Những nguy hiểm rình rập khi trẻ em đi thang cuốn và cách phòng tránh, xam ngay kẻo muộn!

Thang cuốn là vật di chuyển nhanh và thuận lợi nhất ở trong các khu siêu thị, khu trung tâm thương mại… Đây cũng là cách di chuyển khá an toàn nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số điểm mà khi bạn bỏ qua hay không lưu ý, bạn sẽ dễ mắc phải tai nạn không ngờ. Nhất là đối với trẻ em hiếu động, bạn càng cần phải quan tâm hơn khi di chuyển bằng thang cuốn.

» Xem thêm: Những tư thế đứng, nằm dưới đây sẽ giúp bạn sống sót 100% khi thang máy rơi tự do.

Sau những vụ tai nạn mới đây nhất gây ra bởi thang cuốn “sát nhân”, nhiều người đang liên tục kêu gọi chia sẻ những bài viết về nguyên tắc an toàn khi cho trẻ em đi thang cuốn.

1. Luôn luôn nắm lấy bàn tay con

Trẻ nhỏ luôn nghịch ngợm và hiếu động, do đó, nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất mà cha mẹ nào cũng cần nhớ, đó là luôn luôn nắm lấy bàn tay con khi đang đi trên thang cuốn. Hành động nhỏ này giúp chúng ta chủ động hơn trong những tình huống bất ngờ xảy ra trên thang.

giu tre an toan khi di thang cuon

2. Trẻ dưới 5 tuổi nên được bế

Trẻ nhỏ không có đủ kỹ năng tay, chân, mắt để phối hợp giúp bước vào và bước ra khỏi thang cuốn đang chuyển động một cách an toàn và vững chãi. Bé rất có thể sẽ bị mất thăng bằng và vấp ngã trên thang cuốn. Do đó, với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ nên cố gắng bế con khi đi thang.

giu tre an toan khi di thang cuon

3. Người lớn, nhất là mẹ có đi giày cao gót phải giữ tay vịn

Đảm bảo an toàn cho trẻ nhưng người lớn đi cùng cũng cần phải có được vị trí vững chắc. Với những bà mẹ, nhất là phụ nữ đang đi giày cao gót trên thang cuốn, nhất thiết phải giữ vững tay vịn.

giu tre an toan khi di thang cuon

4. Đảm bảo trang phục

Khi đi thang cuốn, mẹ phải lưu ý dây giày của con, chân váy hay ruy băng cài trên váy áo phải được buộc gọn gàng, không để lủng lẳng trên cơ thể bởi nguy cơ chúng bị mắc kẹt hoặc cuốn vào rãnh thang cuốn là rất cao.

giu tre an toan khi di thang cuon

5. Nên để con đứng giữa thang

Vị trí an toàn nhất cho trẻ trên thang cuốn luôn là ở giữa thang.

giu tre an toan khi di thang cuon

6. Nếu di chuyển cồng kềnh hay dùng xe đẩy, nên tìm phương pháp thay thế thang cuốn

Khi bạn đi với con có dùng xe đẩy, cố gắng sử dụng thang máy thay thang cuốn là tốt nhất. Trong một nghiên cứu được thực hiện, đã có 13.000 trường hợp bị tai nạn thang cuốn và 723 trường hợp trong số đó có liên quan đến xe đẩy, nhiều trường hợp trẻ em còn bị rơi ra khỏi xe đẩy. Chờ thang máy sẽ lâu hơn một chút nhưng chắc chắn an toàn hơn rất nhiều.

giu tre an toan khi di thang cuon

7. Nhắc nhở liên tục

Nhắc trẻ em không ngồi, đùa nghịch, chạy, nhảy trên thang cuốn là việc liên tục phải thực hiện.

giu tre an toan khi di thang cuon

8. Đừng dựa, leo lên lan can thang cuốn

Không cho phép trẻ em tựa người vào lan can, tay vịn khi thang cuốn đang hoạt động.

giu tre an toan khi di thang cuon

9. Hạn chế đi giày nhựa dẻo

Đã có nhiều trường hợp tai nạn thang cuốn xảy ra khi trẻ đi dép nhựa dẻo. Bé có thể để dép quá sát cạnh thang cuốn, từ đó dép có thể bị trượt, ma sát và có nguy cơ gây tai nạn

giu tre an toan khi di thang cuon

10. Nâng cao cảnh giác với thang cuốn ở sân bay

Thang cuốn ẩn chứa nhiều nguy hiểm nhưng thang cuốn ở các sân bay còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Các yếu tố nguy cơ bao gồm nhiều hành lý nặng, đông đúc, sự mệt mỏi của hành khách..có thể gây ra tai nạn cho trẻ em. Hành lý lớn và nặng rất nguy hiểm bởi vị trí đặt không vững chãi có thể gây đổ nhào vào người trẻ nhỏ ở phía trước. Nếu mang hành lý cồng kềnh, mẹ tốt nhất nên sử dụng thang máy

11. Lưu ý về nút dừng khẩn cấp

Trên các thang cuốn đều có nút đỏ có tác dụng dừng hoạt động của thang khi có việc khẩn cấp. Cha mẹ khi đi thang cuốn cần phải quan sát nút đỏ này.

giu tre an toan khi di thang cuon

12. Ứng xử khi bị kẹt quần áo trên thang cuốn

Đừng bao giờ cố kéo quần áo của trẻ khỏi rãnh thang đang cuốn. Thay vào đó, cha mẹ nên tìm cách cởi bỏ ngay trang phục đó trên người con.

giu tre an toan khi di thang cuon

» Xem thêm: “Học gấp” bí kíp “hay ho” để đảm bảo mạng sống khi thang máy gặp bất trắc.

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online