Cầm máu cũng phải có bí quyết để tránh tác dụng ngược nguy hiểm tính mạng

Xuất huyết là tình trạng chảy máu từ các mạch máu ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể. Nếu bị thương và chảy máu, bạn cần nhanh chóng kiểm soát tình trạng mất máu.

» Xem thêm: “Bất thình lình” gặp một người ngã vật ra đường do bị điện giật, bạn sẽ làm gì?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể mà không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi bạn không có đủ dụng cụ hỗ trợ việc thì vết thương sẽ bị nhiễm trùng và trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây chính là các “tuyệt chiêu” với vết thương nhỏ mà chúng tôi sưu tầm được. Bạn có thể áp dụng khi đang “chu du” ở nơi hoang dã hoặc bị nhốt trong nhà mà không thể bệnh viện được.

1.Dùng nước

Nước chảy không những giúp làm sạch vết thương mà còn có thể giúp cầm máu. Bạn có thể để nước lạnh chảy lên vết đứt để làm co mạch máu và ngừng chảy máu. Tương tự, rửa bằng nước nóng giúp làm cứng vết đứt, giúp máu đông lại. Lưu ý chỉ dùng một trong hai cách, không dùng cả nước nóng và nước lạnh

cach cam mau

2.Thoa Vaseline

Nhờ kết cấu dạng sáp, thoa Vaseline lên các vết đứt nhỏ sẽ giúp ngăn xuất huyết ngoài da và làm đông máu. Bạn có thể dùng son dưỡng môi thông thường nếu không có sẵn thuốc mỡ Vaseline.

cach cam mau

3.Thoa giấm trắng

Đặc tính làm se của giấm trắng giúp sát trùng và đông máu từ vết đứt nhỏ. Dùng bông gòn chấm một ít giấm trắng lên vết cắt và chờ máu ngừng chảy.

cach cam mau

4.Thử dùng nước hạt phỉ

Tương tự như giấm trắng, nước hạt phỉ hoạt động như một chất làm se tự nhiên giúp đông máu từ vết đứt nhỏ. Bạn có thể đổ một ít nước hạt phỉ lên vết đứt hoặc dùng bông gòn thấm nước lên vết đứt.

cach cam mau

5.Dùng một ít bột ngô

Rắc một ít bột ngô lên vết đứt và cẩn thận không chà xát hoặc gây trầy xước thêm. Bạn có thể ấn nhẹ bột ngô lên vết cắt để tăng tốc độ lành lại. Sau khi vết thương ngừng chảy máu, bạn nên rửa sạch bột ngô dưới vòi nước chảy.

cach cam mau

6.Dùng mạng nhện

Đây là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn bị đứt da khi đang leo núi hoặc ở ngoài trời. Kéo lấy một ít mạng nhện và đặt lên vết thương (cuộn lại nếu cần thiết). Mạng nhện sẽ ngăn chặn tuần hoàn máu và giúp máu đông lại từ bên trong.

cach cam mau

7.Dùng bút cầm máu Styptic

Loại bút dạng sáp này vốn được làm cho lưỡi dao cạo và dao cạo râu nhưng cũng rất hữu hiệu trong điều trị vết cắt nhỏ. Thoa bút lên da và để các khoáng chất làm se phát huy tác dụng. Bạn sẽ thấy hơi nhói khi bút tiếp xúc với vết thương nhưng sau vài giây, cơn đau sẽ biến mất và máu ngừng chảy

cach cam mau

8.Thoa Listerine

Vốn dĩ được dùng sau khi cạo râu, nước súc miệng Listerine thông thường có thể giúp ngừng chảy máu. Đổ một ít nước súc miệng trực tiếp lên vết cắt hoặc nhúng bông gòn vào Listerine rồi thoa lên vết cắt. Máu sẽ ngừng chảy sau 1-2 phút.

cach cam mau

9.Dùng ớt

Ớt Cayenne giúp khép miệng vết thương nhanh chóng và ngừng máu chảy. Tuy nhiên, phương pháp này khá đau đớn. Nếu cần ngừng máu chảy khẩn cấp và không sợ rát, bạn có thể rắc một ít bột ớt Cayenne lên vết cắt và chờ ớt phát huy tác dụng. Rửa sạch ớt bằng nước lạnh sau khi máu ngừng chảy.

cach cam mau

10.Dùng khối nhôm

Khối nhôm giống cục xà phòng này được tạo từ khoáng chất giúp ngưng chảy máu. Làm ướt khối nhôm trong nước rồi thoa nhẹ lên vết cắt. Không cần ấn khối nhôm lên vết thương vì khoáng chất sẽ tự phát huy tác dụng.

cach cam mau

» Xem thêm: Phương pháp xử lý vết cắt sâu dưới đây không phải ai cũng biết. Hãy là người “thông thái” để tự cứu mình cũng như giúp đỡ mọi người xung quanh nhé bạn!

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online