàn nhất là chờ đợi để được giải cứu. Tuy nhiên, khi thời cơ đến và bạn đã có kế hoạch đảm bảo gần như chắc chắn rằng bạn có thể trốn thoát thành công, bạn nên tận dụng thời cơ ngay.

bi bat coc lam con tin

19. Hãy cẩn thận khi bạn đang được giải cứu

Khi có hoạt động giải cứu, hãy tránh xa những kẻ bắt cóc nếu có thể. Hãy hạ thấp cơ thể và bảo vệ đầu bằng bàn tay của bạn, hoặc nấp sau vật nào đó (dưới một cái bàn,  sau tấm bảng, hoặc trong bồn tắm…). Đừng làm cho động tác gì đột ngột khi lực lượng cứu hộ xông vào.

bi bat coc lam con tin

20. Thực hiện  theo lệnh của lực lượng cứu hộ

Tuân thủ tất cả các lệnh họ đưa ra. Nếu lực lượng cứu hộ yêu cầu tất cả mọi người nằm xuống sàn nhà hoặc đặt tay trên đầu, bạn hãy làm theo. Lực lượng giải cứu thậm chí có thể trói hoặc còng tay bạn vì khi đó họ không thể nhận ra ai là con tin và ai là kẻ bắt cóc. Trong tình huống đó, bạn hãy giữ bình tĩnh và tuân thủ các yêu cầu của lực lượng cứu hộ.

bi bat coc lam con tin

» Xem thêm: Những kỹ năng giúp trẻ thoát thân trong vòng “chưa đầy một phút” khi bị bắt cóc.

Đồng Hồ Định Vị Trẻ Em Thông Minh Q50

Vi xử lý: 364 MHz MTK 6261 Màn hình: 0.96 inch OLED Độ phân giải: 128 × 64 pixel Công nghệ định vị: GPS + AGPS + LBS Định...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online