Những bước BẮT BUỘC phải làm khi vô tình dẫm phải kim tiêm

Mặt nạ thoát hiểm phòng chống khói khí độc siêu bền, siêu an toàn - ES004

✅ Chất liệu: Bộ lọc khói được cấu tạo từ nhiều lớp than hoạt tính cùng các màng lọc siêu mịn, bọc bởi lớp kim loại...

Trên lề đường thỉnh thoảng có một vài ống kim tiêm bị vứt lại. Đó có thể do rác thải trong bệnh viện rơi ra, hoặc cũng có thể là do những con nghiện vứt lại sau khi đã “phê thuốc”.

» Xem thêm: 10 “mẹo vặt” không bao giờ “thất truyền” vì quá hữu ích, bạn biết được bao nhiêu trong số đó?

Khi , bạn có thể bị mắc phải các bệnh như viêm gan B, viêm gan C hay thậm chí là HIV. Nếu bạn vô tình dẫm phải, bạn sẽ xử lý như thế nào? Dưới đây là một số thao tác cơ bản nhất, nhằm giúp nạn nhân khi bị kim tiêm đâm có thể sơ cứu, chăm sóc và theo dõi xem mình có bị phơi nhiễm hay có nguy cơ mắc bệnh gì không?

Bước 1: Trước hết, khi bị kim tiêm hay vật nhọn y tế đâm vào cơ thể thì hãy để máu tiếp tục chảy ở vị trí bị đâm. Để vùng đang chảy máu dưới vòi nước mát trong vài phút. Bằng cách này, những yếu tố có thể gây nhiễm khuẩn sẽ bị loại bỏ và rửa trôi, làm giảm khả năng đi vào máu.

dam phai kim tiem (1)

Bước 2: Hãy nhẹ nhàng làm sạch bằng xà phòng ở vị trí bị kim tiêm hay vật nhọn đâm sau khi đã để máu tiếp tục chảy và rửa bằng nước. Điều này sẽ giúp diệt virus và vi khuẩn, loại bỏ nguồn nhiễm khuẩn và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, cần phải chú ý không cọ vết thương khi rửa vì có thể làm vết thương nặng hơn.
Đặc biệt, không bao giờ dùng miệng để hút vết thương. Rửa các vùng lân cận nếu máu có vô tình bắn phải.

dam phai kim tiem (2)

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (45m) – CDTH06-45

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Bước 3: Sau khi làm sạch vết thương bằng xà phòng, tiếp tục lau khô và che phủ vết thương. Sử dụng dụng cụ vô trùng để lau khô và ngay sau đó dùng băng chống thấm nước che phủ vết thương.

 

 

Bước 4: Rửa sạch mắt bằng nước muối, nước sạch hoặc dung dịch vô trùng. Lau nhẹ nhàng nếu có vật bắn lên mắt.

dam phai kim tiem (3)

Bước 5: Thay bộ quần áo có khả năng bị nhiễm bẩn. Gói đồ vào túi nylon kín nếu chưa giặt và tẩy trùng. Sau khi cởi quần áo bẩn, hãy rửa tay và các bộ phận cơ thể khác đã tiếp xúc với bộ quần áo bẩn rồi mặc bộ đồ sạch.

 

Cần điều trị ngay trong trường hợp phơi nhiễm với các tác nhân gây bệnh đã biết. Phương pháp áp dụng có thể gồm kháng sinh hoặc vaccine. Tùy thuộc vào bệnh sử trước đây để tiêm phòng uốn ván.

dam phai kim tiem (4)

Sau khi chăm sóc y tế, nạn nhân tiếp tục được theo dõi. Bạn có thể thông báo vụ việc xảy ra với người thân và đồng nghiệp để mọi người tự cẩn thận trong sinh hoạt chung. Bạn cũng cần nâng cao cảnh giác và đi xét nghiệm trong trường hợp vết thương do kim vô trùng, sạch đâm vào.

dam phai kim tiem (6)

 

Đồng thời với đó là theo dõi xét nghiệm và giám sát sự hồi phục của bạn. Việc này cần được thực hiện định kỳ trong giai đoạn cửa sổ (giai đoạn mà các xét nghiệm virus ở người bị phơi nhiễm âm tính mặc dù virus vẫn đang nhân lên).

dam phai kim tiem (7)

» Xem thêm: Không sợ đau, chẳng sợ khó với 10 mẹo vặt tồn tại qua hàng trăm năm tuổi.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (12m) – CDTH06-12

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online