Nâng cao khả năng sống sót khi nhảy từ tòa nhà cao tầng với những “bí kíp” dưới đây.

Trong vụ cháy chung cư 27 tầng ở London (Anh) cách đây không lâu, các nhân chứng cho biết có một người đàn ông ôm tấm nệm nhảy xuống từ tầng cao nhất sau những nỗ lực la hét cầu cứu trong tuyệt vọng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sinh tồn đều cho rằng đây không phải là cách nên làm để sống sót trong đám cháy nhà cao tầng.

» Xem thêm: Bị thương do cháy nổ sẽ có những loại chấn thương nào? Hãy xem bài viết dưới đây để nắm vững kiến thức và cứu người bạn nhé!

Thế nhưng, nếu quá tuyệt vọng, ta cũng có thể nhảy, với một phương pháp khác. Dưới đây chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn biết đó là phương pháp gì. Cùng xem nhé.

nhay-thoat-than

 

Vì sao không nên ôm nệm nhảy xuống?

Theo Christopher Richards, chuyên gia nghiên cứu về vật lý và kỹ năng sinh tồn cho biết, cơ hội sống sót của một người khi ôm nệm nhảy từ tầng 27 xuống đất là 0%, bởi sức cản không khí của tấm nệm là lớn hơn cơ thể con người.

Khi nhảy xuống cùng tấm nệm, người đó sẽ bị lật lại do sức cản của gió lên tấm nệm. Kết quả là nạn nhân sẽ tiếp đất trước tấm nệm và sẽ hứng chịu kết cục bi thảm.

Trong trường hợp cháy nhà cao tầng và không còn lối thoát nào khác, bạn có thể nhảy xuống để tự cứu mình, nhưng phải tuân thủ nguyên tắc giảm càng nhiều độ cao càng tốt và có đủ vật liệu mềm dưới đất để hấp thụ bớt xung lực của cú rơi.

 

nhay-thoat-than

Các bước quan trong trước khi nhảy:

-Trước hết, bạn phải nhanh chóng mặc áo khoác và càng nhiều lớp quần áo càng tốt để làm một lớp đệm có thể giảm bớt phần nào chấn động lên các bộ phận quan trọng của cơ thể.

-Tìm quanh căn hộ những sợi dây thừng lớn, hoặc có thể lấy vòi cứu hỏa trong các hộp cứu hỏa ở hành lang, buộc một đầu vào chân bàn và đẩy bàn đến sát cửa sổ.

-Leo xuống dưới những tầng thấp hơn để làm giảm độ cao càng nhiều càng tốt.

nhay-thoat-than

 

-Lựa chọn điểm rơi (là những nơi có đất mềm như khu vực trồng hoa ở sát chân tòa nhà)

-Thu thập các loại chăn, đệm, gối, quần áo để ném xuống khu vực này nhằm xác định điểm rơi cũng như tạo một tấm nệm để giảm bớt chấn động lên cơ thể khi tiếp đất.

Các bước để thực hiện cú nhảy an toàn

-Hãy cố gắng đi giày, đeo găng tay và lần ra phía cửa sổ, thò chân trèo ra bên ngoài, hai tay bám chắc vào mép cửa sổ, đảm bảo phía dưới không có các vật cản sắc nhọn thò ra.

-Áp sát cơ thể với tường nhà, hơi co chân lên để đầu gối gập lại như một chiếc lò xo để giảm bớt lực chấn động. Từ từ buông tay để nó đóng vai trò như một phanh hãm cho đến khi bạn không thể giữ được nữa và bắt đầu cú rơi.

nhay-thoat-than

 

-Cố gắng để giày và găng tay ma sát với tường nhà nhằm biến càng nhiều năng lượng từ cú rơi thành nhiệt lượng càng tốt.

 

-Ngay khi cảm thấy mũi chân chạm vào lớp đệm bên dưới, hãy gập chân càng nhiều càng tốt, sử dụng bàn chân, khớp gối, khớp hông như những bộ phận hấp thụ lực chính.

nhay-thoat-than

 

-Lúc này, bạn có thể lăn tròn trên mặt đất để phân tán lực động, nhưng phải dùng hai tay ôm đầu để bảo vệ bộ phận quan trọng nhất.

nhay-thoat-than

 

 

Các hành động này nghe có vẻ phức tạp, nhưng nếu bạn tính toán thật nhanh và không hoảng sợ, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình có thể làm trong thời gian ngắn như vậy.

» Xem thêm: Những lời khuyên của chuyên gia dưới đây “CHẮC CHẮN” sẽ giúp bạn thoát nạn khi gặp đám cháy lớn

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online