Bạn cần phải xử lý như thế nào khi vô tình giẫm hoặc bị đâm bởi kim tiêm nghi dính máu HIV?

Cuộn dây thoát hiểm nhà cao tầng giá rẻ, đảm bảo an toàn tuyệt đối (50m) - ES002-50

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp thép siêu...

Kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải biết là cacsh xử lý khi chẳng may giẫm phải kim tiêm hoặc bị đâm bởi kim tiêm chứa máu nghi nhiễm HIV. Những tình huống đó ta đều không mong muốn gặp phải nhưng nếu xui rủi bị thì bạn phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời hợp lý, cùng theo dõi nhé!

» Xem thêm: 5 phút để học cách thoát hiểm khi có kẻ xấu tấn công bằng dao hoặc kim tiêm.

Thông thường, khi vô tình giẫm hoặc bị vật nghi dinh máu HIV/AIDS đâm phải, nạn nhân sẽ vô cùng hoang mang, lo sợ và cố nặn máu ra càng nhiều càng tốt. Nhưng tất các các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa đều cho biết đây là cách xử lý hoàn toàn sai lầm. Bởi hành động này không làm giảm nguy cơ xâm nhiễm của virus HIV mà còn tạo thêm những tổn thương không đáng có và làm tăng khả năng xâm nhiễm của virus HIV.

bi dam hoac giam phai kim tiem dinh mau nghi hiv

Ngoài ra, chắc chắn các bạn đã nghe rất nhiều đến thuật ngữ “phơi nhiễm HIV”. Hiểu một cách đơn giản, thì phơi nhiễm HIV tức là một người có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS nếu tiếp xúc hở với mầm bệnh. Tùy vào từng trường hợp, “phơi nhiễm” sẽ cho một tỉ lệ “lây nhiễm” nhất định, “lây nhiễm” lại cho một tỉ lệ “mắc bệnh” nhất định.

Đặc biệt, không phải trường hợp nào tiếp xúc với mầm bệnh cũng được coi là “phơi nhiễm”. Quan hệ tình dục không an toàn với mầm bệnh và đường máu là hai trường hợp “phơi nhiễm” phổ biến nhất. Chính vì thế, không phải cứ tiếp xúc với mầm bệnh là bạn đã mắc HIV/AIDS.

Vì vậy, khi giẫm hoặc bị vật nghi dính máu HIV đâm phải, bạn cần càng sớm càng tốt thực hiện quy trình xử lý phơi nhiễm khi bị bơm kim tiêm nghi dính máu HIV đâm phải sau đây. Sau đó, nhanh chóng đến gặp bác sĩ để xét nghiệm và điều trị phơi nhiễm HIV.

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (5m) - ES001-5

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

bi dam hoac giam phai kim tiem dinh mau nghi hiv

Đối với trường hợp bị máu bắn vào mắt, mũi, miệng hoặc bề mặt da

Hãy nhanh chóng dùng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, không cần sử dụng những chất sát trùng mạnh. Ngâm mắt và khịt mũi trong nước sạch khoảng 5 phút, đồng thời súc miệng 5 phút. Nếu trên bề mặt da bạn không có tổn thương thì chỉ cần rửa sạch nhẹ nhàng bằng nước sạch, không chà sát mạnh khiến da bị tổn thương và làm tăng nguy cơ phơi nhiễm. Nếu bắn lên quần áo thì hãy cởi chúng ra, cho vào bao nilon và đem tiêu hủy.

bi dam hoac giam phai kim tiem dinh mau nghi hiv

Nếu giẫm hoặc bị đâm bởi vật sắc nhọn nghi dính máu HIV

– Bình tĩnh lấy vật gây tổn thương ra khỏi cơ thể, đến chỗ có vòi nước sạch để rửa vết thương. Tốt nhất là nên để máu tự chảy ra và rửa vết thương theo chiều máu chảy. Tuyệt đối không bóp, nặn máu ở vết thương. Sau đó, lấy xà bông để sát trùng và rửa sạch.

– Dùng thuốc sát khuẩn để sát trùng rồi dùng băng gạc nếu vết thương lớn, băng cá nhân nếu vết thương nhỏ để băng bó lại.

– Trong vòng 24 giờ phải đến cơ sở y tế để được xử lý nhanh và đúng cách nhất. Nhớ nêu rõ tình huống xảy ra tai nạn, tình trạng của vật gây tổn thương (bơm kim tiêm cũ/mới, có dính máu không), cách bạn đã sơ cứu… cho y bác sĩ biết.

– Tuyệt đối không đến hiệu thuốc, hoặc tự ý mua thuốc “truyền miệng” để sử dụng

bi dam hoac giam phai kim tiem dinh mau nghi hiv

Tham khảo thêm video dưới đây để có hướng dẫn cụ thể nhé:

» Xem thêm: Khi bị hành hung bằng mũ bảo hiểm, bạn cần phải làm gì?

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (10m) - ES001-10

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online