Hồi phục sau khi bị cưỡng bức, bạn đã biết những bước đó là gì chưa?

Chấn thương tinh thần sau khi () là điều hoàn toàn có thể xảy ra, dù cho đã trải qua một thời gian dài rồi. Theo nghiên cứu, cứ 100 người thì sẽ có 85 người bị ám ảnh tâm lý và con số đó đang ngày càng tăng lên.

» Xem thêm: Có bao nhiêu vật dụng tự vệ trong túi phụ nữ Mỹ?

Vậy, chúng ta nên làm gì để điều trị khi chẳng may người thân hoặc chính bạn là nạn nhân? Hãy xem bài viết dưới đây để học tập chuyên gia những phương pháp để vượt qua nỗi đau đó nhé!

Điều chỉnh phản ứng bên ngoài

1.Đối mặt với khoảng thời gian phủ nhận và kìm nén

Phủ nhận và kìm nén cảm giác là phần tự nhiên trong giai đoạn hai của quá trình hồi phục, được gọi là giai đoạn Điều chỉnh Bên ngoài. Chúng đóng vai trò đáng kể trong quá trình đối phó và chữa lành.

sau cuong buc (1)

2.Cố gắng quay về với cuộc sống của mình

Người sống sót cần phải khôi phục lại cảm giác bình thường trong cuộc sống.

sau cuong buc (2)

3.Trò chuyện về nó, nếu bạn muốn và có thể

Bạn sẽ cảm thấy như bạn cần phải chia sẻ về sự tấn công và về cảm giác không ngừng nghỉ của bạn, với gia đình, bạn bè, đường dây trợ giúp, và nhà trị liệu. Đây là kỹ thuật đối phó được gọi là bi kịch hóa nhưng nó không có nghĩa là bạn đang “làm to chuyện”

sau cuong buc (3)

4.Cho phép bản thân phân tích nó

Đôi khi, người sống sót muốn phân tích chuyện đã xảy ra và cố gắng giải thích nó với bản thân hoặc người khác. Bạn thậm chí có thể đặt mình vào tình huống của thủ phạm để xem xét suy nghĩ của hắn.

sau cuong buc (4)

5.Không cần phải nói về nó nếu bạn không muốn

Bạn có quyền không chia sẻ về cuộc tấn công nếu bạn không muốn, ngay cả khi bạn biết rõ rằng gia đình và bạn bè bạn chỉ đang cố gắng giúp đỡ bạn bằng cách khuyên bạn trò chuyện về vấn đề.

sau cuong buc (5)

6.Cho phép bản thân cảm nhận cảm giác của chính mình

Trầm cảm, lo âu, sợ hãi, tăng cảnh giác, ác mộng, và cơn tức giận mà bạn trải nghiệm là triệu chứng thông thường khi bị .

sau cuong buc (6)

Tái tổ chức cuộc sống về lâu dài

1.Hãy để nỗi đau trôi qua

Trong giai đoạn ba và giai đoạn cuối của chấn thương khi bị cưỡng hiếp, người sống sót thường nhận thấy ký ức về sự kiện này không ngừng tràn về và họ không còn có khả năng kìm nén chúng. Đây chính là thời điểm quá trình hồi phục thật sự bắt đầu.

sau cuong buc (7)

2.Biết rằng mọi chuyện sẽ trở nên tốt hơn

Đây thường là giai đoạn mà người sống sót sẽ cảm thấy rối ren, không ngừng hồi tưởng, và có dự định tự sát. Cho dù cảm giác này có tệ hại như thế nào, đây là lúc bạn có thể bắt đầu kết hợp quá khứ vào thực tại mới và tiếp tục cuộc sống.

sau cuong buc (8)

3.Tìm đến gia đình và bạn bè

Đây là thời gian phù hợp để bạn tái giành lại cảm giác an toàn, tin tưởng, và kiểm soát, và bạn cần phải liên lạc với mọi người để có thể thực hiện được điều này.

sau cuong buc (9)

4.Tìm sự giúp đỡ từ phía chuyên gia

Nhà tư vấn được đào tạo chuyên về việc đối phó với chấn thương khi bị cưỡng hiếp và tấn công tình dục sẽ là người biết cảm thông và giúp bạn xử lý cảm xúc của mình.

sau cuong buc (10)

5.Cho phép bản thân có thời gian để hồi phục

Có thể sẽ phải tốn nhiều tháng, hoặc thậm chí là nhiều năm để hồi phục.

sau cuong buc (11)

6.Tìm trợ giúp trong việc tố tụng

Nếu bạn không biết phải làm gì tiếp theo, bạn nên gọi đến trung tâm phòng chống khủng hoảng địa phương để được hỗ trợ. Nhân viên của họ đã được đào tạo để hướng dẫn bạn vượt qua quá trình và có thể tham dự cuộc họp cũng như buổi triệu tập cùng bạn nếu bạn muốn.

sau cuong buc (12)

7.Biết rõ luật pháp

Không có quy định về thời hạn khởi kiện dành cho tấn công tình dục, có nghĩa là ngay cả khi vụ việc đã diễn ra trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước, bạn vẫn có thể báo cáo với cảnh sát.

sau cuong buc (13)

» Xem thêm: Chấn thương tâm lý sau khi bị tấn công tình dục, phải làm gì để vượt qua “giai đoạn cấp tính” của tâm lý?

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online