Tổng hợp những phương pháp tự dập lửa và cứu thân trong hỏa hoạn.

Đồng Hồ Định Vị Trẻ Em Thông Minh Q50

Vi xử lý: 364 MHz MTK 6261 Màn hình: 0.96 inch OLED Độ phân giải: 128 × 64 pixel Công nghệ định vị: GPS + AGPS + LBS Định...

Lửa mang lại sự thuận tiện, là thứ không thể thiếu trong những việc nấu ăn của gia đình. Tuy nhiên, nếu chúng ta dùng lửa không cẩn thận sẽ tạo thành tai hại cho mọi người.

» Xem thêm: Những bí kíp để phòng tránh và thoát hiểm khỏi trạm xăng đang cháy.

Do đó, mỗi người chúng ta đều phải học các kiến thức đề phòng, nắm chắc các kỹ năng cơ bản phòng hoả hoạn và dập lửa, ngăn chặn làm giảm thiểu phát sinh hoả hoạn. Dưới đây chính là những phương pháp có thể giúp các bạn đấy.

1. Trước tiên hãy nghĩ tới việc và tài sản, sau đó mới nghĩ tới việc chạy thoát thân

– Khi hoả hoạn xảy ra nhất định phải giữ bình tĩnh, không được vừa nhìn thấy lửa đã nghĩ ngay tới việc chạy thoát thân. Quá trình xảy ra hoả hoạn cũng từ nhỏ tới lớn, nếu vừa xảy ra hoả hoạn kịp thời dập lửa cứu người cứu tài sản thì hoàn toàn có thể tránh được các tai họa lớn.

– Khi vừa xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa còn nhỏ, khói chưa nhiều, bức xạ nhiệt ít, diện tích bị cháy tương đối nhỏ, cho nên tương đối dễ dập lửa cứu người. Nếu vừa nhìn thấy lửa bùng lên đã nghĩ ngay tới chạy thoát thân hoặc cứu những đồ quý, giá trị, thì sẽ bỏ qua thời cơ tốt nhất để dập lửa.

dap lua va cuu song ban than (7)

– Trước tiên phải quan sát được tình hình ngọn lửa, nếu phát hiện lửa cháy vẫn như lúc đầu, có thế sử dụng các biện pháp dưới đây thì lửa sẽ tự tắt:

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (27m) – CDTH06-27

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

+ Đổ nước lạnh hạ nhiệt: phương pháp này đơn giản nhất. Dùng chậu rửa mặt, thùng, xô đựng nước múc đầy nước trực tiếp dội lên những chỗ đang cháy có thể đạt được hiệu quả giảm nhiệt độ các đồ vật cháy, phá vỡ điều kiện cháy khiến ngọn lửa tắt.

dap lua va cuu song ban than (1)

+ Trùm ngạt để tắt lửa: lửa cháy cần ô-xi từ không khí, chỉ cần cắt đứt nguồn ô-xi đống lửa sẽ tắt. Nếu diện tích cháy không lớn, có thể dùng các đồ vật như chăn, áo choàng… phủ lên trên ngọn lửa khiến ngọn lửa hết không khí không cháy được nữa, nếu các vật kể trên sau khi nhúng ướt vào nước hiệu quả phủ còn tốt hơn.

dap lua va cuu song ban than (8)

+ Sử dụng bình dập lửa: theo yêu cầu phòng cháy chữa cháy, tất cả các toà nhà đều phải có thiết bị dập lửa, bình chữa cháy nhỏ là một trong những dụng cụ đó. Nguyên lý của bình dập lửa là phun chất dập lửa vào khu vực dang cháy, chất này tham gia vào quá trình phản ứng cháy, từ đó làm phản ứng dừng lại, đạt được mục đích dập lửa.

dap lua va cuu song ban than (8)

 

2. Biện pháp

Đồ điện gia dụng hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi, vì vậy cũng tăng các yếu tố nguy hiểm gây hỏa hoạn trong nhà. Nếu chất lượng đồ điện không đủ tiêu chuẩn, phương pháp sử dụng không đúng, máy biến áp, máy chỉnh lưu, đường diện bị ẩm, mốc, lão hóa, đường điện ngắn, giắc cắm lỏng lẻo… đều có thể dẫn tới các sự cố hở điện làm bị thương người sử dụng, gây cháy nổ…

dap lua va cuu song ban than (5)

Sau khi đồ điện trong nhà bốc cháy, việc đầu tiên phải làm là cắt đứt nguồn điện, sau đó nghĩ cách dập lửa. Phương pháp dập lửa do điện gia dụng thường có:

– Phương pháp cách ly: Đối với những đồ điện gia dụng thể tích nhỏ, dễ di chuyển , giá trị không cao có thể chuyển ra ngoài rồi mới dập lửa. Như vậy có thể bảo đảm an toàn cho phòng ở, kể cả đưa ra ngoài rồi vẫn phải dập tắt lửa hoàn toàn.

– Phương pháp trùm lại cho ngọn lửa thiếu oxi tự tắt.

– Phương pháp dùng bình cứu hoả

– Phương pháp hạ nhiệt: đồ điện rất kỵ nước nếu nước vào rồi sẽ không sử dụng lại được nữa vì vậy khi các phương pháp khác không linh ứng nữa mới dùng phương pháp này dập lửa. Nhưng dùng nước cũng không được dội trực tiếp lên mà phải dùng vật gì đó ngăn Cách ra như khăn, vải, sau đó phun nước ướt để hạ nhiệt, hiệu quả như vậy. tương đối tốt.

dap lua va cuu song ban than (9)

3. Phương pháp

Khí ga và khí hoá lỏng đều thuộc thể khí dễ cháy, dễ nổ, một khi bắt lửa rất nguy hiểm, hơn nữa nếu biện pháp dập lửa cứu người không đúng, hậu quả không thể tưởng tượng nổi. Bởi vậy nhất định phải có biện pháp dập lửa cứu người một cách khoa học đối với hoả hoạn do ga và khí hoá lỏng.

dap lua va cuu song ban than (3)

Nếu lắp đặt ống dẫn khí ga, bếp không đúng hoặc ống dẫn khí ga bị ăn mòn dẫn tới hiện tượng thoát khí ra ngoài, tuyệt đối không được dùng lửa soi tìm chỗ thoát khí, mà trước tiên phảị nhanh chóng khoá van tổng của bình ga đồng thời dùng các vật ngâm nước như chăn, quần áo vải trùm lên đám cháy, làm cho đám cháy thiếu khí ôxi tự tắt, có điều kiện có thể dùng bình cứu hoả dập lửa. Do khí ga thoát ra tràn ngập trong phong, bởi vậy lúc này cấm hút thuốc, cấm tắt, bật thiết bị điện, cũng không được gọi điện thoại kể cả máy cầm tay. Làm như vậy đều có thể dẫn tới cháy khí ga rò rỉ ra, phải lập tức mở cửa sổ thông gió đồng thời thông báo cho công ty cung cấp khí cử người tới sửa chữa.

dap lua va cuu song ban than (2)

Cũng có thể chuyển tất cả các vật có thể cháy ra khỏi khu vực đó, khuyên mọi người không nên tập trung xem, cử người báo cho đội phòng cháy chữa cháy.

» Xem thêm: Sử dụng bình chữa cháy như thế nào mới “trúng”?

Thuyền phao bơm hơi cao cấp Seahawk (4 người) - TPS02

+ Số người cho phép: 4 + Trọng tải tối đa: 400kg + Kích thước mái chèo: chiều dài tay cầm 122cm, chiều rộng mái chèo 18cm +...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online