Nơi đông người chen chân không nổi, làm sao để thoát hiểm khi gặp cháy nổ?

Thang dây thoát hiểm nhà cao tầng SIÊU CHỊU LỰC (10m) - TDTH03-10

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng hợp kim mạ đồng chống rỉ, chống ăn mòn. Dây thang bằng dây dù siêu bền, siêu chịu...

Ở những chỗ đông người như quảng trường, khu đông dân cư, siêu thị… là nơi bạn dễ “tử nạn” khi xảy ra hỏa hoạn nhất. Vì đó là những nơi bạn có thể không thông thuộc địa hình, đường đi nên khó có thể tìm đường thoát hiểm, cũng như có quá nhiều người khiến cho họ dẫm đạp lên nhau, làm cho cá nhân bị tổn thương nghiêm trọng.

» Xem thêm: “Bí kíp” thoát chết “khẩn cấp” khi đang “lạc trôi” trong siêu thị đang cháy.

Trong những tình huống như thế, nếu không thể thoát ra, bạn nên làm gì để bảo toàn tính mạng giữa đám đông? Hãy tham khảo ngay những giải pháp dưới đây để biết mình cần phải làm gì nhé!

Di chuyển càng xa vụ nổ càng tốt

Khi xảy ra cháy nổ, hãy cố gắng hết sức di chuyển ra xa hiện trường. Càng cách xa trung tâm vụ nổ, khói lửa, khí độc và các chấn động càng giảm dần.

Theo quán tính, đám đông sẽ tìm mọi cách phân tán ra khỏi vụ nổ. Để giữ an toàn cho bản thân, hãy di chuyển theo dòng người và bình tĩnh tìm cơ hội thoát hiểm. Cố gắng không chen ngang hoặc đi ngược lại đám đông để không bị xô ngã, giẫm đạp. Nếu có thể, trốn sau một bức tường và bịt tai lại. Hét to hết mức để ngăn ngừa các thương tổn màng nhĩ. Luôn cố gắng bảo vệ đầu, tai và mắt.

thoat hiem khi chay no chon dong nguoi

Ngồi thụp xuống

Nếu không thể chạy thoát kịp thời khỏi vụ nổ, hãy ngay lập tức ngồi hoặc nằm sát xuống đất hết mức có thể. Co người lại, đưa hai tay che đầu và tai để giảm thiểu thương vong. Nhảy xuống nấp ở bất kỳ chỗ lõm, hố, kênh, rãnh trên mặt đất, càng sâu càng tốt. Chính những rãnh sâu, vũng nước sẽ giúp tăng cơ hội sống cho bạn.

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (36m) – CDTH06-36

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

thoat hiem khi chay no chon dong nguoi

Lăn lộn khi bị cháy bỏng

Các vụ nổ rất dễ gây cháy và bỏng. Một khi lửa bén vào quần áo của bạn, hãy dừng di chuyển, lăn, dụi quần áo xuống đất để tắt lửa. Hãy cố gắng làm ướt mình và dập tắt lửa xung quanh nếu có nguồn nước gần đó. Hoảng loạn, chen chúc, chạy nhanh khi cơ thể bị bắt lửa chỉ khiến lửa càng lan nhanh trên người bạn và dễ gây nguy hiểm cho người khác.

thoat hiem khi chay no chon dong nguoi

Gọi cứu hỏa ngay lập tức

Gọi số điện thoại cứu hỏa (114) là điều quan trọng mà nhiều người hay quên khi trong tâm trạng sợ hãi cùng cực. Đây là việc làm rất quan trọng, hãy nhớ rằng sự có mặt của lực lượng cứu hỏa sẽ giúp làm giảm thiểu thương vong khi một vụ cháy nổ xảy ra. Khi xe cứu hỏa đến, hãy cố gắng quan sát các nhân viên cứu hộ và nghe theo sự chỉ dẫn của họ.

Hiện nay, TP.HCM đã liên thông tổng đài báo tin khẩn cấp 113, 114, 115. Theo đó, người dân có thể gọi vào một trong 3 số này đều có thể báo cháy, cấp cứu hay cần lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh.

thoat hiem khi chay no chon dong nguoi

Thực hiện sơ cứu đơn giản và gọi cứu trợ ngay lập tức nếu có người bị thương. Nếu vụ nổ không được xác minh rõ nguồn gốc, hãy báo cáo với cơ quan chức năng khi bạn nhận thấy có đối tượng khả nghi.

thoat hiem khi chay no chon dong nguoi

Giữ bình tĩnh

Trong mọi tình huống, hãy luôn giữ bình tĩnh để phán đoán và hành động một cách chính xác nhất. Thông thường đám đông hoảng loạn sẽ không chú ý xung quanh và có thể bỏ qua những chỉ dẫn thoát hiểm. Về phần bạn, hãy cố gắng quan sát xung quanh xem có người nào biết chỗ thoát nạn tốt nhất không và làm theo hướng dẫn của họ.

thoat hiem khi chay no chon dong nguoi

» Xem thêm: “Bí kíp” sống sót khi cháy nổ tại các công trình dạng ống. Bạn phải đọc để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!

Thuyền phao bơm hơi cao cấp Seahawk (4 người) - TPS02

+ Số người cho phép: 4 + Trọng tải tối đa: 400kg + Kích thước mái chèo: chiều dài tay cầm 122cm, chiều rộng mái chèo 18cm +...

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online