Trời giông bão, sấm chớp “đì đùng”, làm gì để bản thân được an toàn?

Cuộn dây thoát hiểm Hàn Quốc – Doo Sung, siêu an toàn (27m) – CDTH06-27

✅ Chất liệu: Hộp giảm tốc bằng hợp kim cao cấp, siêu bền, chống gỉ rét, chống ăn mòn. Dây thoát hiểm làm bằng cáp...

Giông – nghe có vẻ rất nhẹ nhàng và ít ảnh hưởng nhưng có thể bạn chưa biết, hằng năm đều có người chết hoặc bị thương do giông. Nguyên nhân cũng do giông bão thường diễn biến nhanh, có tính chất bất ngờ khiến cho mọi người không đề phòng và nếu có cảnh báo cũng không xoay sở kịp.

» Xem thêm: Trời mưa giông, làm gì để không bị sét đánh trúng? Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Vậy, bạn cần phải chuẩn bị điều gì trong khoảng thời gian đài dự báo từ 30 phút đến 2 tiếng? Hãy xem những lời khuyên bổ ích dưới đây để đảm bảo an toàn cho bạn nhé!

an toan trong con giong bao

Chuẩn bị trước khi giông bão ập đến:

– Chọn một nơi trong nhà để trú ẩn, tránh xa cửa sổ, giếng trời, cửa kính hoặc những khu vực dễ bị gió mạnh hoặc mưa đá phá vỡ.

– Cắt bỏ các cành cây có thể gãy đổ, gia cố những cây cao.

– Chuẩn bị các vật dụng và thức ăn cần thiết: nước, thực phẩm đóng hộp, mì gói, đèn pin, hộp sơ cứu, dụng cụ vệ sinh cá nhân, dụng cụ đa năng, điện thoại, các giấy tờ cá nhân cần thiết, tiền, thông tin liên lạc khẩn cấp…

Thang dây thoát hiểm Nhôm cao cấp chống cháy, siêu chịu lực (5m) - ES001-5

✅ Chất liệu: Thanh bậc thang bằng nhôm cao cấp chống cháy, chống trơn trượt. Dây thang bằng cáp thép siêu chịu lực. ✅...

– Nếu gia đình nào có trẻ thì hãy dạy nhanh cho trẻ một vài biện pháp tránh và dặn dò phải ở bên cạnh người lớn, không được chạy ra đường.

an toan trong con giong bao

Khi giông bão ập đến, bạn cần phải làm gì?

Ở ngoài trời

Nếu bạn đang ở ngoài, hãy chú ý đến những dấu hiệu như trời tối sầm, tia chớp hay gió mạnh. Khi đó, hãy ngừng ngay các hoạt động và tìm nơi trú ẩn trong nhà kiên cố, nhà cao tầng (trung tâm thương mại lớn) hoặc ít nhất là trốn ở trong xe ô tô.

Tuyệt đối không gọi điện thoại khi đang đứng ngoài trời mưa (kể cả trong nhà) nếu không cần thiết. Chiếc điện thoại của bạn có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sét đánh.

Nếu không thể tìm thấy nơi trú ẩn, hãy tránh các khu vực đất cao, đồi trống, rãnh nước chảy hay vũng nước nhỏ bởi nó có thể trở thành chiếc hồ lớn nhấn chìm bạn khi có mưa to. Cũng tránh xa những cây cao đứng riêng lẻ và những vật dẫn điện như hàng rào kim loại, xe cộ hay dụng cụ cá nhân có thể dẫn điện.

Nếu bạn đang đứng với một nhóm người, hãy đứng cách xa nhau khoảng 4,5 đến 5 mét. Cúi gập người, hạn chế tiếp xúc mặt đất, bạn có thể đứng trên một vật cách điện, hai tay ôm sát vào tai để hạn chế thương vong khi có sét đánh.

an toan trong con giong bao

Trong xe ô tô

Nếu bạn đang lái xe, hãy ở yên trong xe và bật đèn chớp. Tránh chạm vào kim loại hoặc các bề mặt có thể dẫn điện trong và ngoài xe.

Tuyệt đối không được lái xe vào vũng nước, bởi chỉ cần dòng chảy cao nửa mét nước đã có thể cuốn xe đi.

Xe phải đậu nơi thoáng tầm nhìn, tránh xa các cột điện, hàng cây cao, hoặc các bức tường vì gió lớn có thể làm những vật này đè bẹp xe bạn. Phải nhớ mở he hé kính xe để đề phòng bạn ngủ quên trong xe sẽ thiếu không khí.

an toan trong con giong bao

Ở trong nhà

Bạn đang ở trong nhà? Nghe có vẻ an toàn nhưng bạn cũng có thể mắc phải một số thương vong nhẹ nếu không cẩn thận. Bạn không nên dùng điện thoại và các thiết bị điện, thay vào đó hãy dùng những vật dụng chạy bằng pin để tránh dụng cụ điện làm nguồn dẫn điện.

Đóng tất cả cửa sổ, cửa chính. Không đứng gần cửa sổ, cửa kính và những khu vực ẩm ướt trong nhà như nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp. Đương nhiên là để an toàn, bạn cũng đừng nên tắm trong thời gian này.

Nếu nhà có khu vực trú ẩn như nhà kho, tầng hầm kiên cố, hãy ở yên trong đó đến khi giông bão qua khỏi.

an toan trong con giong bao

Sau tất cả, khi giông bão đã qua, nếu có người bị thương, hãy gọi ngay cho cứu hộ nhé!

» Xem thêm: Những kỹ năng phòng chống và đối phó với bão bạn nên “thuộc nằm lòng”

Găng tay bóng chày da cao cấp - GTBC01

+ Chất liệu: Da PU cao cấp, siêu bền + Màu sắc: Nâu da bò + Cân nặng: 346g + Kích thước: 12.75 inch

Liên Quan Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24H Mua Hang Online