Bạn có muốn cứu sống người khi gặp tai nạn không? Nếu muốn thì phải học ngay phương pháp CPR này ngay đi.

Thang dây thoát hiểm INOX chống cháy, cực an toàn, giá rẻ (5m) - ES007-5

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng INOX cao cấp chống cháy. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅ Kích thước: Dài...

CPR là kỹ năng rất quan trọng, kết hợp giữa ấn ngực và hô hấp nhân tạo. Khi tim nạn nhân ngừng đập, mũi ngừng thở, nguồn oxi sẽ bị cắt đứt, không có oxi não sẽ tổn thương vĩnh viễn và thậm chí là dẫn tới tử vong trong vòng 8-10 phút.

» Xem thêm: “Bí kíp” giúp bạn có thể cứu người bị đuối nước ở sông, hồ. Hãy học để đảm bảo an toàn cho người thân mình nữa nhé!

Nếu thực hiện được CPR đúng cách, bạn có thể cứu sống nạn nhân bằng cách khôi phục lượng máu đến tim, não, phục hồi lại hơi thở trước khi nhân viên y tế đến nơi. Vì thế, chúng ta cần phải biết kỹ thuật CPR một cách chính xác để có thể cứu được nhiều mạng người

Khi nào cần thực hiện CPR?

Nếu thực hiện CPR càng sớm, khả năng cứu sống nạn nhân càng cao. Tuy nhiên, bạn không nên vội vàng thực hiện CPR ngay mà cần phải kiểm tra ngoại cảnh trước.

CPR (4)

Bước 1: Hãy đảm bảo môi trường xung quanh bạn an toàn, không có nguồn điện hở, không khí bình thường, không có khí độc… Bạn sẽ không cứu người được nếu bản thân mình cũng là nạn nhân.

Bước 2: Cần cân nhắc xem có nên thực hiện CPR hay không

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (30m) – CDTH06-30

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

*Khi có nhiều người xung quanh nạn nhân:

Ta có thể kiểm tra nạn nhân bằng cách rung nhẹ vai, hỏi thăm phản ứng. Quan sát đồng tử, nghe hơi thở và quan sát lồng ngực xem còn chuyển động hay không. Nếu không có phản ứng, lập tức gọi sự giúp đỡ, nhờ người đó gọi cấp cứu giúp trong lúc bạn thực hiện CPR

*Khi chỉ có mình bạn:

Hãy gọi cấp cứu trước khi thực hiện CPR, trừ khi tình hìh quá nghiêm trọng như gặp phải tình trạng đuối nước

Hướng dẫn cơ bản về các bước CPR cơ bản

CPR có 3 phần cơ bản, viết tắt là CAB, trong đó, C ( Compression) là ấn ngực, A (Airway) lad đường thở, B (Breathing) là hô hấp nhân tạo

C là động tác đơn giản , dễ thực hiện nhất và cũng chỉ cần sử dụng thao tác ấn ngực cũng đã đủ để cứu sống người rồi. Trong các khóa huấn luyện cơ bản, các chuyên gia cũng sẽ chỉ bạn phương pháp C mà thôi.

Động tác ấn ngực quan trọng là do nó mang lại mục đích tuần hoàn máu, giúp tim đập lại và qua đó giúp phục hồi các cơ quan khác.

Bước 1: Lót một tấm nền phẳng dưới lưng nạn nhân, sau đó đặt tay vào chính giữa ngực, ngang tầm hai nách (quan sát hình)

CPR-1

Bước 2: Đặt cườm tay vào chính giữa ngực, rồi đặt tay còn lại bên trên để trợ lực

CPR-2-1

 

Bước 3: Giữ cho khuỷu tay thật thẳng, dùng toàn bộ trọng lực cơ thể để ấn thật mạnh. Động tác cần thực hiện nhanh, mạnh, ngay chính giữa ngực với tốc độ khoảng 100 lần/phút. Đối với trẻ em, động tác phải nhẹ hơn một chút để không làm tổn thương lồng ngực trẻ.

CPR-3

 

Lưu ý: việc ép ngực cần phải dùng nhiều sức nên bạn có thể nhờ thêm một người khác trợ giúp, làm cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh hoặc cho đến khi có bác sĩ, chuyên gia y tế tới.

Việc ép ngực liên tục như vậy để bắt tim co bóp, nhằm cung cấp máu cho não. Dù khi nạn nhân bắt đầu có dấu hiệu trở lại, việc ép ngực liên tục vẫn nên tiếp tục thêm một thời gian nữa.

Ngoài ra, để thông tin cho bạn biết thêm, CPR còn được áp dụng trên động vật nữa đấy, bạn có cảm thấy nó hữu ích không nào?

» Xem thêm: 15 quy tắc cứu người “đơn giản” nhưng không phải “đang giỡn”, chỉ có 30% người biết.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (27m) – CDTH06-27

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online