Dị vật lạ bay vào mắt, làm sao để lấy ra?

Thật khó chịu khi bị thứ gì đó bay vào mắt cho dù đó là một hạt bụi li ti hay nguyên nhân tại sao nó lại rơi vào mắt bạn. Đó cũng có thể là mảnh vụn kính, và điều quan trọng là bạn cần phải lấy nó ra khỏi mắt để không làm mắt bị tổn thương.

» Xem thêm: Không sợ đau, chẳng sợ khó với 10 mẹo vặt tồn tại qua hàng trăm năm tuổi.

Hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách lấy một vật thể, dù to hay nhỏ, ra khỏi mắt bạn và tránh làm tổn thương giác mạc nhé.

Loại bỏ dị vật Nhỏ

1.Không dụi mắt

Dụi mắt là một phản ứng mang tính bản năng của hầu hết mọi người khi bị một cái gì đó bay vào mắt. Tuy nhiên, đó lại là một hành động khá nguy hiểm. Nếu bạn dụi mắt, vật thể lạ trong mắt sẽ bị đẩy sâu hơn vào dưới mí mắt và có thể làm xước giác mạc. Nếu điều đó xảy ra, mắt của bạn có thể sẽ phải chịu những thương tổn vĩnh viễn đi kèm với cảm giác đau.

di vat (1)

2.Chớp mắt thật nhanh

Mặc dù bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy thoái mái khi bị bụi, tóc hoặc các vật nhỏ khác rơi vào mắt, phản xạ chớp mắt của cơ thể chính là cách tốt nhất để làm sạch mắt. Hãy chớp mắt thật nhanh để loại bỏ các dị vật nhỏ, và nếu bị chảy nước mắt, hãy để nước mắt chảy ra ngoài. Bạn càng chớp mắt và khóc nhiều, bạn càng có cơ hội tống các hạt nhỏ ra khỏi mắt.

di vat (1)

3.Kéo mí mắt

Đôi khi, một dị vật rất nhỏ có thể bay vào mắt và mắc kẹt dưới mí mắt của bạn. Đầu tiên, bạn nên cố gắng loại bỏ bằng cách chớp mắt, và sau đó kéo mí mắt rồi lại chớp mắt vài lần nữa. Cách này sẽ giúp lấy các dị vật nhỏ ra khỏi mí mắt và bạn nên lặp lại quá trình một lần nữa nếu lần đầu chưa có tác dụng

di vat (2)

4.Rửa mắt với nước sạch

Nếu bạn có cốc rửa mắt (một loại cốc chuyên dụng cho việc rửa mắt), hãy sử dụng để rửa sạch mắt cùng với nước sạch, mát. Nếu không, bạn có thể dùng một chiếc cốc hoặc bát nhỏ, đổ nước vào cốc rồi đổ nước vào trong mắt. Bạn cũng có thể mở mắt và đưa mắt vào dưới vòi nước đang chảy nhẹ để rửa mắt. Nước không làm tổn thương mắt, vì vậy, đừng sợ mở mắt để nước có thể vào bên trong.

di vat (2)

5.Dùng một miếng gạc hoặc khăn ướt

Đôi khi, bạn có thể sẽ thấy dễ dàng hơn khi lấy dị vật ra khỏi mắt nếu bạn có thể nhìn thấy dị vật đó (như một hạt bụi chẳng hạn). Hãy làm ẩm một miếng gạc, khăn hoặc miếng vải nhỏ bằng cotton với nước sạch, sau đó nhẹ nhàng chấm (không chà xát) miếng gạc lên mắt.

Nếu miếng vải hay gạc của bạn màu trắng, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy dị vật ở trên đó nếu bạn lấy được ra khỏi mắt.

di vat (3)

6.Nhờ bạn bè giúp đỡ

Nếu bạn gặp khó khắn trong việc lấy dị vật ra khỏi mắt và không thể nhìn thấy nó vì không có gương, hãy nhờ một người bạn giúp đỡ. Hãy lật mí mắt trên lên và nhờ người bạn kiểm tra xem dị vật ở đâu.

di vat (4)

7.Dùng nước nhỏ mắt

Mục đích của nước nhỏ mắt là để làm ướt mắt nếu không có nước mắt hoặc nước. Nếu bạn không thể khóc và chớp mắt để đẩy dị vật ra ngoài, bạn có thể nhỏ vài giọt nước nhỏ mắt để đẩy nhanh quá trình. Hãy làm theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì về lượng nước nhỏ vào mỗi mắt.

di vat (5)

Loại bỏ dị vật lớn, nguy hiểm

1.Xác định xem dị vật trong mắt bạn là gì

Nếu đó là dị vật không xâm lấn, cho dù đó là dị vật lớn (như một cục đất nhỏ), bạn không cần phải làm gì đặc biệt để lấy nó ra. Tuy nhiên, nếu dị vật trong mắt của bạn cắm vào mắt hoặc nguy hiểm theo một cách nào đó – như một miếng vụn kính, hóa chất hoặc các dị vật sắc/độc hại khác – bạn sẽ phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Đừng cố tự mình lấy dị vật ra khỏi mắt.

di vat (6)

2.Rửa mắt từ 15 đến 30 phút

Nếu dị vật trong mắt gây nguy hiểm, bạn cần sử dụng nước sạch để rửa mắt liên tục để giữ sạch mắt và loại bỏ dị vật. Hãy sử dụng cốc rửa mắt để rứa mắt, hoặc mở mắt to và cho vào dưới vòi nước đang chảy nhẹ. Bạn có thể dừng lại giữa chừng, nhưng hãy cố gắng để mắt ngập trong nước càng lâu càng tốt.

di vat (7)

3.Đặt một miếng vải ẩm lên mắt

Trên đường đến gặp bác sĩ hoặc tìm kiếm sự trợ giúp về mặt y tế, bạn cần phải che mắt bằng vải ẩm. Hãy nhúng miếng vải vào trong nước mát và nhẹ nhàng đặt lên mắt. Không dụi mắt hoặc chà miếng vải lên mắt. Bạn chỉ cần giữ miếng vải ở đó để bảo vệ mắt.

di vat (8)

4.Tìm kiếm trợ giúp y tế

Đối với những vật thể lớn, bạn cần phải gặp bác sĩ hoặc chuyên gia để lấy dị vật ra khỏi mắt. Nếu dị vật bị dính chặt vào trong mắt, bác sĩ có thể sẽ phải tiến hành tiểu phẫu.

di vat (9)

» Xem thêm: 10 “mẹo vặt” không bao giờ “thất truyền” vì quá hữu ích, bạn biết được bao nhiêu trong số đó?

Nội Dung Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online