Nỗi khiếp sợ mang tên “rắn cắn”. Bạn đã biết làm gì để xử lý vết thương? Hãy đọc bài viết dưới đây để có thể tự cứu lấy mình nhé!

Thử tưởng tượng bạn đang đi trên con đường ngập nắng bỗng dưng có một con rắn từ đâu lao ra tấn công bạn. Khi gặp phải tình huống này, bạn cần xử lý vết cắn ngay lập tức. Nếu hiểu biết và trị đúng cách, bạn có thể sống sót và hòa nhập lại với thiên nhiên, kể cả với những loại rắn độc nhất. Dưới đây sẽ là những bí kíp dành cho bạn.

Trị vết cắn bởi rắn độc

1.Gọi cấp cứu hoặc gọi người đến hỗ trợ

Nếu không có ai xung quanh nhưng bạn vẫn còn có thể đi được, hãy đi tìm người giúp. Hầu hết các vết đều không nguy hiểm, nhưng nếu đó là rắn độc thì bạn cần phải được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

ran can (1)

2.Để ý hình dạng bên ngoài của rắn

Bạn cần phải mô tả lại con rắn cho nhân viên y tế hay bác sĩ biết con rắn có phải là rắn độc hay không. Vì thế, bạn nên ghi nhớ hình ảnh của con rắn, hoặc nhờ người đi cùng nhìn kỹ để xác định chắc chắn những gì bạn nhìn thấy.
Bạn không nên tới gần rắn để quan sát vì sẽ rất nguy hiểm cho bạn.

ran can (2)

3.Tránh xa rắn

Bạn nên tránh xa tầm tấn công của rắn để tránh bị cắn lần hai. Rời xa với khoảng cách an toàn nhưng đừng đi quá xa, bởi càng hoạt động, nọc độc sẽ lan càng nhanh.

ran can (3)

4.Cố định và đỡ chỗ rắn cắn

Không cần buộc garô nhưng có giới hạn chuyển động chỗ bị rắn cắn, cố giữ vị trí vết thương thấp hơn tim. Đây chính là cách trì hoãn nọc độc lây lan nếu không may là rắn độc.

ran can (4)

5.Cởi quần áo hoặc vật dụng đang đeo tại vết thương

Vết cắn của rắn độc sẽ gây sưng rất nhanh, ngay cả quần áo không bó sát cũng trở nên chật hơn khi vết thương sưng.

ran can (5)

6.Vệ sinh vết thương nhưng không lấy nước dội vào

Lấy tấm vải sạch nhúng nước rồi lau nhẹ vết thương, cố lau sạch nhất có thể, sau khi lau thì lấy vải sạch che lại.

ran can (6)

7.Giữ bình tĩnh và chờ đợi

Nếu bạn ở nơi hoang dã thì hiển hiên cấp cứu không thể tới ngay được, bạn hãy giữ bình tĩnh và chờ đợi, bởi khi lo lắng, hồi hộp, tim sẽ đập nhanh hơn, dẫn đến nọc độc sẽ lan nhanh hơn vào cơ thể. Một chút nọc độc mà rắn cắn ban đầu không đủ để bạn tử vong, chính vì sự hốt hoảng của bạn mới gây nguy hiểm cho bản thân bạn.

ran can (11)

Trị vết cắn bởi rắn không độc

1.Cầm máu

Vết cắn của rắn không độc không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bạn vẫn cần sơ cứu để tránh bị nhiễm trùng. Cũng giống như vết thương do bị đâm, bạn cần phải ép chặt miếng gạc hay băng y tế vô trùng vào vết thương để không chảy nhiều máu.

ran can (12)

2.Vệ sinh vết thương

Rửa vết thương bằng nước sạch và xà phòng trong nhiều phút, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước. Lau khô bằng gạc y tế vô trùng. Nếu có cồn thì sẽ tốt hơn cho vết thương.

ran can (13)

3.Trị vết thương bằng thuốc kháng sinh

Thoa một lớp thuốc mỡ kháng sinh bên trên vết thương sạch, sau đó băng lại. Cách này không những làm vết thương mau lành mà còn chống nhiễm trùng.

ran can (14)

4.Tìm biện pháp chăm sóc y tế

Khi đến tìm bác sĩ, hãy hỏi họ xem bạn đã chăm sóc vết thương đã đúng cách chưa, có cần tiêm phòng uốn ván không nhé!

ran can (15)

5.Chú ý quan sát vết thương trong thời gian lành

Ngay cả vết cắn không độc thì vết thương vẫn có thể bị nhiễm trùng. Bạn cần quan sát các dấu hiệu nhiễm trùng như ửng đỏ, có mủ, sưng, chảy dịch hoặc sốt…

Hãy đến ngay cơ sở y tế để kịp thời điều trị

ran can (16)

6.Uống nhiều nước

Trong thời gian vết thương lành, bạn nhớ giữ cơ thể luôn đủ nước. Bạn nên uống 2 lít nước mỗi ngày.

ran can (17)

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online