“Bất thình lình” gặp một người ngã vật ra đường do bị điện giật, bạn sẽ làm gì?

Điện giật xảy ra khi dòng điện chạy qua cơ thể. Hậu quả của điện giật có thể rất khác nhau, từ tê rần cho đến chết ngay lập tức.

» Xem thêm: Bị thương do cháy nổ sẽ có những loại chấn thương nào? Hãy xem bài viết dưới đây để nắm vững kiến thức và cứu người bạn nhé!

Khi đi trên đường, gặp phải một người , bạn sẽ làm gì? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách hỗ trợ nạn nhân điện giật một cách an toàn nhất nhé!

Quan sát và đảm bảo an toàn

1.Quan sát khu vực tai nạn một cách cẩn thận

Có thể bạn sẽ muốn lao ngay vào cứu người, thế nhưng, nếu nguy cơ điện giật vẫn còn, bạn sẽ chỉ làm bị thương chính mình. Hãy dành chút thời gian đánh giá hiện trường và lưu ý bất kỳ mối nguy hiểm rõ ràng nào.

dien giat (1)

2.Gọi cấp cứu

Nhanh chóng gọi giúp đỡ là rất quan trọng. Càng gọi sớm, trợ giúp sẽ đến càng nhanh. Khi gọi, hãy cố giải thích tình huống một cách bình tĩnh và rõ ràng hết mức có thể. Số điện thoại ở Việt Nam là 115.

dien giat (1)

3.Ngắt nguồn điện

Nếu có thể làm một cách an toàn, hãy ngắt nguồn điện. Đừng cố cứu ai đó gần đường dây cao thế.

dien giat (1)

4.Cách li nạn nhân khỏi nguồn điện

Đừng đụng vào họ, kể cả khi sử dụng thiết bị không dẫn điện, nếu dòng điện chưa được ngắt. Một khi chắc chắn rằng không còn dòng điện, dùng thanh gỗ, cao su hay bất kỳ dụng cụ không dẫn điện nào khác để cách li nạn nhân.

dien giat (4)

Hỗ trợ nạn nhân

1.Đặt nạn nhân ở tư thế phục hồi

Đặt nạn nhân bị điện giật ở tư thế phục hồi sẽ đảm bảo đường thở của họ được thông suốt.

dien giat (5)

2.Đắp chăn cho nạn nhân và chờ đợi

Nạn nhân sẽ nhanh chóng bị mất nhiệt. Do đó, bạn nên dùng chăn lưới để giữ ấm cho người bị nạn. Cùng chờ cấp cứu đến.

dien giat (6)

3.Nói chuyện với nạn nhân

Cố nói chuyện với nạn nhân để nắm rõ hơn tình trạng của họ. Tìm hiểu được càng nhiều, bạn sẽ càng trở nên hữu ích hơn. Hãy chú ý mọi phản ứng của người bị nạn và sẵn sàng thông tin lại khi cấp cứu đến.

dien giat (7)

4.Kiểm tra cơ thể

Kiểm tra cơ thể nạn nhân, bắt đầu từ đầu và di chuyển xuống cổ, ngực, tay, bụng và chân. Để ý mọi vết bỏng hoặc vết thương dễ nhận thấy khác. Báo với đội phản ứng khẩn cấp khi họ tới.

dien giat (8)

5.Cầm máu

Nếu nạn nhân bị chảy máu, hãy cố cầm hoặc làm chậm sự mất máu. Dùng khăn sạch ép trực tiếp lên vết thương. Tiếp tục ép cho đến khi máu dừng chảy

dien giat (9)

6.Gọi lại cho dịch vụ cấp cứu nếu nạn nhân có chuyển biến xấu

Khi nhận thấy tình trạng của nạn nhân có bất kỳ sự thay đổi gì hoặc phát hiện bất kỳ vết thương mới nào, hãy gọi lại cho cấp cứu và xin chỉ dẫn. Cập nhật thông tin sẽ giúp đội cấp cứu hành động tốt hơn.

dien giat (10)

» Xem thêm: Kỹ năng quan trọng bạn cần biết để tránh bị chết “oan uổng” giữa đám đông đang hỗn loạn.

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online