Ngăn ngừa nguy cơ cháy rừng chỉ với những thao tác dập lửa trại “không phải ai cũng biết”

Cháy rừng được gây ra bởi một trong những nguyên nhân chính là đốt lửa trại. Nếu bạn không thể ngăn một đám cháy đốt lửa trại, hoặc dập tắt không triệt để, đám cháy có thể lan nhanh và gây ra hiểm họa cháy rừng.

» Xem thêm: Những giải pháp để thú cưng không phải là mối lo lắng khi xảy ra cháy nổ.

Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách dập tắt đám lửa trại một cách an toàn và nhanh nhất, tránh khỏi những hiểm họa cháy lây lan gây ảnh hưởng đến thiên nhiên hoang dã. Hãy xem kỹ những bước hướng dẫn của chúng tôi nhé!

1. Duy trì lửa một cách “nhịp nhàng” nhất

Trong khi bạn đang thưởng thức một đám cháy lửa trại, hãy chắc chắn bạn có thể quản lý nó được. Việc quan trọng nhất là không được để cho nó bừng cháy lớn lên, và giữ cho nó đốt cháy đều đặn với những mảnh gỗ khô. Bạn phải luôn ở gần để giám sát ngọn lửa, cũng như việc thêm bao nhiêu gỗ vào đám cháy.

Đảm bảo hố lửa có kích thước thích hợp và chất lượng tốt trước khi bắt đầu nhóm lửa. Hãy làm cho các hố lửa kiên cố hơn trước khi làm bằng cách gom đất hoặc đá để giữ cho lửa an toàn và đốt đúng cách.

KHÔNG đốt kính, lon nhôm, hoặc bất kỳ loại bình xịt áp lực nào. Những vật này sẽ không cháy và sẽ nguy hiểm bất thường khi chúng nóng lên.

dap tat lua trai

2. Cho phép lửa tắt dần trước khi dập tắt lửa hoàn toàn

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng lửa của bạn được dập tắt an toàn là để để nó tàn dần trước khi bạn bắt đầu đổ nước vào đám lửa đó. Nếu bạn muốn lửa cháy qua đêm, hãy rải ra than ra càng mỏng càng tốt và sau đó ngừng bỏ củi, để cho nó cháy dần.

Thay vì tạt nước cho lửa tắt ngay thì tàn tro vẫn còn đó và có thể bắt lửa lại bất cứ lúc nào. Hãy kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi tàn tro tắt đi, kiểm tra nhiệt bằng cách để tay trên đống lửa đang cháy để kiểm soát nhiệt độ.

dap tat lua trai

3. Đổ rất nhiều nước vào than

Đổ nước từ từ, giữ thùng của bạn gần với than. Nhắm vào đám than, tro còn cháy, nhẹ nhàng đổ xuống và tiếp tục đổ nước vào lửa cho đến khi âm thanh cháy “lụp bụp” được ngưng hoàn toàn. Sau đó, đổ thêm một chút nữa để giữ an toàn tuyệt đối. Khuấy vào đám tro một cách nhẹ nhàng với một cây gậy hoặc xẻng để đảm bảo nó đã được dập tắt hoàn toàn.

dap tat lua trai

4.Có thể sử dụng đất hoặc cát để dập lửa

Nếu không có nước để dập lửa, thay thế bằng cát hoặc đất cũng là một ý kiến không tồi. Hãy đổ tử từ lượng cát hoặc đất vào đám lửa cho đến khi lửa tắt, thực hiện động tác khuấy để chắc chắn rằng lửa đã tắt.

Đừng cố chôn lửa, chôn lửa có thể để lửa tiếp tục cháy, bắt rễ cây hoặc những bụi cây khô khác đấy.

dap tat lua trai

5.Đảm bảo mọi thứ dã “nguội lạnh” trước khi rời khỏi nơi cắm trại

Tro và tro than nên lạnh đủ để chạm vào trước khi bạn bỏ nó hoàn toàn. Vì không có khói tỏa ra đủ nhiều để bạn phát hiện còn lửa cháy âm ỉ hay không nên tốt nhất là ngồi đó và kiểm tra nó sau vài phút để chắc chắn.

dap tat lua trai

» Xem thêm: 7 bước xử lý khi gặp đám cháy được “bật mí” bởi cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Hãy xem các bước ấy là gì nhé!

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online