“Bí kíp” sống sót an toàn khỏi tai nạn máy bay. Xem ngay kẻo lỡ nhé!

Trên thực tế, xác suất thiệt mạng khi đi máy bay là vô cùng thấp, chỉ khoảng 1 trên 9 triệu người. Tuy nhiên, nếu không may mắn, bạn vẫn có thể gặp phải trường hợp ngoài ý muốn. Khoảng 95% các vụ tai nạn máy bay đều có người sống sót, không phải vì họ may mắn, mà là họ biết đến những kỹ năng để sinh tồn khi gặp tai nạn. Nếu bạn muốn ở trong 95% đó, hãy đọc bài viết dưới đây.

Chuẩn bị cho chuyến bay

1.Chọn trang phục

Trang phục bạn chọn cần thoải mái nhưng cũng cần phải đủ ấm để có cơ hội sống sót trong một vụ rơi máy bay.

Bên cạnh đó, càng được che chắn nhiều thì mức độ thương vong càng ít. Do đó, bạn nên lựa chọn cho mình quần dài, áo tay dài, một đôi giày buộc dây chắc chắn. Quần áo rộng chỉ càng làm bạn thêm lúng túng và dễ bị vướng phải các vật cản trên đường thoát thân.

bay an toan (1)

2.Chọn giày phù hợp

Các chị em phụ nữ thường rất ưa chuộng các loại giày cao gót, nhưng đôi giày đó cũng chính là kẻ thù của bạn trên con đường thoát thân đấy. Giày cao gót sẽ không được phép sử dụng thang thoát hiểm.

Với xăng đan, dù di chuyển dễ hơn giày cao gót nhưng sẽ không bảo vệ được bạn khi có mảnh vỡ chém vào chân. Chất long dễ cháy cũng có thể lọt vào bên trong các dây giày xăng đan nữa.

bay an toan (2)

3.Ngồi ở đuôi máy bay

Khi máy bay rơi, hành khách ngồi phía sau đuôi có khả năng sống sót cao hơn 40% so với những người ngồi ở ghế đầu.

Ngoài ra, ghế bay ở hang phổ thông an toàn hơn so với hạng thương gia.

bay an toan (3)

4.Nghe hướng dẫn trước khi cất cánh

Có thể bạn dã từng nghe bài hướng dẫn này và cảm thấy không cần nghe chúng nữa. Tuy nhiên, những quy tắc có khi thay đổi, nếu bạn không nghe, bạn có thể đã đánh mất những thông tin quan trọng trong trường hợp .

bay an toan (3)

5.Đếm số ghế cách giữa bạn và cửa thoát hiểm

Xác định cửa thoát hiểm gần nhất, đếm số ghế bạn phải vượt qua khi máy bay bị nạn. Tại sao ư? Vì khi xảy ra tai nạn, trong cabin sẽ mù mịt khói, ồn ào và lộn xộn. Vì thế, nếu bạn đã xác định được lối thoát, bạn sẽ thoát ra ngoài dễ dàng hơn.

bay an toan (5)

6.Luôn thắt dây an toàn

Mỗi cm dây an toàn bị lỏng sẽ làm tăng gấp ba lần tác động của trọng lực lên bạn khi máy bay rơi. Do đó, bạn cần thắt chặt dây an toàn trong suốt thời gian bay.

bay an toan (5)

Bảo vệ khi va chạm

1.Tìm hiểu tình huống va chạm và rơi

Cố xác định bề mạt hạ cánh của máy bay. Nếu máy bay hạ cánh xuống nước, bạn cần phải mặc áo phao, chuẩn bị làm phồng áo phao trước khi nhảy. Nếu máy bay hạ cánh ở khu vực lạnh, bạn nên cố mang theo một tấm chăn hay áo khoác dầy để giữ ấm khi ra ngoài.

bay an toan (7)

2.Thu xếp chỗ ngồi của bạn hết mức có thể.

Khi bạn biết rằng máy bay sắp rơi, nếu được, hãy dựng thẳng lưng ghế và dọn những vật dụng rời có thể gây nguy hiểm. Kéo dây khóa áo khoác, buộc lại dây giày. Sau đó, ngồi ở một trong hai tư thế bảo vệ (tư thế brace) được áp dụng để sống sót trong tai nạn máy bay và cố gắng giữ bình tĩnh.

bay an toan (8)

3.Bám chặt ghế trước

Nếu ghế trước đủ gần để với tới, đặt long bàn tay lên phía sau của ghế, sau đó bắt chéo tay kia và long bàn tay lên tay thứ nhất. Tựa đầu vào tay. Khép chặt ngón tay.

bay an toan (9)

4.Giữ bình tĩnh

Dù trong trường hợp nào, giữ bình tĩnh luôn là trạng thái quan trọng nhất quyết định sự sống còn của con người. Hãy that bình tĩnh để sáng suốt giải quyết vấn đề nhé!

bay an toan (10)

5.Mặt nạ oxi

Hãy đeo mặt nạ oxi cho mình trước khi muốn giúp đỡ người khác nhé. Nếu cabin bị hở, bạn chỉ có khoảng 15 giây hoặc ít hơn để đeo mặt nạ ô-xy trước khi rơi vào hôn mê.

bay an toan (12)

Sống sót

1.Bảo vệ bản thân khỏi khói

Cháy nổ và khói là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trong các thảm họa máy bay. Khói của đám cháy trên máy bay có thể rất dày và độc, do đó, bạn cần che mũi và miệng bằng khăn để tránh hít khỏi khói này. Nếu có thể, làm ẩm khăn để tăng cường khả năng lọc khói.

bay an toan (13)

2.Thoát khỏi máy bay càng nhanh càng tốt

Thoát khỏi máy bay rất quan trọng khi máy bay xảy ra tai nạn. Nhìn chung, nếu có cháy hoặc có khói, bạn sẽ có ít hơn hai phút để thoát khỏi máy bay an toàn.

bay an toan (14)

3.Lắng nghe chỉ dẫn của tiếp viên

Tiếp viên đã được huấn luyện nghiêm ngặt để xử lý mọi tình huống. Nếu một tiếp viên có khả năng hướng dẫn hoặc hỗ trợ bạn, hãy nghe kỹ và phối hợp để làm tăng khả năng sống sót của tất cả mọi người.

bay an toan (15)

4.Bỏ lại đồ đạc

Hãy bỏ lại tài sản, đừng cố luyến tiếc, tính mạng của bạn là quan trọng nhất.

bay an toan (16)

5.Di chuyển cách xa máy bay ít nhất 150m về phía đầu gió

Tránh để máy bay bốc cháy bất ngờ và bạn có thể bị “liên lụy”, hãy cách xa máy bay càng xa càng tốt.

bay an toan (17)

6.Giúp đỡ người khác

Sau khi thoát ra an toàn, giúp đỡ người xung quanh là việc bạn nên làm. Hãy giúp họ giữ bình tĩnh và sơ cứu cho những người bị thương

bay an toan (18)

7.Chờ cứu hộ

Bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nhiều chỉ bằng cách ở yên tại chỗ. Đừng rời khỏi để tìm giúp đỡ hay cố gắng tìm kiếm điều gì gần đó. Khi máy bay rơi xuống, cứu hộ sẽ nhanh chóng được điều động và bạn nên ở đó khi họ tìm đến. Hãy kiên nhẫn.

bay an toan (19)

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online